Sự phát triển
của bé

Gặp hiện tượng cổ tử cung mở nhưng không đau bụng, mẹ cần làm gì?

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng có sao không? Mẹ bầu cần lưu ý gì khi gặp tình trạng này? MarryBaby sẽ giải đáp cho mẹ ngay sau đây!

cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải có nhiều kiến thức để sẵn sàng nhận biết những bất thường có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một trong số các hiện tượng mẹ cần nắm đó chính là cổ tử cung mở nhưng không đau bụng. Vậy khi bị hiện tượng này, mẹ có gặp vấn đề gì không? Cùng MarryBaby đi tìm lời giải đáp nhé!

Cổ tử cung mở là dấu hiệu gì?

Trong thai kỳ có rất nhiều dấu hiệu liên quan tới cơ thể người mẹ bầu mà thai phụ cần biết, nhưng quan trọng nhất đó là các dấu hiệu về thay đổi ở tử cung.

Cách nhận biết cổ tử cung mở để "tốc hành" đến bệnh viện

Cách nhận biết cổ tử cung mở để "tốc hành" đến bệnh viện Cách nhận biết cổ tử cung mở - anh xã cần "nằm lòng" kiến thức cơ bản này. Biết để kịp thời đưa vợ đến bệnh viện gần nhất, biết để ở bên vợ lúc vượt cạn đầy đau đớn.

Cổ tử cung mở là một trong những dấu hiệu của việc chuyển dạ sinh con ở người mẹ. Dấu hiệu này thường được biểu hiện bằng các cơn co thắt với thời gian kéo dài khoảng 30 giây. Càng gần giờ sinh, mẹ sẽ càng cảm nhận được các cơn co thắt này tới nhiều hơn. Cụ thể, cứ 5-10 phút lại xảy ra co thắt thì tức là mẹ sắp sinh, cần đưa tới ngay bệnh viện.

Tuy vậy, người nhà nên đưa mẹ tới bệnh viện từ trước khi xuất hiện các cơn co thắt tử cung. Thông tin về ngày sinh đã được bác sĩ dự báo lúc siêu âm, do đó bố mẹ hạn chế để tình trạng nước đến chân mới nhảy nhé!

Dấu hiệu đi kèm trong quá trình chuyển dạ đó là xuất hiện chất nhầy ở vùng kín của thai phụ. Nếu tử cung đã mở, chất nhầy này sẽ có lẫn chút màu đỏ của máu. Thậm chí có nhiều mẹ còn vỡ ối luôn tại nhà. Lúc này, một dòng nước khá nhiều sẽ chảy ra từ cơ thể người mẹ. Biện pháp tốt nhất lúc này đó là bạn hãy đưa ngay thai phụ đến bệnh viện nhé!

Cổ tử cung mở như thế nào?

Cổ tử cung mở như thế nào?

Cổ tử cung là một bộ phận nằm giữa âm đạo và tử cung của phụ nữ. Khi mang thai, vị trí này chịu rất nhiều sức ép. Tuy vậy, trong thời kỳ mang thai, cổ tử cung sẽ có thêm một yếu tố bảo vệ gọi là nút nhầy. Nút nhầy giúp cổ tử cung luôn khép chặt, qua đó bảo vệ tốt hơn cho sự phát triển cũng như sức khỏe của thai nhi.

Khi mẹ tới ngày sinh nở, nút nhầy sẽ tự bong ra và cổ tử cung cũng sẽ mở rộng. Bạn có thể cảm nhận được những thay đổi rõ rệt trong cơ thể. Đầu tiên là áp lực co bóp ở cổ tử cung, khiến bộ phận này giãn ra và mỏng dần. Quá trình co thắt tiếp tục cho tới khi cổ tử cung được co ngắn lại và gần như biến mất.

Lý do cổ tử cung có thể thay đổi đáng kể như vậy là bởi chúng được cấp nhiều nước và máu hơn bình thường. Màu sắc của bộ phận này cũng thay đổi, đồng thời trở nên mỏng và mềm hơn. Nhờ vậy mà cổ tử cung mới có thể chịu được nhiều cơn co thắt hơn khi chuyển dạ.

Cổ tử cung có thể mở cực lớn trong giai đoạn chuyển dạ, nhờ đó tạo điều kiện thuận lợi để em bé ra ngoài. Quá trình này sẽ diễn ra như sau:

  • Giai đoạn chuyển dạ sớm: Cổ tử cung mở từ 0-3cm.
  • Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Cổ tử cung mở từ 4-7cm.
  • Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: Cổ tử cung mở từ 8-10cm.
  • Giai đoạn mở hoàn toàn: Cổ tử cung mở 10cm, em bé chào đời.

Vì sao cổ tử cung mở nhưng không đau bụng?

sinh thường

Khi cổ tử cung mở, hầu hết các mẹ đều sẽ thấy đau bụng dữ đội. Tuy vậy, có một vài trường hợp cổ tử cung mở nhưng không đau bụng. Vậy hiện tượng này có nguy hiểm gì không?

Nếu cổ tử cung đang mở trong giai đoạn đầu, khả năng cao là một vài sản phụ sẽ không thấy đau. Thông thường, cổ tử cung mở dưới 2cm mà vẫn không thấy đau thì chưa cần lo lắng gì cả mẹ nhé!

Tuy vậy, nếu cổ tử cung mở to, nước ối đã xuất hiện thì có khả năng có chuyện bất thường xảy ra. Đây có thể là tín hiệu của việc ảnh hưởng hệ thần kinh, do đó người mẹ không cảm thấy đau đớn gì. Tốt nhất là bạn hãy nhanh đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám cụ thể hơn.

Thông thường, nếu cổ tử cung mở nhưng không đau bụng thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp gây đau bụng và chuyển dạ sớm cho thai phụ. Chỉ một số ít trường hợp sinh khó mới phải chỉ định mổ lấy thai.

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh?

bài tập thể dục để cổ tử cung mở nhanh

Cổ tử cung mở càng nhanh thì em bé sinh ra sẽ càng dễ dàng hơn. Do vậy, mẹ có thể áp dụng một vài biện pháp để cổ tử cung mở nhanh hơn như sau:

  • Đi bộ trong 3 tháng cuối thai kỳ: Việc đi bộ sẽ khiến cơ thể người mẹ tập quen với các cơn co thắt nhẹ ở cơ bụng. Khi cơ thể đã làm quen với điều này, các cơn co thắt tử cung sẽ dễ dẫn tới mở cổ tử cung dễ dàng hơn
  • Ăn thực phẩm thúc đẩy chuyển dạ
  • Ngâm mình trong bồn tắm nước nóng
  • Kích thích đầu vú cho người mẹ
  • Tiêm thuốc để kích sinh

Hiện tượng cổ tử cung mở nhưng không đau bụng thường khá hiếm gặp và cũng ít có báo cáo về việc nó gây ra vấn đề tai biến gì cho mẹ và bé. Tuy vậy khi xảy ra điều này, MarryBaby khuyên mẹ tới ngay bệnh viện. Bác sĩ sẽ có những phương pháp tốt nhất để điều trị, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé khi sinh nở nhé!

7 cách làm cổ tử cung mở nhanh, đẻ thường nhanh dễ như ăn kẹo

7 cách làm cổ tử cung mở nhanh, đẻ thường nhanh dễ như ăn kẹo Những cách làm cổ tử cung mở nhanh giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng, mẹ nào cũng nên “note” vào sổ tay. Hãy khám phá ngay!

Nguồn: https://www.healthline.com/health/pregnancy/cervix-dilation-chart
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/stages-of-labor/art-20046545

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT