Sự phát triển
của bé

Cách dạy con học toán lớp 1 vui mà hiệu quả

Cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả không phải là ép con tính toán với những con số khô khan. Bạn hoàn toàn có thể giúp con cảm nhận môn Toán là môn học thú vị, hấp dẫn với trẻ. Điều mẹ cần là chọn cách cùng con học toán phù hợp.

Chuyển tiếp từ giai đoạn mầm non lên tiểu học, trẻ sẽ cảm thấy lạ lẫm với cách học có phần nghiêm túc và cứng nhắc. Đặc biệt, môn logic như Toán học sẽ làm con cảm thấy khô khan, khó tiếp thu. Bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp dạy con, hỗ trợ quá trình phát triển trí tuệ của bé. Cách dạy con học toán lớp 1 sau đây có thể là một gợi ý thú vị cho mẹ và con cùng tham gia.

Giới thiệu khái niệm Toán thông hoạt động trong ngày

Để con trẻ hiểu về toán học, bạn nên giải thích đơn giản các khái niệm trước và đi kèm là những giải thích thật cụ thể, với ví dụ gần gũi cuộc sống hàng ngày. Khi giới thiệu về khái niệm, bạn minh họa cụ thể cho con bằng cách áp dụng lên món đồ nào đó, như kẹo chẳng hạn.Tính toán số kẹo theo thao tác cộng trừ giúp con hứng thú hơn những con số.

Những ứng dụng thực tế trong cuộc sống luôn luôn giúp trẻ nắm bắt được kiến thức nhanh chóng đồng thời tạo cho trẻ cảm giác sở hữu các khái niệm mà mình đã được học.

Các bài học điển hình dễ áp dụng

  • Cho các đồng xu bằng nhựa có nhiều màu vào 1 khay (nếu không có bạn có thể dùng kẹo các màu). Trẻ sẽ lựa ra các màu khác nhau và đếm xem có bao nhiêu màu trong khay.
  • Đếm số ly tách trong nhà, số lượng thú bông của con, số lượng hàng hóa vừa mua trong siêu thi… Bất cứ khi nào, bất cứ hoạt động gì bạn cũng có thể lồng các bài học toán vào để cùng con thực hành

Học toán qua các trò chơi vận động

Vận động và chơi trò thực hành là một trong những hoạt động thú vị giúp trẻ mở rộng khả năng suy luận và học các khái niệm toán một cách nhanh nhất. Trẻ sẽ có những trò chơi cạnh tranh phát triển khả năng cá nhân, cũng có những trò chơi theo nhóm tùy bài học của từng lớp.

Các trò chơi dân gian thú vị như chơi ô ăn quan, trò chơi Năm Mười giúp con làm quen với cách đếm số nhẹ nhàng. Ngoài ra, những trò chơi này cũng giúp cho trẻ tăng cường thêm khả năng vận động của mình, giúp trẻ vừa học, vừa chơi nhưng vừa rèn luyện sức khỏe.

Khi cùng con đi công viên chạy bộ, bạn có thể thách đố bé chạy 100 bước, hoặc chuyền banh 5 lần. Nếu có nhiều bạn bè, anh chị em họ, bạn có thể thiết kế ra những trò chơi mang tính thách đố như cướp cờ, chuyền banh…

Cách dạy con tiếp cận toán lớp 1

Trong giai đoạn nghỉ hè, trước khi con tiếp xúc với trường lớp mới, bạn có thể dạy con làm quen với kỹ năng viết chữ số. Bài học đầu tiên là đồ chữ và và thực hành viết các con số.

Dạy trẻ cầm bút chắc chắn

  • Cho con kẹp các hạt đá mỏng giữa hai ngón tay, rồi cho trẻ tô vẽ những đường lớn, đường vòng, đường cong
  • Cho con luyện kỹ năng đồ chữ và vẽ các đường thẳng.
  • Dạy trẻ nhận diện nhanh mặt số bằng flashcard, hoặc khi đi thang máy, đi siêu thị…
  • Dạy con các bài học về đo lường thông qua hoạt động hàng ngày
  • Dạy con sử dụng các phép so sánh: Dài – dài hơn, ngắn – ngắn hơn, lớn – lớn hơn Cao – cao hơn, Nặng – nặng hơn…

Dạy con khái niệm hình học

Dạy con nhận biết và phân loại 4 hình dạng cơ bản từ những vật thể 2-D và 3-D. Chẳng hạn 2-D có các hình tròn, vuông, chữ nhật, tam giác… Vật thể 3D của các hình này là trái bóng, hộp quà vuông, hộp chữ nhật, thước kẻ tam giác…

Trò chơi thách đố trẻ phân loại và nhận biết các dạng hình học ở xung quanh (ví dụ, lá cờ có hình dạng là hình chữ nhật; đồng tiền có hình tròn).

Ngoài ra, dạy con các bài học nhận biết về thời gian và ngày tháng trong tuần đơn giản. Con sẽ nhanh chóng hiểu bài học khi được cô giáo dạy về cách xem giờ, cách tính ngày trong tuần.

Các bài học nhận biết về tiền đồng Việt Nam

Nhận biết tiền giấy với các mệnh giá khác nhau không chỉ là khái niệm Toán học mà còn là kỹ năng sống. Khi trẻ đã nhận diện được tiền giấy, bạn có thể kết hợp tiền mệnh giá khác nhau để con học cách sử dụng tiền, tính toán tiền đơn giản…

Ứng dụng tốt nhất cho bài học toán này là đưa con cùng đi siêu thị, cho con tính toán những món đơn giản. Hoặc khi ở nhà, bạn cùng con chơi bán đồ hàng và sử dụng tiền giấy mệnh giá thấp để thanh toán.

Cách dạy con học toán lớp 1 đòi hỏi các bậc cha mẹ phải không ngừng sáng tạo trong cách tạo bài học, mang lại nhiều hứng thú cho con. Nền tảng toán học cơ bản của con hình thành, trẻ sẽ đỡ vất vả hơn khi tiếp cận cách học toán bài bản và nặng tính logic khi chính thức bước vào tiểu học.

Cách dạy con học toán lớp 1 bằng mảnh xếp hình Lego

Cách dạy con học Toán lớp 1 giúp kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và tư duy logic. Giá trị không chỉ là một món đồ chơi, những mảnh xếp hình Lego còn là trợ thủ đắc lực giúp trẻ học Toán.

Những mảnh xếp hình Lego có giá trị giáo dục nội tại lớn. Món đồ chơi này tác động tích cực đến sự sáng tạo của trẻ. Chúng giúp con trẻ xây dựng ý thức không gian, gia tăng khả năng nhận thức, tư duy logic… Nhiều trường trung học, trường dạy sáng tạo còn đưa Lego vào chương trình dạy STEM, lập trình máy tính và chế tạo robot…

Lego giúp xây dựng tư duy Số hạng + Số hạng = Tổng

Toán lớp 1 chỉ đơn giản là số đếm, phép cộng, phép trừ. Toán học đơn giản này nhằm xây dựng tư duy số học cần thiết cho kiến thức Toán học bậc cao sau này. Học sinh bắt đầu với những con số nhỏ nhưng mang tính bước ngoặt: Từ 1-5 (gói gọn trong 1 bàn tay) hoặc 6 (của hạt xúc xắc (xí ngầu).

Những mảnh xếp hình Lego rất hữu dụng cho trẻ hiểu về Số hạng + Số hạng = Tổng. Cách làm quen với Toán học lớp 1 qua các con số này có thể thấy ở các trò chơi khác như Domino, xúc xắc (xí ngầu). Mỗi thẻ gạch Lego cũng có những đinh tán lồi, trẻ có thể dựa vào đó đếm số. Khi đã quen sử dụng, trẻ chỉ cần nhìn thẻ gạch là biết có bao nhiêu đinh tán bên trên.

Cách dạy con học Toán lớp 1 bằng Lego rất đơn giản. Con có thể kết hợp hai hoặc nhiều thẻ gạch Lego, tìm ra tổng số đinh tán. Hoặc có thể bắt đầu bằng thẻ lớn nhiều đinh tán, tìm ra số lượng tinh tán còn lại. Nói tóm lại, trẻ sẽ biết được khái niệm Toán học: Số hạng+ Số hạng= Tổng.

Dạy con đếm bội số

Đếm bội số hay còn gọi là đếm nhảy. Cách đếm này rất quan thuộc với trò chơi Năm – Mười. Trẻ lớp 1 có thể đếm bội số của 2 như 2-4-6-8-10…

Giúp con hiểu về bản chất của cộng – trừ

Khi tiếp xúc với tư duy số học, Toán học, học sinh lớp 1 hiện nay chỉ nôm na hiểu về khái niệm mà chưa hiểu rõ bản chất của các phép tính này. Sử dụng các thẻ Lego, các khối xếp hình sẽ giúp con hiểu tường tận vấn đề dễ dàng, nhờ đó ghi nhớ lâu hơn.

Con có thể kết nối các thẻ Lego để hiểu vì sao 3 thẻ Lego ráp với 2 thẻ khác tạo thành 5. Lấy bớt ra là trừ đi.

Cách dạy con học Toán lớp 1 bằng Lego rất dễ áp dụng. Trong quá trình học cùng con, bạn sẽ sáng tạo được nhiều cách thức khác giúp con tiếp cận khái niệm Toán học dễ dàng và thú vị.

 

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT