Sự phát triển
của bé
Dạy con ngoan: Sửa tính hung hăng cho bé

Dạy con ngoan: Sửa tính hung hăng cho bé

Trẻ hung hăng và đánh bạn thường do không kiểm soát được cảm xúc hoặc kỹ năng ngôn ngữ diễn đạt chưa hoàn thiện. Mẹ có thể tham khảo những bí quyết để xử lý tình huống này và giúp trẻ dần điều chỉnh cảm xúc của mình tốt hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ hung hăng
Bạn đang ngắm nhìn thiên thần nhỏ qua khung cửa sổ trường mẫu giáo và suy nghĩ miên man về diễm phúc có được bé yêu. Bất thình lình, bé thu bàn tay nhỏ bé về phía sau và đánh mạnh vào mũi một bé khác. Thật sốc!

Tuy nhiên, hung hăng cũng là một phần trong sự phát triển của trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo. Trên thực tế, rất nhiều trẻ em ở độ tuổi này giật đồ chơi từ các bạn cùng lớp, đấm, đá hay thỉnh thoảng tự la hét đến xanh xám mặt mày. Đôi khi nguyên nhân của vụ việc chỉ đơn giản là do sợ hãi vì con bạn có thể bị kích động nếu bé cảm thấy bị dồn vào chân tường bởi một bé khác.

Các hành động bộc phát ít liên quan đến bản năng mà chịu tác động của hoàn cảnh nhiều hơn. Bé đang học rất nhiều kỹ năng mới, từ việc sử dụng các từ chắp vá đến nói các câu phức tạp. Bé có thể dễ dàng thấy thất vọng với mọi thứ mình đang cố gắng thực hiện. Kết quả, bé đột ngột tấn công một bạn cùng chơi.

Khi đi nhà trẻ hoặc mẫu giáo lần đầu, bé phải bắt đầu làm quen với việc xa nhà. Nếu cảm giác bực bội hoặc bị bỏ rơi lấn át các cảm xúc khác, bé dễ trả đũa bằng cách xô đẩy thô bạo những bé không chịu tránh đường mình. Đôi khi lý do chỉ đơn giản là do mệt và đói. Bé hoàn toàn không biết phải xử lý thế nào nên phản ứng bằng cách cắn, đánh hoặc nổi giận.

Đừng quá lo lắng, bé sẽ bỏ được thói cư xử hung hăng của mình khi phát hiện cách vận dụng tốt từ ngữ thay vì nắm tay và bàn chân để giải quyết các vấn đề. Điều quan trọng là giúp bé sớm nhận ra thực tế là bé sẽ thu được kết quả khả quan hơn từ một cuộc tranh cãi so với hành động giật tóc bạn.

Làm thế nào dạy con ngoan bỏ tính hung hăng?
Ngăn chặn tức thời
Cố gắng ngăn chặn tức thời khi thấy con trở nên hung hăng. Đừng đợi đến lúc bé đánh em trai lần thứ ba bạn mới nói: “Đủ rồi nha Tí!”. Tốt nhất nên cho bé biết ngay sau khi bé vừa làm điều sai trái và buộc bé rời chỗ chơi trong một khoảng thời gian ngắn, đối với lứa tuổi mẫu giáo thì ba hoặc bốn phút là đủ. Như thế bé sẽ có thời gian để kết nối hành vi của mình với hậu quả và hiểu ra rằng nếu đánh hoặc cắn bạn, bé sẽ bỏ lỡ cuộc vui.

Dù bạn có giận bé đến mức nào, cố đừng la hét, đánh đòn hoặc xỉ vả rằng bé không tốt. Điều này không khiến bé thay đổi cách cư xử, mà ngược lại cho bé thấy rằng việc gây hấn bằng lời nói và chân tay là cách để biểu lộ khi bực bội. Thay vào đó, đưa ra một ví dụ tốt bằng cách kiểm soát tâm trạng nóng giận của bạn và bình tĩnh kéo bé khỏi hành động sai trái.

Bám sát kế hoạch
Ngăn chặn tức thời các hành vi hung hăng theo cùng một cách cho mọi lần bé làm sai. Bạn càng hành động nhất quán nhiều lần càng sớm thiết lập được cách dạy con ngoan. Bé sẽ dần dần nhận thức được. Cuối cùng bé sẽ hiểu rằng nếu cư xử tệ, bé sẽ mất đi niềm vui, đây là bước đầu tiên trong việc kiểm soát hành vi của mình.

Ngay cả khi bé làm điều gì đó làm bạn mất mặt ở nơi công cộng, bạn vẫn nên kiên trì theo kế hoạch. Hầu hết các bậc cha mẹ đều thông cảm cho tình huống của bạn. Nếu mọi người nhìn chằm chằm, bạn nên nói theo kiểu hài hước: “Anh/chị có thấy trẻ lứa tuổi này đáng yêu quá mức không?” và sau đó xử lý tình huống theo cách bạn thấy phù hợp.

Nói chuyện với bé
Nên để con bạn dịu bớt, sau đó nhẹ nhàng chuyện trò về những gì đã xảy ra. Thời gian tốt nhất để làm điều này là sau khi bé ổn định nhưng trước lúc bé quên đi toàn bộ sự việc, lý tưởng nhất là từ 30 phút đến một giờ sau đó. Hỏi xem bé có thể giải thích những gì đã gây ra cơn bùng nổ giận dữ. Nên giải thích rằng tức giận đôi khi là chuyện hoàn toàn tự nhiên, nhưng không được xô đẩy, đấm, đá, hoặc cắn bạn.

Gợi ý những cách tốt hơn để bé trút giận: đá một quả bóng, đập nắm tay bé vào một chiếc gối, tìm người lớn giúp hòa giải tranh chấp hoặc chỉ đơn giản là bày tỏ cảm xúc của mình: “Mi nè, mình giận vì bạn đã lấy cây bút chì màu tím”… Đây cũng là thời điểm tốt để dạy con ngoan biết cách né tránh tình huống dễ gây phẫn nộ cho đến khi bé có thể nghĩ ra cách tốt hơn để phản ứng hơn là để tay chân hành động.

Tăng cường trách nhiệm
Nếu sự hung hăng của con bạn làm hư hại đến vật sở hữu của ai đó hoặc gây ra một mớ hỗn độn, bé sẽ phải giúp sửa sai, ví dụ bé có thể dán một món đồ chơi gãy lại với nhau, dọn dẹp những miếng bánh quy giòn bé đã ném trong cơn giận. Không nên đóng khung hành động này như một sự trừng phạt, mà chỉ xem như là hệ quả tự nhiên của một hành động gây chiến, điều mà bất cứ ai cũng sẽ phải làm nếu họ đã phá vỡ một cái gì đó.

Cũng nên để con bạn hiểu rằng bé cần nói: “Mình xin lỗi” khi bé đã bước quá giới hạn của mình, ngay cả khi bạn nắm tay bé dẫn tới trẻ bị xúc phạm và nói thay bé. Lời xin lỗi của bé có vẻ không thành thật lúc đầu, nhưng bài học cuối cùng cũng sẽ thấm vào người.

Thưởng cho hành vi tốt
Thay vì chỉ chú ý đến con khi bé có hành vi xấu, bạn nên cố gắng nhìn thất cách cư xử tốt của bé như lúc bé yêu cầu thay đổi trò chơi trên máy tính thay vì giật phắt lấy con chuột hoặc nhường ghế xích đu cho một bạn khác đang chờ đợi, nói với bé rằng bạn tự hào về bé như thế nào.

Cho bé biết rằng việc tự kiểm soát và giải quyết xung đột sẽ mang lại cảm giác hài lòng hơn và có được kết quả tốt hơn so với việc xô đẩy những đứa trẻ khác. Nhớ treo một tờ lịch đặc biệt trên tủ lạnh hoặc trong phòng ngủ của bé và thưởng cho bé một hộp nhãn dán đầy màu sắc khi bé đã kiềm chế tốt tâm trạng nóng giận của mình trong tầm kiểm soát.

Hạn chế thời gian xem truyền hình
Các bộ phim hoạt hình và các chương trình dành cho trẻ em thường đầy rẫy những cảnh la hét, đe dọa, xô đẩy và đấm đá. Vì vậy, nên tranh thủ thời gian theo dõi các chương trình yêu thích của trẻ bằng cách xem cùng bé, đặc biệt là nếu bé dễ trở nên hung hăng. Nếu có điều gì xảy ra trong một chương trình mà bạn thấy không chấp nhận được, nên nói chuyện với bé về điều đó: “Con có thấy cách bạn nhỏ kia đẩy bạn của mình để lấy món đồ chơi màu đỏ không? Làm như vậy là bé hư phải không Tí?”.

Đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ
Một số trẻ em gặp khó khăn hơn bởi có tính khí hung hăng hơn những bé khác. Nếu hành vi của con bạn là thường xuyên và nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến sân chơi hay trường lớp bé học, nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ nhi khoa của bé. Cùng nhau phối hợp để tìm ra được gốc rễ của vấn đề và cân nhắc xem có cần tìm cho bé một bác sĩ tâm lý trị liệu hay không.

Thường tình trạng rối loạn và những hành vi không kiểm soát được là do bé đang xúc động, thất vọng và giận dữ, tuy vậy cũng có khi vấn đề bắt nguồn có liên quan đến gia đình hay những khó khăn liên quan tới cảm xúc. Dù nguồn gốc của nó là gì, một nhà tư vấn tâm lý có thể giúp bé yêu vượt qua những cảm xúc có xu hướng dẫn đến thói hung hăng và học cách kiểm soát chúng trong tương lai.

Nhiều trường hợp sự trợ giúp chuyên nghiệp sẽ chưa thật cần thiết, nhưng nếu con bạn thật sự cần được tư vấn, nên cảm thấy may mắn vì bạn không còn phải tự mình loay hoay giải quyết mớ rắc rối này.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT