Sự phát triển
của bé

Trẻ 5 tuổi và những vấn đề về ngôn ngữ

Ở độ tuổi này, những câu nói của bé có thể sẽ rõ ràng và mạch lạc hơn, không bị đứt quãng. Bé lên 5 tuổi có thể kể bạn nghe những gì đã xảy ra, mô tả một người bé gặp và đặt câu hỏi một cách rõ ràng

Bé ở độ tuổi mẫu giáo có thể nói cụ thể những gì bạn làm, nói những câu dài phức tạp nhưng từ ngữ và thời gian diễn ra được sắp xếp đôi khi không rõ ràng, ví dụ như “con đang ngồi”, “con đã ăn rồi”…. Bé có thể nghe và lặp lại khoảng 8 chữ, và có thể ngồi nghe bạn kể chuyện, nói chuyện và xem phim.

>> Xem thêm: Khả năng ngôn ngữ của trẻ mẫu giáo

>> Xem thêm: Phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp trong những năm đầu đời

Tuy nhiên, thỉnh thoảng bé cũng gặp một vài vấn đề về ngôn ngữ sau đây:

Phát âm: Khi 5 tuổi, bé có thể nói những gì mình muốn một cách rất dễ hiểu. Tuy nhiên, một số bé khi lên 5 vẫn bị vẫn bị vấn đề khi phát âm một số từ khó và điều này thường được khắc phục dần dần khi bé bắt đầu đến trường. Bạn không cần phải quá lo lắng đâu nhé!

Nói nhầm từ: Việc nói nhầm một số từ vẫn xảy ra trong giai đoạn này và nó có thể kéo dài cho đến khi bé lên 7.

Nói lắp: Điều này có thể làm các bậc cha mẹ quan tâm lo lắng, tuy nhiên nói lắp ở độ tuổi này là một giai đoạn phát triển bình thường mà nhiều trẻ phải trải qua. Con của bạn đang đến gần với một bước tiến lớn trong kỹ năng ngôn ngữ của mình, vì vậy thỉnh thoảng bé sẽ gặp khó khăn khi nói đầy đủ một câu lưu loát. Trước mỗi giai đoạn phát triển, bé sẽ có một khoảng thời gian chùng xuống, sau đó sẽ tiến bộ hơn với một kỹ năng mới.

>>> Xem thêm: Trẻ 5 tuổi: Bé tập tranh luận

tre 5 tuoi 2

Đọc sách giúp bé biết thêm nhiều từ mới và nhiều mẫu câu khác nhau

Bộ não của bé đang phát triển nhanh, tìm cách sắp xếp từ theo đúng thứ tự hoàn chỉnh vào câu nói của mình. Bé có thể lặp lại một từ hoặc âm tiết đầu tiên, không chỉ là âm thanh đầu tiên. Đây là những gì hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghĩ về nói lắp. Bạn có thể nhận thấy không? Con bạn nói lắp nhiều hơn khi bé mệt mỏi, kích thích hay buồn rầu. Hầu hết các bé đều phải trải qua giai đoạn này khi bé 5 hoặc 6 tuổi.

Những gì bạn có thể làm

Đọc sách cùng con là một cách tuyệt vời để thúc đẩy kỹ năng ngôn ngữ của bé. Sách giúp bé biết thêm nhiều từ, ngữ pháp, câu cú rõ ràng và ý nghĩa liên kết từ hình ảnh. Nói chuyện với con là cách dễ dàng nhất để giúp bé. Nhiều bậc cha mẹ thấy giờ ăn và giờ đi ngủ là khoảng thời gian tuyệt vời để nói chuyện cùng bé. Đó cũng có thể là những khoảng lặng trong ngày của bạn để nói chuyện và lắng nghe bé.

>>> Xem thêm: Lợi ích của việc đọc sách cho bé

Nếu bé gặp khó khăn khi phát âm những từ khó, thì đừng cắt ngang lời của bé. Thay vào đó, hãy phát âm thật rõ từ đó khi đến lượt bạn nói.

Bạn có thể giúp đỡ khi bé bị nói lắp. Giữ giọng nói của bạn thật nhẹ nhàng và thoải mái, nói thật chậm rãi. Đừng bắt con nói chậm lại, bạn nên lắng nghe và chờ đợi con kết thúc câu hoặc câu chuyện của bé. Vì nếu bạn quay lưng và làm một cách vội vàng, con bạn sẽ cảm thấy áp lực “phải nói ra hết” và điều này sẽ chỉ làm cho bé nói lắp nặng hơn.

Lưu ý nhỏ cho mẹ

Nếu bé liên tục gặp vấn đề về phát âm hoặc nói lắp và không có tiến bộ trong vài tháng, bạn nên dành cho bé sự quan tâm đặc biệt hơn. Nếu bé gặp quá nhiều vấn đề khi phát âm, nhiều khả năng bé sẽ gặp vấn đề khi đọc và đánh vần nếu bạn không tìm cách khắc phục ngay từ bây giờ.

Vấn đề khi bé nói có thể liên quan đến vấn đề thể chất của bé, bạn nên đưa bé đi gặp chuyên gia. Những vấn đề như bé chảy nước dãi khi nói sai hoặc khó khăn trong việc ăn và nuốt thức ăn. Bạn nên tìm hiểu rõ vấn đề với cô giáo của bé và gặp các chuyên gia để nói rõ vấn đề của bé. Sau cùng nếu bạn nghĩ bé gặp khó khăn khi nói là vì bé nghe không rõ, bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ.

MarryBaby

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT