Chủ đề: Các lớp sữa mẹ và bí quyết cho con bú đúng cách

Sữa mẹ được chia làm 3 lớp: sữa non, sữa đầu và sữa sau

1. Sữa non…

Sữa non là lớp sữa có màu vàng, được sản xuất ra trong những ngày đầu tiên, sau khi mẹ “vượt cạn”, trước khi bắt đầu thời kỳ tiết sữa.

Sữa non rất giàu chất kháng thể và chất dinh dưỡng – nguồn thức ăn hoàn hảo cho bé mới chào đời. Ngoại trừ trường hợp đặc biệt, nếu không, bạn …vẫn nên cho bé bú ít nhất vài ngày sau khi bé chào đời. Như thế, bé xây dựng được hệ miễn dịch tự nhiên – nguồn lợi do sữa non mang lại.

2. Sữa đầu

Sữa đầu là nguồn sữa được tiết ra ngay khi mẹ cho con bú. Đây là lớp sữa nghèo chất dinh dưỡng, ít chất béo, chỉ nhằm mục đích thỏa mãn cơn khát của bé.

3. Sữa sau

Sữa sau là lớp chảy ra tiếp theo, sau sữa đầu. Đây là lớp sữa giàu chất béo, dồi dào chất dinh dưỡng – quan trọng trong sự phát triển của bé. Đảm bảo bé luôn bú cạn một bên ngực mẹ trước khi chuyển bé sang bầu ngực còn lại. Như thế, bé mới nhận đủ 2 nguồn sữa là sữa đầu và sữa sau.

4. Tránh mất cân bằng giữa sữa đầu và sữa sau

Nhóm người mẹ thừa sữa, cho con bú ngắn dễ dẫn tới tình trạng mất cân bằng giữa sữa đầu – sữa sau. Điều này sẽ khiến bé không nhận đủ lớp sữa béo, giàu dinh dưỡng. Kết quả, bé liên tục quấy khóc, đầy hơi, phân có màu xanh. Thỉnh thoảng, mẹ còn nghe rõ tiếng bụng bé sôi “ùng ục”.

Bé cần được “ti mẹ” thường xuyên, ngay cả khi bé không thoải mái. Chính sữa mẹ sẽ giúp bé giảm thiểu những triệu chứng khó chịu, tránh đầy hơi cho bé. Tuy nhiên, để đảm bảo cân đối giữa sữa đầu – sữa sau, mẹ nên chú ý điểm sau:

– Để bé bú cạn một bên ngực mẹ trước khi chuyển bé sang bên ngực kia.

– Cho bé bú đều 2 bên ngực mẹ, tránh chỉ cho bú một bên ngực và không nên rập khuôn thời gian. Thời gian hợp lý cho mỗi lần bú ở bé là khoảng 10-15 phút. Để tăng tiết sữa đều, bạn nên luân phiên cho bé bú: nếu lần này bé bú bên trái thì lần khác sẽ là bên phải. Ngoài ra, việc cho bé bú đều còn sản xuất ra một loại hormone, kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả. Nhờ thế, bạn tránh được tình trạng mất sữa.

– Quan niệm nếu bé bỏ bú trong vài ngày thì người mẹ không nên cho bé bú tiếp vì sợ sữa bị chua là không đúng. Sữa mẹ khác với sữa được dự trữ trong bình nên nó không thể bị hỏng.

Các mẹ hãy tận dụng nguồn sữa non đầu tiên này, cố gắng cho con bú càng sớm càng tốt để tận dụng nguồn sữa quý giá nhất cho con yêu khỏe mạnh 🙂

Chủ đề liên quan

thảo luận (3 thảo luận)
Bạn hãy đăng ký hoặc đăng nhập để có thể thảo luận cho chủ đề này nhé.
Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Mẹ Kem
    • 579 chủ đề | 
    • 7191 trả lời
    tích lũy được 110 điểm
    1
  • mẹ xí muội
    • 160 chủ đề | 
    • 2108 trả lời
    tích lũy được 57 điểm
    2
  • nguyễn thị thoan
    • 404 chủ đề | 
    • 12298 trả lời
    tích lũy được 32 điểm
    3
  • Lan Nguyễn
    • 315 chủ đề | 
    • 7493 trả lời
    tích lũy được 23 điểm
    4
  • nguyễn lan
    • 2 chủ đề | 
    • 199 trả lời
    tích lũy được 11 điểm
    5
 

Kết nối facebook