Sự phát triển
của bé

Dạy con kỹ năng ứng phó nếu chẳng may lạc đường

Trẻ nhỏ lạc đường, lạc cha mẹ là nỗi lo lớn nhất của các bậc phụ huynh. Vậy để trẻ được an toàn trong tình huống này bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng gì để ứng phó với tình huống này.

Bố mẹ thường rất lo lắng cho trẻ vì có thể trẻ sẽ lạc đường và không thấy mẹ khi đến những nơi đông đúc như khu vui chơi, trung tâm mua sắm, công viên, bãi biển… Việc đi lạc sẽ mang đến cho trẻ rất nhiều hiểm họa. Để giúp trẻ có thể xử lí được các tình huống tự bảo vệ bản thân khi đi lạc, các bậc cha mẹ cần dạy trẻ các kĩ năng như sau

1. Dạy trẻ nhớ tên người thân trong gia đình

Hãy dạy trẻ ghi nhớ tên bố, mẹ, hay những người thân trong gia đình. Những thông tin này có thể sẽ không giúp ích cho trẻ trong việc học tập hay vui chơi nhưng sẽ rất giúp ích nếu trẻ bị lạc.

Việc nhớ tên bố mẹ hay người thân trong trong gia đình sẽ giúp trẻ tìm được bố mẹ bằng cách cung cấp thông tin cho người khác để họ giúp đỡ hoặc trẻ sẽ gọi thật to tên bố mẹ để bố mẹ có thể nghe thấy trong trường hợp trẻ bị lạc trong phạm vi gần.

2. Dạy trẻ nhớ đia chỉ nhà hay số điện thoại bố mẹ

Ở độ tuổi tiểu học, trẻ đã có thể nhìn được mặt số, nhớ các con số. Bố mẹ có thể dạy cho trẻ nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của bố hoặc của mẹ ngay từ độ tuổi mẫu giáo. Trẻ sẽ tự tin hơn rất nhiều khi bị lạc, đồng thời có thể nhờ người xung quanh liên lạc với bố mẹ hay cũng có thể nhờ những người đáng tin đưa về tận nhà.

vòng tay

Cho con đeo vòng tay có số điện thoại của cha hoặc mẹ cũng là gợi ý hay

>> Dạy con học tính tự lập theo cách của người Nhật

3. Dạy trẻ bình tĩnh và đứng yên tại chỗ

Theo bản năng, nếu lạc đường, trẻ sẽ cố  chạy khắp nơi đi tìm bố mẹ. Việc này sẽ khiến trẻ ngày càng xa bố mẹ hơn và sẽ rất khó để bố mẹ tìm gặp trẻ. Vì vậy, trong mọi tình huống, nguyên tắc đầu tiên cần dạy cho trẻ biết là đứng yên tại chỗ. Bạn cũng cần giải thích cho trẻ hiểu lúc bị lạc, cần phải bình tĩnh, không hoảng loạn, không được khóc thét lên mà hãy đứng tại chỗ gọi to tên bố mẹ để khi bố mẹ ở gần có thể nghe thấy, tìm được.

Ngoài ra, bố mẹ có thể trang bị cho trẻ những vật dụng hỗ trợ như một cái còi, cây kèn để trẻ thổi to lên hoặc cây cờ, khăn tay để trẻ có thể tìm chỗ đứng lên cao vẫy tìm bố mẹ.

>> Phương pháp dạy con đơn giản như người Pháp

4. Tìm sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy

Dạy trẻ tìm sự giúp đỡ từ người khác là điều nên làm. Tuy nhiên, bố mẹ cần dạy trẻ tìm sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy như: bà mẹ có con nhỏ, nhân viên thu ngân, bảo vệ, cảnh sát hay những người mặc đồng phục gần nơi trẻ bị lạc.

Nếu trẻ bị lạc ở các khu vui chơi hay các trung tâm mua sắm, sau khi đứng tại chỗ gọi tên bố mẹ mà vẫn không tìm thấy thì trẻ hãy đến những nơi an toàn nhờ những người đáng tin giúp đỡ nhất là những phụ nữ có con nhỏ.

Dặn dò con khi đi lạc cần tìm sự giúp đỡ ở những người tin cậy

Dặn dò con khi đi lạc cần tìm sự giúp đỡ ở những người tin cậy: bảo vệ, công an, phụ nữ lớn tuổi có vẻ phúc hậu… Đồng thời, từ chối những lời dụ dỗ rằng dẫn đi tìm mẹ, hoặc đưa đến chỗ mẹ của người xa lạ

5. Thống nhất với trẻ một mật khẩu riêng

Các bậc bố mẹ cần thống nhất với trẻ mật khẩu riêng để tránh trường hợp có người giả danh người quen, được bố mẹ nhờ đến đón. Điều này vô cùng cần thiết đối với trẻ, sẽ giúp trẻ kiểm tra xem có thật sự người này được bố mẹ nhờ đến đón hay không, tránh nguy cơ trẻ gặp phải những người có ý đồ xấu và chuyển trở ngại đi lạc thành rủi ro lớn như bị bắt cóc hay bị lạm dụng.

Cha mẹ nên trang bị cho trẻ một mảnh giấy có ghi tên, địa chỉ, số điện thoại bố mẹ để trong cặp, túi của trẻ sẽ rất giúp ích cho trẻ. Nếu bị lạc và sợ hãi không nhớ địa chỉ hay số điện thoại của bố mẹ thì việc để mảnh giấy này vào quần áo, cặp sách của trẻ sẽ giúp người muốn giúp đỡ có thể tìm thấy và liên lạc với bố mẹ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể để nước uống, đồ ăn vặt trong túi/cặp của trẻ bất kì lúc nào khi ra đường để trẻ không bị đói khi bị lạc quá lâu.

Trẻ lạc đường là tình huống rất dễ xảy ra vì trẻ nhỏ thường rất hiếu kỳ và hay bị cuốn hút bởi những điều mới mẻ và quên mất phải đi cạnh bố mẹ. Do đó, việc bố mẹ trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng và thường xuyên nhắc nhỡ trẻ cách xử lí các tình huống khi đến những nơi đông người để giúp trẻ dạn dĩ, tự tin hơn và có thể xử lí tình huống khéo léo hơn.

Ngân Ngân

Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Robot Stem TPA
  • 22 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  1
 • Vinh An
  • 5 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • Phùng Tâm
  • 57 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • Lofgarden
  • 13 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Wol Hạnh
  • 1 chủ đề | 
  • 16 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT