Sự phát triển
của bé
Dạy con ngoan: Làm gì khi trẻ cắn bạn?

Dạy con ngoan: Làm gì khi trẻ cắn bạn?

Hay cắn bạn là một hành vi thường gặp ở trẻ lứa tuổi mẫu giáo khiến nhiều phụ huynh lo ngại. Tìm hiểu nguyên nhân và những giải pháp giúp mẹ dạy con ngoan và hạn chế hành vi cắn bạn.

Bên cạnh việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan cũng là một trong những lưu tâm hàng đầu của bậc làm cha mẹ. Đặc biệt lứa tuổi mẫu giáo là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành nhân cách ban đầu của trẻ, mẹ cần theo sát để nhận biết những hành vi, biểu hiện bất thường hay không mong muốn của bé để có hướng xử lý kịp thời, giúp bé vượt qua thử thách của lứa tuổi và phát triển toàn diện.

Vì sao trẻ cắn bạn?
Bạn có thể sốc khi nghe bé đã cắn một bé khác hoặc cắn chính bạn. Hành động này thật không bình thường chút nào!

Khi đến tuổi vào mẫu giáo, mỗi bé có ít nhất một lần cắn bạn hoặc bị bạn cắn. Trẻ thường ít cắn nhau khi lớn tuổi hơn một chút, nhưng ở độ tuổi này việc cắn nhau lại thường xảy ra khi các bé ở cạnh nhau.

Trẻ có thể cắn nhau khi quá giận dữ hoặc quá sợ hãi. Trẻ cũng có thể cắn lại bạn khi bị bạn cắn. Các bé mẫu giáo có thể cắn nhau trong “một cuộc chiến” nếu bé cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi là bé sẽ bị đau.

Một số thay đổi như việc dọn sang nhà mới hoặc đón thêm một thành viên mới trong gia đình cũng có thể khiến trẻ buồn. Kết quả là trẻ có thái độ hung hăng với tất cả mọi người.
Thỉnh thoảng trẻ chỉ cắn nhau vì muốn biết xem “nó như thế nào” hoặc khi trẻ háo hức hay kích thích quá mức hoặc khi trẻ xem đó là một cách thể hiện tình yêu.

Việc trẻ cắn nhau là bình thường, nhưng bạn không nên quá dễ dãi khi trẻ cắn bạn hoặc bị bạn cắn. Bạn không chỉ buồn khi biết bé cắn bạn bè mà bạn có thể gặp rắc rối với ba mẹ có bé bị cắn. Bé bạn có thể không được chào đón ở trường lớp hoặc sân chơi nữa.

Điều quan trọng bạn cần ghi nhớ rằng trẻ em không bao giờ muốn tấn công bạn khác. Trẻ thường thích chơi đùa và khám phá cùng bạn bè, hiểu được nguyên nhân ẩn giấu trong việc cắn nhau giữa các bé là bước đầu giúp ba mẹ ngăn bé cắn bạn.

Theo lời khuyên của một chuyên viên tư vấn tâm lý: “Ba mẹ nên tìm hiểu những gì thực sự đang xảy ra với bé. Mục đích không chỉ là ngăn chặn hành vi này của bé mà còn giúp bé lớn hơn”.

Phản ứng như thế nào khi trẻ cắn nhau?
Chắc rằng cả hai trẻ được an toàn
Đầu tiên, tách các bé ra và bảo đảm rằng các bé không thể cắn nhau được nữa.

Bình tĩnh, thiết lập ranh giới và không đổ tội hay phạt bé
Cách đơn giản là trực tiếp nói với trẻ việc cắn nhau là sai và trẻ không được phép làm như thế.

Mặc dù bạn có thể dạy con ngoan hiểu hành động đó nghiêm trọng như thế nào, có thể phạt bé thật nặng như đánh vào mông hoặc cắn ngược lại trẻ. Thật sự những hành động này chỉ khiến trẻ sẽ tiếp tục phạm sai lầm. Các chuyên gia cho rằng những hình phạt như thế chỉ khiến trẻ thêm tức giận và oán hận. Vì thế sau một thời gian có thể dẫn tới việc trẻ càng thêm khó bảo.

Giúp cả hai bé 
Cả hai bé cắn bạn và bị bạn cắn đều cần sự giúp đỡ. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra vết cắn và có thể xức thuốc cho bé.

Đừng bao giờ phớt lờ bé đã cắn bạn. Bé có thể sẽ tiếp tục cắn bạn nếu không được quan tâm vì bé không nhận thức được vết cắn đau như thế nào. Khi có cơ hội, cho bé biết những việc bé đã làm.

Nên nhẹ nhàng quan tâm bé cũng như giúp bé cảm thấy thoải mái biểu lộ cảm xúc của mình về việc cắn bạn hoặc việc khiến bé cảm thấy khó chịu.

Nên là chỗ dựa của bé
Bạn có thể không ở bên cạnh khi bé cần vào thời điểm khó khăn nhất, ví dụ như ban ngày hoặc khi bé ở trường mẫu giáo, nhưng khi bé cần hướng dẫn bài học, bạn nên là người đáng tin cậy để bé nhờ giúp đỡ.

Bạn nên đề nghị bé tìm đến bên bạn khi gặp khó khăn. Sau đó, nên chú ý lắng nghe bé, khuyên bé nghĩ về tình thân của bé dành cho bạn khi hai mẹ con bên nhau và xem đó như là một sự che chở vô hình khi bạn không bên cạnh bé.

Nói về chuyện đã xảy ra 
Một khi cả hai bé đã bình tĩnh lại, bạn nên nhẹ nhàng hỏi bé: “Làm cách nào con có thể cho người lớn biết bé đang giận bạn mà không phải đánh bạn?” hoặc: “Làm cách nào con có thể nhờ người lớn giúp đỡ khi con không thích cách những bạn khác đối xử với con?”.

Các bé mẫu giáo thường cắn nhau ít nhất một lần, nên giúp bé hiểu việc này để bé không tái phạm về sau.

Làm thế nào dạy con ngoan không cắn nhau?
Tìm hiểu lý do bé thường cắn nhau
Có phải đó là lúc bé đang chơi cùng các bạn nhưng có bạn giật đồ chơi mà bé đang muốn chơi? Hay đó là khi các bạn xúm quanh bé? Hay bé cố sức cắn bạn dù bạn chẳng gây chuyện gì? Nhờ giáo viên của bé để ý những việc bé làm, sau một thời gian bạn có thể đoán được suy nghĩ của bé và từ đó can thiệp để giúp đỡ bé.

Giám sát bé thật chặt
Khi bé có những dấu hiệu như khóc, la hét, giậm chân và lao tới bạn, đó là những dấu hiệu cho thấy bé muốn cắn nhau. Nếu bé thật sự muốn cắn bạn mình, nên bảo vệ người bạn này và can thiệp trước khi bé có thể cắn bạn lần nữa.

Chuyển hướng sự chú ý của bé
Nếu bé thật sự đang giận dữ và bạn lo là bé có thể tấn công bạn của mình, bạn nên hướng sự chú ý của bé tới một hoạt động khác ví dụ như hát, tô màu hay chơi trò chơi.
Nên ngăn bé trước khi bé cắn bạn lần nữa.

Nếu trông thấy bé có vẻ như muốn cắn bạn, bạn nên ở bên cạnh trông chừng bé và bình tĩnh ngăn bé lại. Bạn có thể nói với bé: “Con cắn thế này sẽ làm đau người khác đấy”, hoặc “Mẹ không thích thấy con dữ thế này” trong lúc bạn nhẹ nhàng giữ trán bé cách xa vai bạn hoặc rút tay ra khỏi miệng bé.

Nếu bé vẫn tiếp tục cắn bạn hoặc bé khác, lời khuyên tốt cho bạn là bế bé ra khỏi đó, kết thúc trò chơi hoặc phạt bé đứng yên một góc trong vòng vài phút.

Vẫn giữ thái độ yêu thương với bé 
Điều này rất khó khi đang cố gắng ngăn bé cắn, bạn cũng rất ức chế khi cố gắng không la bé và buộc bé chấm dứt việc đó bằng vũ lực. Nên nhớ là bạn yêu bé nhiều như thế nào thì khi bạn đang giữ bé, bé sẽ có cảm giác đủ an toàn để kể bạn nghe bé đã giận như thế nào và cảm giác bây giờ của bé ra sao.

Thật sự rất hiệu quả khi bé luôn có bạn bên cạnh. Bé có thể kể bạn nghe cảm giác của bé hoặc cũng có thể không, nhưng điều này không quan trọng vì bé luôn cảm thấy an toàn trong vòng tay bạn. Bạn có thể phải can thiệp bằng cách này một vài lần trước khi bé có thể làm chủ mình trong việc cắn nhau.

Khen ngợi khi bé cư xử tốt
Hầu hết các bé ở độ tuổi này thường rất hợp tác với các bé khác để xây dựng tình bạn. Các bé thường cắn nhau ở độ tuổi lên 3 khi ngôn ngữ của các bé và các kỹ năng giao tiếp xã hội được phát triển thêm một bậc.

Trẻ em độ tuổi này có thể biểu lộ cảm xúc, chia sẻ và thấu hiểu cho quan điểm của bạn khác. Bạn có thể khuyến khích bé phát triển cảm xúc của mình bằng cách khen ngợi khi bé có cách ứng xử tốt, điều này sẽ giúp bé kết thêm nhiều bạn mới và giữ mối quan hệ tốt với bạn.

Tham gia cùng bé
Bạn nên tham gia cùng bé trong ngày đi chơi cho đến khi các bé không còn cắn nhau hoặc nếu bận rộn. Bạn cũng nên báo với những ba mẹ khác và chỉ họ một số cách để các bé chơi với nhau mà không xảy ra vấn đề gì. Nếu bạn nghĩ họ không thể giải quyết tình huống với thái độ nhã nhặn và yêu thương với các bé, cách tốt nhất là bạn nên sắp xếp lại ngày đi chơi.

Không bao giờ cắn trả bé
Một số ba mẹ nghĩ rằng cách hiệu quả để hạn chế việc cắn nhau là cho bé biết bị cắn sẽ đau như thế nào. Thật sự cách dạy này chỉ khiến trẻ càng thêm hung hăng. Mặc dù ba mẹ chỉ cắn yêu nhưng cũng khiến cho bé muốn cắn nhau nhiều hơn. Vì thế, đừng bao giờ cắn bé dù chỉ là cho vui.

Tìm hiểu việc cắn nhau với bé
Cùng nói về việc cắn nhau hoặc chơi một trò chơi đơn giản có liên quan đến việc đó, nhưng đừng thuyết giáo với trẻ. Yêu cầu bé kể bạn nghe về món ăn mà bé thích cắn nhất, hoặc liệt kê các vật dụng hàng ngày như cái bánh, con mèo, cái bàn, quả chuối và hỏi bé xem những thứ đó bé có cắn được không. Bạn có thể nhận được những câu trả lời rất ngô nghê của bé về máy hút bụi, giày của ba hoặc xe hơi… như thế hai mẹ bé có thể cùng cười to. Từ trò chơi này, bé sẽ biết nên cắn thứ gì và thứ gì cần tránh.

Nói với giáo viên của bé
Nên tìm hiểu môi trường học tập mẫu giáo của bé, cô giáo có can thiệp vào các hành động bạo lực của các bé như cắn nhau, đánh nhau hay chọc ghẹo nhau không? Bạn phải chắc rằng bạn không để bé ở một nơi mà các bé phải tự mình lo liệu mọi thứ.

Nếu bạn hài lòng khi thấy cô giáo kiểm soát tốt tình hình, bạn có thể hỏi kinh nghiệm về việc các bé cắn nhau. Các giáo viên kỳ cựu thường có rất nhiều phương pháp sáng tạo để giải quyết các vấn đề về hành vi, ứng xử của trẻ. Đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu phương pháp dạy con ngoan từ cô giáo.

Cho bé một vật khác để cắn
Ở một số trường mẫu giáo, các cô thường đặt các quả táo xung quanh phòng học và khi có trẻ nào muốn cắn, các cô sẽ cho bé một quả táo. Điều này rất tốt khi bé chỉ muốn cắn một vật gì đó.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT