Sự phát triển
của bé

Trẻ 5 tuổi: Cuộc chiến trước giờ ngủ

Bạn có gặp khó khăn mỗi tối khi kéo con ra khỏi những trò chơi và bắt bé lên giường không? Chỉ còn một năm nữa là bé chính thức cắp sách đến trường rồi. Vì vậy, nếu không muốn sau này sẽ mất hàng tiếng đồng hồ để lôi bé ra khỏi giường và mỗi sáng, bạn nên tập cho con thói quen đi ngủ đúng giờ ngay từ bây giờ

>>> Bí quyết giúp bé ngủ ngoan

>>> 7 ngày giúp bé ngủ ngon

Đã 8h30 tối, bạn đã có một ngày thật dài nhưng chén bát của bữa tối còn đang đợi bạn dọn rửa, một chồng hoá đơn cần giải quyết, bạn cần dắt chó đi dạo, cho mèo ăn, phơi quần áo và cả một danh sách dài việc nhà trước khi bạn có thể nghỉ ngơi hoặc tận hưởng những phút giây bên chồng. Thế mà bạn đang ngồi đây cố nài nỉ cho bé ngủ và bạn ngao ngán nghĩ tới cảnh bé chỉ có thể ngủ sau cả tiếng hay 2 tiếng nữa!

Mẹ nên lưu ý rằng giờ ngủ có thể rất khó khăn với bé mẫu giáo. Một mặt, bé học được cách khẳng định bản thân và tính độc lập. Mặt khác, các bé tuổi mẫu giáo có thể gặp rất nhiều cảm giác không an toàn và sợ hãi vào ban ngày và ban đêm. Bé năm tuổi cần sự che chở của bạn và vỗ về bé một chút trong giờ ngủ sẽ khiến bé cảm nhận được điều ấm áp này nhiều hơn.

Dành thời gian để nói chuyện về một ngày của bé

Bé mẫu giáo có thể không chịu ngủ đơn giản vì bé cần thời gian nói chuyện với bạn sau một ngày dài ở trường. Đặc biệt nếu bạn làm việc cả ngày, bạn nên dành chút thời gian trước giờ ngủ để nói chuyện với bé về những gì diễn ra ở trường và có được những tin sốt dẻo nhất trong đời sống xã hội của bé. Bạn có thể thấy rằng bé dễ ngủ hơn nếu bé có cơ hội để trút bầu tâm sự.

Bám sát những thói quen trước khi ngủ

Tạo một biểu đồ ảnh cho các bé mẫu giáo noi theo, bao gồm cả việc tắm rửa, đánh răng, kể chuyện trước khi ngủ và hôn chúc ngủ ngon. Và cũng nên đáp ứng những yêu cầu thông thường và trong giới hạn hợp lý của bé như uống thêm một ngụm nước thứ hai hoặc ngắm trăng. Nên thông báo cho bé trước khi bắt đầu quy trình mỗi tối như “5 phút nữa là tới giờ tắm chuẩn bị đi ngủ nha con!”. Cố gắng không để bé đi lòng vòng hoặc “níu kéo” bất kỳ hoạt động nào mà không có trong quy trình chẳng hạn như không được uống thêm ngụm nước thứ ba hoặc không được chơi trò “Cưỡi ngựa”.

tre-5-tuoi-1

Dành thời gian đọc sách hoặc trò chuyện với con trước khi đi ngủ

Cho con nhiều lựa chọn

Không chịu đi ngủ là một cách bé đòi quyền lợi bản thân một cách mạnh mẽ. Bạn có thể cho bé chọn lựa thay vì ép bé làm theo những mong muốn của bạn. Chẳng hạn như cho bé quyết định đọc thơ hay đọc truyện trước khi đi ngủ hoặc việc bé có muốn uống nước trước khi đi ngủ hay không. Tuy nhiên, bạn chỉ nên để bé chọn lựa những thứ bạn có thể đáp ứng được. Nếu bạn hỏi bé “ Con có muốn đi ngủ bây giờ không?” thì hẳn bạn sẽ không vui khi nghe thấy câu trả lời đâu.

Bình tĩnh nhưng cứng rắn

Dù bé có gào khóc và ỉ ôi nài nỉ những trò chơi nào đó trước giờ ngủ nhưng bạn nên bình tĩnh và giữ vững lập trường của mình. Bạn nên nói chuyện từ tốn và im lặng nhưng cũng nên khẳng định là đã hết thời gian rồi. Nếu bạn nhượng bộ yêu cầu của bé dù chỉ một lần, bạn sẽ nghe điều đó lập lại vào tối hôm sau.

Tạo biểu đồ theo dõi từng bước thành công

Bạn không thể mong bé học cách đi ngủ và ngủ nguyên đêm theo một viễn cảnh hoàn hảo do bạn đặt ra ngay lần đầu tiên được. Hãy ghi nhận mỗi bước theo từng thời điểm: nếu bé đã quen với việc ngủ trên giường của bạn, thì bước đầu tiên là để bé tự ngủ một mình. Bước thứ hai của bé có thể là học cách hạn chế việc leo ra khỏi giường mỗi đêm hoặc chỉ gọi bạn đúng một lần mà bé không thực sự thức dậy.

Giải quyết vấn đề

Bạn nên tìm hiểu lý do tại sao bé năm tuổi lại thấy khó khăn để giữ đầu trên gối mỗi tối. Đó có phải là bé quá mệt mỏi? sợ hãi? hay quá im ắng? Bạn có thể mở đèn ngủ cho bé nếu bé sợ bóng tối. Không cho bé xem TV buổi tối nếu chương trình đó khiến bé giật mình, hoảng hốt. Bật nhạc cho bé nghe một bài nhạc ru ngủ nếu bé sợ yên lặng hay một mình. Và nên đảm bảo là bạn sẽ lắng nghe ý kiến của bé về những gì bé muốn, vì có khi phương án mà bé đưa ra khiến bé thư giãn hiệu quả hơn.

Đảm bảo bé được hít thở không khí trong lành và vận động suốt ngày. Hoặc bạn có thể cân nhắc việc chuyển giờ ngủ lùi lại thêm một tiếng, miễn là bạn đảm bảo bé ngủ đủ từ 9.5 đến 11.5 tiếng mỗi đêm. Đó là thời gian ngủ cần thiết cho các bé ở độ tuổi này. Một vài hoạt động thể chất và một sự thay đổi kế hoạch nhẹ nhàng có thể là tất cả những gì bạn cần để đảm bảo bé đủ mệt khi đến giờ ngủ.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • hoai bao
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Thiều Bảo Lâm
  • 1 chủ đề | 
  • 15 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  3
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 882 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  4
 • Tăng Hồng
  • 7 chủ đề | 
  • 78 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT