Sự phát triển
của bé

Giúp con hòa hợp với bạn bè khi vào lớp 1

Dạy cho con kỹ năng giao tiếp tốt, hoà hợp với bạn bè cùng lớp khi vào lớp 1 sẽ giúp con bạn thêm dạn dĩ, hoà đồng, yêu lớp yêu bạn, từ đó dẫn đến thái độ học tập tích cực.

Khi học ở trường mẫu giáo, con trẻ thường có thói quen coi mình là “trung tâm của vũ trụ”, đặc biệt là các bé luôn được chiều chuộng quá mức trong gia đình. Nhưng khi vào lớp 1, nếu vẫn coi mình là “trung tâm vũ trụ” thì con trẻ dễ bị bạn bè xa lánh, khó hòa hợp. Vì vậy, cần giáo dục con một số kỹ năng căn bản của một đứa trẻ lớn là biết chia sẻ giúp con hòa hợp với bạn bè khi vào lớp 1.

Tập con tính hoà đồng và chia sẻ trước khi vào tiểu học

Vào lớp 1, nếu con luôn ích kỷ, không biết chia sẻ hay hoạt động nhóm riêng lẻ với các bạn, tính nết hay cáu gắt chắc chắn sẽ bị các bạn trong lớp tẩy chay. Hãy chuẩn bị sẵn cho con những kỹ năng chơi hòa đồng, nhường nhịn bạn bè để con bạn luôn nhận được sự yêu thương.

Tính tốt này phải được tập cho con khi còn ở cấp mầm non. Nhẹ nhàng khuyên con chia sẻ đồ chơi với anh chị em trong gia đình, bạn bè chung xóm là cách đầu tiên mẹ dạy cho con về sự chia sẻ. Những chuyến đi phát quà cho bạn nghèo, gom đồ chơi cũ tặng bạn nghèo…, những việc thường ngày đó hun đúc nên bản tính nhân ái và biết chia sẻ, giúp con nhanh chóng chiếm được lòng tin của bạn bè chung lớp

Tập con tính hoà đồng và chia sẻ trước khi vào lớp 1

Tập con tính hoà đồng và chia sẻ trước khi vào tiểu học bằng các hành động thường ngày: quan tâm anh chị em, bạn bè, chia sẻ đồ chơi, làm từ thiện…

Phép lịch sự không bao giờ là vô ích

Đầu tiên để giúp con hòa hợp với bạn bè khi vào lớp 1, bạn cần dạy con cách giao tiếp lễ phép, lịch sự với mọi người. Không đâu xa bạn chính là tấm gương lớn để con noi theo, cả hai vợ chồng cần tránh những xưng hô thiếu văn hóa, nói trống không hay hành động bạo lực trước mặt con trẻ. Nếu bạn làm tốt điều này con sẽ học tập theo và luôn có lối sống lành mạnh, giao tiếp lịch sự hòa nhã với bạn bè.

Kỹ năng giao tiếp cơ bản – hành trang cho con vào lớp 1

Bên cạnh đó bạn cũng cần dạy con cách làm quen với bạn mới. Kĩ năng này rất cần thiết giúp con hòa hợp với bạn khi vào lớp 1, để bắt đầu điều này bạn nên hướng dẫn con biết cách xưng hô. Những cách xưng hô như việc xưng tên, cậu – tớ, mình – bạn như vậy rất dễ gây thiện cảm, thân mật giúp bé gần gũi với bạn nhanh hơn. Bạn phải luôn nhắc nhở con hòa nhập với các bạn một cách vui vẻ, chơi đùa với các bạn không đùa giỡn quá mức và cũng không nên chơi độc lập, chia bè phái.

Bạn cần hướng dẫn con những câu nói làm quen như “Chào bạn, mình tên là…rất vui được ngồi cùng bàn với bạn”, “Cậu có thể cho tớ làm quen được không, cậu tên gì…” hay ngây ngô hơn “Chúng mình làm bạn nhé”… đa số con trẻ rất thích những cách làm quen bạn mới và rất dễ sẻ chia bày trò.

Kỹ năng giao tiếp cơ bản

Kỹ năng giao tiếp cơ bản là hành trang cần trang bị cho con trước khi vào tiểu học

Giúp con xác định học ra học chơi ra chơi

Cuối cùng, kĩ năng vui chơi cùng bạn để con có thể hòa hợp tốt với môi trường mới. Đa phần các con trẻ ở tuổi hiếu động vào lớp 1 sẽ chưa thật sự muốn ngồi học một chỗ nghiêm túc vì còn ham chơi. Bạn đừng quá lo lắng, la mắng con mà cần mềm mỏng khuyên nhủ và dạy con cách vui chơi cùng bạn.

Các hoạt động nhẹ nhàng mà con có thể vui chơi cùng bạn như ngồi đọc sách, chia sẻ truyện đọc với các bạn ở tán cây bàng góc sân trường, rủ bạn cùng ngồi xích đu hát hò hay chơi cầu tuột… Con trẻ thường thích chơi nhảy dây cùng bạn bè nên bạn cũng cần nhắc nhở con không nhảy quá cao hay chơi các trò bạo lực. Không chia bè phái, gây gổ với bạn bè và cần dạy con nên hòa đồng với các bạn qua việc kể chuyện cho nhau nghe, chia sẻ sở thích của nhau. Bạn nên nhắc nhở con không làm việc riêng trong giờ học chỉ nên vui chơi cùng bạn vào giờ giải lao ra chơi.

Hoà đồng trong giờ chơi

Thông qua các trò chơi, các cuộc tranh tài, trẻ học được cách làm việc theo nhóm, gắn kết với bạn bè

Bài viết chia sẻ những kĩ năng cần thiết mà bạn có thể nhắc nhở con trẻ giúp con hòa hợp với bạn bè khi vào lớp 1. Tùy vào cá tính, sự tiếp thu của con mà bạn có thể dạy con theo cách riêng của mình, quan trọng là con bạn luôn được hòa nhập vào môi trường mới mà không cảm thấy lạc lỏng.

N.Ngân

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • hoai bao
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • Thiều Bảo Lâm
  • 1 chủ đề | 
  • 15 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  4
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 882 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT