Sự phát triển
của bé

Chọn trường cho bé vào lớp 1 dựa vào tính cách của con

Chọn trường cho bé vào lớp 1 cần dựa vào nhiều tiêu chí, trong đó phù hợp với tính cách trẻ cũng là điều nên cân nhắc. Vậy cha mẹ cần lưu ý gì về tính cách trẻ trước khi quyết định trường học cho con?

Chọn trường cho bé vào lớp 1 dựa vào tính cách riêng của con sở hữu rất nhiều ưu điểm, điển hình nhất là giúp trẻ dễ dàng bắt nhịp với việc học một cách suôn sẻ và thuận lợi nhất. Tuy nhiên trước khi xem đây là tiêu chí để chọn trường cho con, cha mẹ cần lưu ý những điều quan trọng sau:

1. Không có nhiều lựa chọn cho cha mẹ

Chọn trường cho bé vào lớp 1

Chọn trường cho con dựa theo tính cách sẽ giúp trẻ hứng thú hơn với việc học tập

Chúng ta thường nghe nói rằng sở thích, tính cách đóng vai trò rất quan trọng đối với việc học sinh có phù hợp với chuyên ngành nào đó, thậm chí là có thích hợp đi du học hay không. Tuy nhiên, cha mẹ nên biết rằng, ở Việt Nam, yếu tố tính cách thường chỉ được xem xét cẩn trọng trước ngưỡng cửa đại học, khi các em quyết định chọn lựa sẽ gắn bó với ngành nghề nào trong tương lai.

Ở bậc tiểu học, hiện nay vẫn chưa có môi trường chính quy nào xem tính cách là một tiêu chí quan trọng để tuyển sinh. Tuy nhiên, che mẹ cũng đừng vội thất vọng, bởi trên thực tế, bên cạnh việc học văn hóa, các trường tiểu học quốc tế thường chú trọng đầu tư vào các hoạt động ngoại khóa, phát triển kỹ năng mềm, nhất là ngoại ngữ. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu kỹ các chương trình ngoại khóa này xem có phù hợp với tính cách của con hay không rồi mới quyết định xem có nên chọn trường cho trẻ vào lớp 1 thiên về tiêu chí này.

2. Hiểu rõ tính cách của con để chọn trường phù hợp

Muốn dựa vào tính cách con để chọn trường phù hợp, cha mẹ cần thật sự hiểu rõ về con trẻ. Bạn nên biết con có năng khiếu gì, thuộc kiểu thông minh nào, thuộc nhóm tính cách nào trong số 5 đặc điểm tính cách như hướng ngoại, dễ tính, tận tâm, dễ thay đổi cảm xúc hay thích trải nghiệm. Dựa vào sự hiểu thấu này, bạn không chỉ dễ dàng định hướng con đường học tập của con sau này mà còn có thể nhanh chóng khoanh vùng và xác định môi trường học tập nào phù hợp cho trẻ.

Chẳng hạn như chọn những trường tiểu học quốc tế chuyên phát triển ngôn ngữ, kỹ năng mềm… nếu trẻ hướng ngoại và có nhu cầu cho con du học. Lựa chọn trường công lập nếu trẻ có tính cách dễ dàng thích nghi với môi trường mới và khá dễ tính, cởi mở…

3. Chọn trường cho con thuận tiện cho cha mẹ và con

Chọn trường cho bé vào lớp 1 1

Mẹ nên chọn trường thuận tiện cho việc đưa đón con mỗi ngày

Song song với tính cách, khi chọn trường cho bé vào lớp 1 hay chọn trường tiểu học cho bé, cha mẹ cần phải chú ý đến nhu cầu của bản thân và bé.

Một ngôi trường chỉ được xem là phù hợp khi con bạn cảm thấy vui vẻ khi được đi học vào mỗi sáng và bạn không phải quá cập rập, bị động trong chuyện đưa đón, ăn-ở-ngủ-nghỉ của con. Tất nhiên trong giai đoạn đầu sẽ có một chút khó khăn do bé chưa quen với việc học liên tục nhiều môn suốt buổi sáng thay vì chơi đùa như lúc còn học mẫu giáo. Tuy nhiên, khi đã thích nghi và nghe được lời giải thích phù hợp, trẻ chắc chắn sẽ thấy thú vị với trường học mới.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tính cách và nhu cầu của con, mẹ có thể cân nhắc việc chọn trường bán trú hay học nửa ngày cho trẻ.

4. Chọn trường cho bé vào lớp 1 không nên cứng nhắc

Chọn trường ở bậc tiểu học cho con là vấn đề được rất nhiều phụ huynh đặt nặng bởi chọn lựa đúng sẽ giúp con rất nhiều trong việc rút ngắn thời gian hòa nhập, thích nghi. Hơn nữa, đây là thời điểm chuyển tiếp từ hình thức chơi là chính ở bậc mẫu giáo sang học tập nghiêm túc theo chương trình bài bản, có thi đua và bằng cấp. Vì vậy, nếu qua loa, đại khái rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và con đường học vấn sau này của trẻ.

Chọn trường cho bé vào lớp 1 3

Sự hứng thú và yêu thích của trẻ là điều phụ huynh nên chú ý khi chọn trường tiểu học cho con

Tuy nhiên, phụ huynh đừng cứng nhắc khi dựa vào tính cách của trẻ để chọn trường. Có thể yếu tố này sẽ giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm nhưng sẽ khiến bạn bỏ lỡ môi trường học tập phát triển đa dạng nhân cách cho con và có được mức học phí hợp lý.

Hiện nay, chọn trường cho con vào lớp 1 dựa vào tính cách của trẻ được xem là một quyết định khá tốn kém. Lý do, ngoài môi trường đạt chuẩn quốc tế với nhiều phương pháp dạy học khác nhau, các trường này còn chú trọng phát triển toàn diện, tích hợp học văn hóa với phát triển kỹ năng. Ngôi trường càng có nhiều chương trình tích hợp càng đỏi hỏi nhiều chi phí. Thực tế cho thấy, không nhiều cha mẹ Việt có đủ điều kiện tài chính để cho con theo học những ngôi trường “hàng tuyển” này.

Ví dụ điển hình có thể nói đến trường quốc tế HIS, đây là dự án hợp tác giữa Trung tâm Công nghệ Giáo dục với Công ty phát triển các trường quốc tế của Hoa Kỳ. Trường dạy và học theo chương trình IB cho phép học sinh được vào tuyển thẳng các trường đại học ở các nước nói tiếng Anh mà không phải qua kiểm tra tiếng Anh đầu vào. HIS cung cấp một chương trình giáo dục phổ thông quốc tế bằng tiếng Anh cho học sinh từ lớp mẫu giáo (5 tuổi) đến lớp 12. Với những điều kiện như vậy, học phí của HIS cũng ở mức khá cao so với Top các trường quốc tế khác tại Việt Nam, mức học phí thấp nhất của HIS là 345 triệu/ năm cho cấp học Pre-K và K, cao nhất là hơn 547 triệu áp dụng cho lớp 11 – 12.

Việc chọn trường cho con dù theo tiêu chí nào cũng thường làm cha mẹ căng thẳng và thấy áp lực vì chung quy lại, mọi đánh giá đều chỉ mang tính tương đối. Trên thực tế, để nhận biết một môi trường học tập có phù hợp với con không, chỉ con bạn mới là người đánh giá khách quan nhất. Vì vậy, trước khi quyết định chọn trường nào đó cho con, tốt nhất, bạn hãy cho con tham gia những lớp học thử thường được tổ chức vào mùa Hè rồi dựa vào sự hứng thú của trẻ kết hợp với điều kiện của gia đình mới nên đưa ra quyết định cuối cùng.

Hoa Mai

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT