Sự phát triển
của bé
Dạy con ngoan: Xoa dịu cơn giận dữ của trẻ

Dạy con ngoan: Xoa dịu cơn giận dữ của trẻ

Cơn giận của trẻ hai tuổi giống như cơn bão mùa hè, đến bất ngờ, dữ dội và cũng nhanh kết thúc. Đó là do kỹ năng kiểm soát cảm xúc và diễn đạt của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh. Để xoa dịu, bạn cần kiên nhẫn và đặc biệt không nên nổi giận với trẻ.

Nguyên nhân cơn giận của trẻ
Cảnh bé nổi giận không phải là một cảnh đẹp chút nào. Một phút trước bạn và bé còn đang vui vẻ thưởng thức bữa tối ở nhà hàng, một phút sau bé khóc thút thít, rên rỉ và sau đó là “ăn vạ” đòi về nhà.

Không chỉ đạp lung tung, hét lớn hay nằm dài ra đất, bé còn có thể ném đồ, đánh bạn hoặc thậm chí có bé nhịn thở cho đến khi mặt mày tái xanh. Đừng lo lắng, bé sẽ thở ngay thôi! Thế nhưng, nếu bé thường xuyên nín thở, bạn nên lưu ý với bác sĩ.

Sự giận dữ trong giai đoạn này chưa nói nhiều về tính cách của bé trong tương lai, chỉ đơn thuần là cảm giác bùng nổ khi bé thất vọng. Điều đó cho thấy kỹ năng kiểm soát cảm xúc cũng như kỹ năng diễn đạt của trẻ hai tuổi chưa phát triển hoàn chỉnh.

Các bé hai tuổi đang bắt đầu hiểu nhiều hơn về những từ bé nghe được, trong khi khả năng kết nối cảm giác và nhu cầu của bé lại giới hạn. Kết quả là bé nổi giận khi không thể thổ lộ cảm xúc của mình.

Một số chuyên gia cho rằng sự di chuyển chất trong não cũng có thể khiến bé nổi cơn thịnh nộ. Cho dù là lý do gì, cơn giận dữ rất bình thường ở lứa tuổi mẫu giáo và khi bé lớn hơn một chút, có thể là 3 tuổi, bé sẽ không như thế nữa.

Và cho dù bạn có xấu hổ trước đám đông khi bé lên cơn thịnh nộ, bạn yên trí rằng hầu hết các bậc cha mẹ đều phải trải qua giai đoạn này.

Mẹ nên làm gì để xoa dịu cơn giận của bé?
Không nên nổi nóng
Nổi giận sẽ phản tác dụng khi bạn muốn dạy con ngoan biết kiểm soát cơn giận. Khi bé đang nổi giận, bé không thể nghe lý do và bé sẽ phản ứng tiêu cực hơn khi bạn hét lên hoặc dọa nạt bé. Một bà mẹ cho biết: “Tôi càng la và bắt bé ngừng lại, bé càng phản ứng mạnh mẽ hơn”. Có lẽ cách tốt nhất là nên ngồi xuống và ở bên cạnh lúc bé nổi giận.

Bạn giận dữ rời khỏi phòng có thể khiến bé cảm thấy mình bị bỏ rơi. Sự dâng trào cảm xúc có thể làm bé sợ và bé cần biết là bạn đang bên cạnh bé.

Thay vì để bé nằm ăn vạ trên sàn, bạn đi đến bên bé. Nếu bé không phản kháng nhiều, bạn nên bế bé lên và ôm bé. Khi được bạn ôm chặt, bé sẽ nhanh chóng bình tĩnh trở lại.

Luôn nhớ bạn là người lớn
Cho dù bé giận lâu cỡ nào, bạn cũng không nên nhượng bộ và chiều theo những yêu cầu không hợp lý của bé. Đặc biệt là nhượng bộ bé trước mặt đông người. Cố gắng không lo lắng về những gì người khác nghĩ, bất cứ ai làm bố mẹ hầu như đều phải trải qua tình huống này. Nếu bạn chấp nhận cơn giận dữ là cách để bé đạt được cái bé muốn, bạn sẽ hình thành những hành vi xấu ở bé trong tương lai.

Nếu bé giận dữ đến mức đánh người hoặc thú cưng, ném đồ hoặc không ngừng la hét, bạn bế bé tới một nơi an toàn như trên giường của bé, nơi đó bé không thể làm tổn hại mình. Nói cho bé biết lý do tại sao bé lại ở đó và cũng cho bé biết là bạn sẽ ở bên cạnh bé cho tới khi bé bình tĩnh trở lại. Nếu bạn đang ở nơi công cộng, nơi các bé thường hay giận dữ, nên bế bé đi chỗ khác cho đến khi bé hiểu.

Một bà mẹ cho hay: “Con gái tôi đã từng giận dữ ở nhà hàng chỉ vì có vài cọng hành ngò trên đĩa đồ ăn của bé. Mặc dù tôi biết lý do vì sao bé buồn, tôi không thể để bé phá nát bữa tối của mọi người. Tôi đã dắt bé ra ngoài cho tới khi bé bình tĩnh trở lại”.

Sau cơn giận dữ, mẹ nên trao đổi lại với bé
Khi bé không còn giận dữ, bạn ôm chặt bé và nói về chuyện đã xảy ra. Cố gắng sử dụng từ ngữ đơn giản, nêu rõ sự giận dữ của bé và giúp bé giãi bày tình cảm bằng lời nói, với những câu như: “Con giận bởi vì món ăn không đúng như ý con muốn”.

Cho bé thấy rằng một khi bé giãi bày cảm nghĩ của mình, bé sẽ nhận kết quả tốt hơn. Bạn cười và nói với bé: “Mẹ xin lỗi vì đã không hiểu con. Bây giờ con không la hét nữa mẹ mới biết con muốn gì”, sau đó ôm bé vào lòng.

Cố gắng tránh những tình huống khiến bé giận dữ
Nên chú ý những việc có thể làm bé giận và sắp xếp kế hoạch hợp lý. Nếu bé thường cáu gắt khi đói bụng, luôn mang theo snack bên cạnh.

Nếu bé gặp vấn đề về việc chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác, bạn cho bé khởi động chút ít trước khi thay đổi. Báo cho bé biết khi bạn chuẩn bị rời khỏi khu vui chơi hoặc chuẩn bị ăn tối, chẳng hạn: “Chúng ta sẽ ăn khi con và bố đọc xong truyện nha.” Điều này cho bé cơ hội điều chỉnh thay vì phản ứng giận dữ.

Bé đang muốn giành quyền tự chủ, vì thế cần cho bé lựa chọn bất cứ khi nào có thể. Không ai thích bị bảo làm cái này cái nọ suốt cả ngày. Bạn có thể nói: “Con thích ăn bắp hay cà rốt?” thay vì nói: “Con ăn bắp đi!” sẽ khiến bé có cảm giác mình bị kiểm soát.

Bạn cũng tránh nói “Không” với bé thường xuyên vì việc này vô tình tạo áp lực không cần thiết lên cả hai mẹ con. Nên thoải mái và lựa chọn phương án thích hợp vì thật ra việc nán lại khu vui chơi thêm vài phút cũng chẳng phá hỏng lịch trình cả ngày của bạn.

Quan sát những dấu hiệu căng thẳng của bé
Mặc dù giận dữ là điều hoàn toàn bình thường trong giai đoạn hai tuổi, bạn nên để ý đến những vấn đề lớn hơn có thể nảy sinh. Gia đình có sự thay đổi đột ngột nào không? Thời gian gần đây bạn có thật sự bận rộn? Bạn và chồng có căng thẳng gì không? Tất cả những điều này có thể chọc giận bé.

Nếu bé vẫn giận dữ hằng ngày sau giai đoạn hai tuổi rưỡi, bạn nên trao đổi với bác sĩ. Nếu bé nhỏ hơn hai tuổi rưỡi nhưng lại nổi giận 3 đến 4 lần một ngày và không chịu tuân theo bất cứ một quy trình nào, ví dụ như mặc quần áo hoặc nhặt đồ chơi, bạn cũng nên tìm sự giúp đỡ. Bác sĩ có thể chắc rằng bé không gặp phải vấn đề gì về thể chất hoặc tinh thần và có thể chỉ cách để bạn đối phó với sự bùng nổ của bé.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1832 trả lời
  tích lũy được 7 điểm
  1
 • Mũi Tẹt
  • 335 chủ đề | 
  • 3505 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • Nguyễn Thị hà
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Pan Da
  • 268 chủ đề | 
  • 4102 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT