Sự phát triển
của bé

Thí nghiệm Marshmallow và bí quyết thành công trong cuộc sống

Thí nghiệm Mashmallow nổi tiếng trong lịch sử tâm lý học. Kết quả của nó đúc kết: Người biết trì hoãn cảm giác thỏa mãn của mình trong tương lai tự chủ hơn, thành công hơn. Đó chính là bí quyết thành công trong cuộc sống.

Tiến sĩ tâm lý học Walter Mischel, trường đại học Stanford, Mỹ đã tiến hành một thí nghiệm rất nổi tiếng có tên “Bài kiểm tra kẹo dẻo” (Marshmallow Test) vào những năm 60 của thế kỷ trước. Điều đặc biệt là kết quả của thực nghiệm này chỉ được kiểm nghiệm vào 20 năm sau.

Thí nghiệm Marshmallow nổi tiếng

Thí nghiệm rất đơn giản. Những đứa trẻ trong độ tuổi mầm non sẽ được đưa vào ngồi trong căn phòng trống, trước mặt là viên kẹo dẻo Mashmallow. Trẻ lựa chọn 1 trong 2 khả năng: Ăn ngay, hoặc chờ đợi trong 15 phút với phần thưởng sẽ là viên kẹo thứ 2.

Thí nghiệm cho thấy khả năng kiểm soát bản thân, khả năng kiềm chế của mỗi bé. Trước viên kẹo nhỏ, có bé quyết định ăn ngay, có bé kiên nhẫn chờ đợi. Cũng có bé vò đầu bứt tai, giằng xé giữa việc ăn hay không…

Bí quyết thành công trong cuộc sống

Trên tổng số 600 bé tham gia nghiên cứu, số đông các bé thường chọn ăn ngay viên kẹo. Rất ít trẻ không chạm đến viên kẹo trong suốt 15 phút và nhận được viên kẹo thứ hai (1/3 trẻ).

Các nhà nghiên cứu sau đó theo dõi các bé này đến 20 năm sau. Họ nhận thấy: Trẻ được nhận viên Mashmallow thứ 2 có điểm thi cao hơn, học tập tốt hơn. Khi lập gia đình, tỷ lệ nghiện ngập thấp hơn, ly hôn thấp hơn, béo phì thấp hơn… Đó cũng là những người thành công hơn trong cuộc sống….

Người ta chụp cắt lớp não của những trẻ tham gia thí nghiệm. Đứa trẻ có khả năng trì hoãn sự thỏa mãn bản thân có phần thùy trước phát triển hơn hẳn. Vũng não này đảm nhận vai trò rèn luyện bản thân và ý chí mạnh mẽ.

Thông điệp rất rõ ràng: Người biết trì hoãn cảm giác thỏa mãn là người dễ thành công trong cuộc sống.

Bí quyết thành công trong cuộc sống đến từ đâu?

Thí nghiệm Marshmallow được tiếp tục nghiên cứu và quan sát đến ngày nay. Theo đó, người ta chú ý tới bí quyết “vượt qua cám dỗ” của những đứa trẻ chiến thắng.

Không phải những đứa trẻ này có ý chí hơn, có kỷ luật hơn, hoặc chúng không thích kẹo. Vấn đề ở đây là chúng có phương pháp, biết tìm cách làm mình phân tâm để khỏi bị quyến rũ bởi viên kẹo trước mặt. Có bé ngồi dưới gầm bàn, có bé ngó lơ chỗ khác và hát thầm…. Việc này thể hiện khả năng tự kiểm soát bẩm sinh của đứa trẻ.

Bí quyết thành công trong cuộc sống của những đứa trẻ thắng cuộc cũng dựa vào cá tính này của đứa trẻ. Thực ra, trẻ Mầm non còn quá nhỏ, chúng không hiểu về kỷ luật và khả năng tự kiểm soát.

Chúng trì hoãn cơn thèm kẹo được là vì chúng chuyển sự tập trung cảm giác thỏa mãn trong tương lai (được 2 viên kẹo) sang thứ làm thỏa mãn tức thì ở hiện tại (chơi, hát, ngó nghiêng vật thể khác)…

Vì vậy ta cần phải hỏi bản thân: Liệu “trì hoãn cảm giác thỏa mãn” có thật sự là điều mà những đứa trẻ thành công đã làm không, hay các em chỉ thay thế nguồn đem lại cảm giác thỏa mãn – chuyển sự tập trung từ thứ mang đến sự thỏa mãn trong tương lai (có thêm nhiều kẹo) sang thứ làm các em thỏa mãn lập tức ở hiện tại (hát và chơi).

Tìm bí quyết thành công trong cuộc sống

Cùng MarryBaby tìm hiểu bí quyết dẫn đến thành công đến từ đâu, từ đó chắt lọc cách nuôi dạy con hiệu quả.

  • Những ai có thể điều chỉnh được tâm trạng của mình từ hạnh phúc tột độ hoặc khi sự thất bại bất đắc dĩ sẽ có một thể trạng mạnh mẽ. Điều đó chỉ có được khi họ kiểm soát được cảm xúc của mình.
  • Khi làm chủ được cảm xúc, kiểm soát được bản thân, người đó dễ dàng bước qua cám dỗ, bước qua những vật cản để tiến bước đến thành công.
  • Thụ hưởng và thỏa mãn nhu cầu của ban thân quá sớm chỉ mang lại hạnh phúc nhất thời. Trải nghiệm cả một quá trình (sẽ có thất bại, khó khăn) thay vì hưởng ngay thành quả sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm hữu ích, mang đến sự thành công vững chắc hơn.

Thí nghiệm Marshmallow khẳng định: Kkiểm soát cảm xúc bản thân tạo ra ảnh hưởng tích cực đến việc đưa ra quyết định và hành động của trẻ sau này và giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống. Đó chính là yếu tố dẫn đến bí quyết thành công trong cuộc sống.

 

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT