Sự phát triển
của bé

Trẻ 5 tuổi: Cách nói với con về giới tính

Khi bé đi học mẫu giáo, bé đã sẵn sàng để được nghe trả lời về những câu hỏi liên quan đến giới tính. Thông thường, bé không cảm thấy mắc cỡ khi hỏi nhưng chính bố mẹ lại là người thấy mắc cỡ và tránh đề cập những vấn đề này. Bạn có thể áp dụng những cách sau đây khi bị bé hỏi về những vấn đề này

>>> Giới tính là gì vậy mẹ?

>>> Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ như thế nào?

Giữ bình tĩnh và thoải mái

Tốt nhất bạn nên trả lời thẳng vào vấn đề khi bé đặt câu hỏi để bé không cảm thấy các vấn đề liên quan đến giới tính hay những câu hỏi phức tạp hơn là điều xấu hổ hay cấm kỵ

Tất nhiên việc này nói dễ hơn làm. Nhiều người lớn cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện về giới tính với con mình bởi vì trước đây họ không được nói nhiều về vấn đề này hoặc họ sợ sẽ nói ra những vấn đề xa xôi hơn. Cách hay nhất là tìm cách trả lời thật nhẹ nhàng và thoải mái dù bạn có thể cảm thấy xấu hổ.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi nói về vấn đề giới tính, bạn có thể tự tập trước khi ở một mình hay ở cùng vợ/chồng mình. Bạn nên trả lời những câu hỏi của bé vào thời điểm cả hai cảm thấy thoải mái nhất, như khi bạn và con trong phòng khách coi phim, trong nhà tắm hay khi bạn cho bé lên giường ngủ. Ngồi trên xe để nói chuyện cũng là cách hay, khi ấy bạn tập trung về phía trước để lái xe, tránh phải nhìn trực tiếp vào mắt bé và bạn có thể cảm thấy sẽ thoải mái hơn.

Điều quan trọng bạn phải trả lời những câu hỏi nhạy cảm thật bình tĩnh, tránh vòng vo. Trẻ em cảm nhận câu trả lời từ cách nói của bạn chứ không phải chi tiết từng chữ.

tre 5 tuoi 4

Giữ bình tĩnh và trả lời đơn giản mỗi khi bé hỏi về vấn đề này

Đơn giản hóa

Ở độ tuổi này, các câu trả lời tốt nhất là ngắn và đơn giản. Như với câu hỏi: “Điều gì tạo nên một đứa trẻ trong bụng vậy mẹ?”, bạn có thể trả lời đơn giản như sau: “Một hạt giống từ cha và một quả trứng từ mẹ kết hợp với nhau và phát triển trong bụng mẹ. Đó là nơi mà các em bé phát triển – trong một cái túi đặc biệt, được gọi là tử cung”.

Bạn không cần giải thích như một bác sĩ, tuy nhiên, bạn nên sử dụng chính xác tên các bộ phận cơ thể, như “dương vật” và “âm đạo”, không phải “cái ấy” hay “đó đó. Việc đó sẽ làm cho việc nói về giới tính cảm thấy bớt khó chịu và mắc cỡ.

Một số bé sẽ hài lòng với những câu trả lời như trên, một số sẽ tiếp tục hỏi như: “Trứng có giống như thứ trong tủ lạnh không mẹ? Bố giữ những hạt giống ở đâu? Mẹ có nước trong người không? Em bé có thấy hay nghe khi trong bụng mẹ không?”. Bạn cứ tiếp tục trả lời khi bé có hứng thú nhưng không nên nói quá chi tiết.

Khuyến khích sự quan tâm của bé

Bạn không nên hỏi lại bé những câu hỏi như : “Tại sao con biết về nó?” thay vì trả lời những câu hỏi của bé. Nếu bạn làm vậy bé sẽ nghĩ đó là vấn đề cấm kỵ và sẽ có những suy nghĩ xấu về nó.

Bé cần biết bạn quan tâm đến những vấn đề này của bé. Bé luôn hình dung trong đầu về sự thật của những vấn đề này và có thể những điều đó không hoàn toàn chính xác. Bạn nên trả lời đầy đủ những điều bé đang suy nghĩ, không nên để bé hiểu sai. Khi bạn không biết câu trả lời, hãy nói thật với bé: “Mẹ không chắc nữa, về nhà mẹ con mình sẽ cùng tìm hiểu nhé.”

Nắm bắt cơ hội hằng ngày

Bạn không cần đợi bé hỏi những điều này. Ở độ tuổi này, bé đã biết một vài thông tin xoay quanh vấn đề về giới tính và sinh sản, qua cách nhìn dê mẹ chăm sóc dê con trong sở thú, hay hỏi bạn chim non nở trong trứng như thế nào

Nhiều sách vở và phim cung cấp một số thông tin nói về bé và mẹ sinh ra bé như thế nào. Nhiều bố mẹ thường tận dụng thời gian buổi tối trước khi bé ngủ để nói về vấn đề này cho bé biết.

Dạy những vấn đề riêng tư

Bé cần phải hiểu về thời gian và không gian riêng tư của bạn, chẳng hạn như cần phải gõ cửa phòng khi phòng ba mẹ đang đóng.

Bạn cũng nên làm như vậy khi bé đóng cửa phòng mình. Có thể bé không thật sự cần không gian riêng tư ở tuổi này nhưng bé cần hiểu đó là vấn đề lịch sự cần phải làm theo.

Bé cũng cần phải hiểu những bộ phận riêng tư trên cơ thể không để người lạ chạm tới, không ai được quyền làm vậy ngoại trừ bố mẹ hay bác sĩ. Hoặc bé cần giúp đỡ sau khi đi toilet hoặc khám bác sĩ. Bạn nên nói cho bé biết nếu có ai đó muốn đụng vào bé, bé nên nói không và báo cho người thân biết.

MarryBaby

Quảng cáo
Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin?

Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin? Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Lưu ý an toàn cho phụ nữ dùng mỹ phẩm khi mang thai (QC)

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc mẹ dùng mỹ phẩm khi mang thai ảnh hưởng xấu tới con. Tuy nhiên nhu cầu làm đẹp của người phụ nữ là chính đáng dù ở lứa tuổi và hoàn cảnh nào đi nữa. Cùng tìm hiểu xem dùng mỹ phẩm khi mang thai như thế nào là an toàn nhé.

Gợi ý bộ mỹ phẩm giúp da trắng sáng cho mẹ bầu

Lượt xem: 35.943
Đăng ngày: 16/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Ssarah
  • 13 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 130 điểm
  1
 • Dương Mai
  • 68 chủ đề | 
  • 383 trả lời
  tích lũy được 115 điểm
  2
 • Thi Nguyen
  • 32 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  3
 • Trần Thi
  • 4 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  4
 • Dư Thị Lương
  • 65 chủ đề | 
  • 946 trả lời
  tích lũy được 34 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT