Sự phát triển
của bé

Trẻ 5 tuổi và cách trẻ thể hiện sự thách thức

Nhóc quậy nhà bạn có bao giờ giả lơ những lời nói của bạn hay không chịu dọn dẹp đồ đạc của bé mỗi khi bạn nói không? Đó chính là cách bé thể hiện sự thách thức của mình đấy!

>>> Dạy con ngoan: 10 câu cửa miệng phụ huynh cần tránh

>>> Dạy con ngoan: Bạn đã biết cách thưởng – phạt đúng cách?

Tất nhiên, bạn không nên để bé thường xuyên làm như thế nhưng nếu bạn làm quá lên thì cũng sẽ không tốt gì hơn. La hay phạt bé nặng tay chỉ càng làm bé không nghe lời hơn mà thôi.

Vậy cách tốt nhất bạn nên làm là gì? Việc đầu tiên bạn nên làm là lập ra những quy định trong nhà. Tất nhiên bé sẽ không tuân theo ngay lập tức nhưng bé có thể biết trước được những gì mình sẽ bị phạt.

Bạn nên giúp bé hiểu rõ những quy định này và nhắc nhở bé khi bé vi phạm. Bạn không cần phải tỏ ra thông cảm với bé trong trường hợp này. Khi bạn cảm thấy bé gặp khó khăn trong việc tuân theo những quy định do bạn đặt ra, bạn có thể thử nói chuyện với bé.

Giảm bớt những cơ hội khiến bé không nghe lời bạn. Bất cứ khi nào có thể hãy cho bé sự lựa chọn: “Con muốn mang giày ở đây hay lên xe rồi mới mang?”. Nhắc nhở bé trước khi phạt bé. Mặt khác, bạn cần dễ dãi hơn trong những vấn đề nhỏ. Ví dụ, nếu bé muốn mặc một cái áo đến trường trong ba ngày liên tục, điều này cũng không ảnh hưởng gì!

tre 5 tuoi 5

Nhắc nhở mỗi khi bé vi phạm

Bạn cần phải khen ngợi bé mỗi khi bé làm tốt một điều gì đó. Mục đích của bạn cuối cùng chính là làm cho bé muốn làm điều đúng, không phải làm cho bé hoảng sợ khi làm sai

Cuộc sống của mẹ

Không nên bắt bé đột ngột đi ngủ liền. Rất ít bé sẽ chịu dừng hoàn toàn những việc đang làm hoặc rời bỏ chiếc TV đang phát chương trình bé thích để vào phòng thay quần áo chuẩn bị đi ngủ.

Thay vào đó, bạn nên thông báo trước cho bé một khoảng thời gian để bé chuẩn bị, khi ấy bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đi vào phòng ngù. Hãy dành thời gian cuối ngày để thư giãn và nghĩ lại những gì mình đã làm trong ngày, hơn là tạo thêm căng thẳng với bé.

MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh

4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh Cách bế bé, cho con bú, tắm con hay thay tã là những việc mẹ nên hết sức lưu ý. Những việc này tuy nhỏ nhưng có tác động lớn đến sự thoải mái của trẻ sơ sinh.

BẠN NÊN ĐỌC
 • Dạy con ngoan biết kiềm chế cảm xúc
  Dạy con ngoan biết kiềm chế cảm xúc
  Tất cả chúng ta đều phải trải qua những phút giây tồi tệ và bé của bạn cũng vậy. Tuy nhiên, là một người mẹ, trách nhiệm của bạn là giúp bé học cách làm chủ cảm xúc của mình.
 • Dạy con ngoan biết nghe lời cha mẹ
  Dạy con ngoan biết nghe lời cha mẹ
  Trẻ em ngoài những quyền lợi được pháp luật bảo vệ ra còn có một số trách nhiệm phải làm. Để dạy con ngoan cha mẹ nên tìm hiểu và giải thích cho trẻ hiểu cả quyền lợi và trách nhiệm của trẻ.
 • Dạy con ngoan khi bé ở với ông bà
  Dạy con ngoan khi bé ở với ông bà
  Ngay cả khi ông bà là người chăm sóc chính cho bé, chỉ có ba mẹ mới có quyền quyết định cuối cùng về những gì bé được phép và không được phép làm. Điều này là “luật” mà bạn cần dạy con từ nhỏ để...
 • Dạy con ngoan mà không đòn roi
  Dạy con ngoan mà không đòn roi
  Cách hiệu quả nhất để dạy trẻ là đối xử với các bé theo cách mà bạn muốn bé đối xử với mọi người: với sự khoan dung và thấu hiểu. Đôi khi, những hành động nghịch ngợm chỉ là cách bé thể hiện rằng...
 • Dạy con ngoan: 5 điều ba mẹ kế không bao giờ nên làm
  Dạy con ngoan: 5 điều ba mẹ kế không bao giờ nên làm
  Dạy con ngoan đã khó lại càng khó hơn nếu đó là con riêng của chồng/vợ bạn. Dù mọi chuyện có như thế nào đi nữa, luôn có những việc mà bạn không bao giờ nên làm với tư cách ba mẹ kế.

Video mới nhất

Xem thêm
Hiểu con qua từng tiếng khóc (QC)

Chưa có năng lực biểu đạt ngôn ngữ, gào khóc chính là phương thức quan trọng để trẻ sơ sinh biểu lộ tình cảm, phản ứng với thế giới kích thích bên ngoài. Lần đầu làm mẹ, bạn nên tập làm quen và hiểu ngôn ngữ đặc thù này bằng cách tỉ mỉ quan sát và lắng nghe.

1001 lý do phía sau tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Lượt xem: 48.642
Đăng ngày: 23/02/2018 bởi Thùy Dung
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT