Sự phát triển
của bé

Dạy trẻ cách sống đẹp, cha mẹ đừng quên 4 nền tảng giúp con hình thành đức tính tốt

Giai đoạn 5-12 tuổi là lúc trẻ phát triển vượt bậc về tư duy, suy nghĩ. Việc đến trường, tách dần khỏi vòng tay mẹ giúp con hình thành ý thức độc lập, tạo nền tảng phát triển tính cách riêng. Giai đoạn này tối quan trọng nếu muốn dạy trẻ cách sống đẹp.

Dạy trẻ cách sống đẹp đòi hỏi cha mẹ, gia đình phải kiên trì và nhẫn nại suốt giai đoạn tuổi thơ của con, không thể nóng vội đốt giai đoạn. Thông qua giáo dục, trẻ sẽ được bồi dưỡng tính cách tích cực. Do đó, trong giai đoạn Tiểu học, cha mẹ không nên bỏ qua giai đoạn vàng dạy trẻ các giá trị sống quan trọng sau đây

1. Thái độ sống

Thái độ sống chính là một màng lọc tinh thần mà qua đó con trẻ sẽ nhìn nhận cuộc sống và tìm cách giải quyết những vấn đề gặp phải. Theo nguyên lý nửa ly nước, người bi quan sẽ bảo ly nước chỉ còn ½, người lạc quan thì bảo ly nước còn tới ½. Thái độ sống quyết định cuộc sống và số phận của con trẻ. “Thái độ, chứ không phải năng lực, sẽ xác định tầm cao của bạn” (Zig Ziglar)

Dạy con cách sống đẹp

Tích cực

Người tích cực nhìn cuộc sống bằng lăng kính lạc quan, người tiêu cực lại nhìn bằng con mắt chán chường, bi quan. Và kết quả cuối cùng của hai thái độ này rất khác biệt.Thái độ sống tiêu cực khi đối mặt khó khăn luôn cảm thấy chán chường. Họ né tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho người khác. Ngược lại, người có thái độ sống tích cực luôn tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề. Họ luôn nhìn thấy điều tốt đẹp xung quanh và tin tưởng vào người khác, truyền sự lạc quan, hạnh phúc cho người xung quanh.

Có lý tưởng

Khi có lý tưởng sống, trẻ sẽ hiểu được đam mê, mục đích của mình. Nhờ cách sống đẹp này, con hoàn toàn tập trung vào việc mình yêu thích, cố gắng học tập – rèn luyện… Cha mẹ nên giúp con xác định lý tưởng, mục tiêu của mình và khuyến khích con theo đuổi tới cùng.

2. Cách giao tiếp xã hội

Giao tiếp là hoạt động hàng ngày của con người, giúp con người hiểu nhau và gắn kết với nhau hơn. Giao tiếp xã hội không chỉ đơn thuần sử dụng ngôn ngữ, mà cha mẹ cần dạy con cách hành xử, thái độ khi giao tiếp với người khác. Hòa nhã, lịch sự, có cách ứng xử đúng nơi đúng lúc giúp trẻ dễ hòa nhập cộng đồng và dễ thành công.

Tinh thần hợp tác

Cuộc sống luôn tồn tài hai mặt: Cạnh tranh và Hợp tác. Con của bạn sẽ học cách cạnh tranh trong việc học tập, chơi thể thao, thi đấu… Bạn cũng nên dạy con về tinh thần cạnh tranh công bằng và học cách hợp tác với người khác. Đôi lúc, con không thể thắng nếu chỉ làm một mình. Con cần biết hợp tác với bạn bè, người xung quanh để cùng tạo chiến thắng. Hợp tác với người khác giúp đạt thành công to lớn hơn.

Dạy con biết lắng nghe

Một điều khá điên rồ trong giao tiếp của xã hội là sức mạnh kỳ lạ của người biết lắng nghe. Dạy con biết lắng nghe, nhẫn nại nghe người khác và nắm bắt trọn vẹn ý nghĩa muốn chuyển tải là kỹ năng cần có. Điều này giúp trẻ học tính kiên trì, tăng khả năng học tập và tiếp thu kiến thức.

Dạy con thấu hiểu người khác

Đặt  minh vào hoàn cảnh của người khác giúp con biết yêu thương và thấu hiểu. Việc này cũng giúp gieo mầm nhân ái trong con, giúp con sống bao dung và tích cực, có ý thức giúp đỡ người khác.

Ý thức tôn trọng giờ giấc

Tôn trọng giờ giấc là tác phong văn minh mà hiện nay người Việt Nam bị đánh giá tương đối kém. Cha mẹ nên dạy con về ý thức giờ giấc, luôn đến đúng giờ hẹn hoặc đến sớm hơn 5-10 phút. Tránh để người khác đợi chờ mình, cảm giác rất khó chịu. Dạy con tôn trọng giờ giấc nghe thì dễ nhưng khi đã hình thành thói quen hay đi muộn lại rất khó sửa. Ngay trong giai đoạn con Tiểu học, cha mẹ nên chú ý vấn đề này và rèn tác phong văn minh cho con.

3. Ứng xử văn minh

Cách ứng xử văn minh thể hiện văn hóa đạo đức của một người. Cách ứng xử có tác động trực tiếp đến ấn tượng của người khác đánh giá về mình. Con dễ dàng hòa nhập xã hội và được đánh giá cao khi biết cách ứng xử phải phép.

Lễ phép, lịch sự

Trẻ con nói chuyện với người lớn kính trọng, lễ phép. Nói chuyện với bạn bè đồng trang lứa hòa nhã, vừa đủ nghe. Bạn nên dạy con kiểm soát âm lượng và âm vực, đừng nói chuyện quá lớn tiếng, quá hùng hổ, cũng đừng quá rụt rè. Trong lời nói, tránh tối đa việc chửi thề, nói xấu người khác.

Dạy con cách sống đẹp 2

Ăn uống điềm đạm

Ăn uống cũng cần có phép tắc, thể hiện tư cách của con trẻ và giúp con gây cảm tình với người khác. Những điều mẹ cần nhắc nhở con những ứng xử cơ bản khi ngồi vào bàn ăn:

  • So đũa cho người lớn, mời người lớn tuổi ăn cơm
  • Không xới tung đĩa thức ăn và gắp món ngon về cho mình
  • Không gõ lên chén đĩa
  • Không nhai nhồm nhoàm, nhai lép chép. Nên khép miệng khi nhai, tránh nước bọt văng qua người khác.

4. Kỹ năng tự lập

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân, kỹ năng làm việc nhà nên được dạy cho con ngay từ nhỏ. Con sẽ biết cách tự chăm sóc bản thân, sống gọn gàng nề nếp.

Kỹ năng làm việc nhà

Các kỹ năng rửa chén, dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ đạc cần được dạy con khi trẻ mới bước vào lớp 1. Cấp độ từ từ nâng lên, việc đơn giản đến phức tạp hơn. Nếu việc gì cha mẹ cũng làm giúp, khi ra đời, con không biết cách tự chăm sóc mình, trẻ sẽ thấy vô cùng khó khăn.

Bạn nên dạy con học cách sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, là việc theo quy trình, tập trung vào việc quan trọng… Kỹ năng làm việc nhà cũng giúp ích trẻ rất nhiều trong việc giải quyết các vấn đề khác trong tương lai.

Dạy con cách sống đẹp 3

Dạy trẻ biết cách dùng tiền

Dạy con cách sống đẹp không thể bỏ quan việc sử dụng tiền tệ. Đó không chỉ là cách tính toán tiền bạc, hiểu được mệnh giá tiền. Trẻ cần được dạy về giá trị tiền bạc, giúp con quý trọng đồng tiền, không tiêu tiền lung tung, không lãng phí.

Cha mẹ cũng nên dạy con cách quản lý tiền bạc, bằng những việc nho nhỏ như giao cho con đi mua sắm ở siêu thị, quản lý các thiết bị điện dùng trong gia đình…

Hình thành cho con những thói quen tốt đẹp, cha mẹ cũng góp phần dạy cho con trẻ cách sống đẹp. Việc này được chú trọng trong suốt thời gian con còn nhỏ dại, kéo dài cho tới khi con trưởng thành sẽ tạo thành đức tính tích cực, giúp con dễ dàng ứng phó với cuộc sống.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT