Sự phát triển
của bé
Dạy con ngoan: Làm gì khi bé không nghe lời?

Dạy con ngoan: Làm gì khi bé không nghe lời?

Khi trẻ 2 tuổi, việc trẻ không nghe lời cũng khiến ba mẹ đau đầu. Tìm hiểu nguyên nhân và những giải pháp giúp mẹ dạy con ngoan, biết nghe lời và hạn chế hành vi này của bé nhé.

Bên cạnh việc nuôi con khỏe, làm sao để dạy con ngoan, dạy con nên người là một trong những lưu tâm hàng đầu của các bậc làm cha mẹ. Đặc biệt lứa tuổi mẫu giáo là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành nhân cách ban đầu của trẻ. Mẹ cần theo sát để nhận biết những hành vi, biểu hiện bất thường hay không mong muốn của bé để có hướng xử lý kịp thời và giúp bé vượt qua thử thách của lứa tuổi và phát triển toàn diện.

Tại sao bé hai tuổi lại không nghe lời ba mẹ?
Vào một ngày nọ, bé bắt đầu buổi sáng bằng cách hét lên: “Không, để con làm!” khi bạn đang chuẩn bị bữa sáng cho bé. Sau đó bé cố sức gạt hết mọi đồ chơi mà bé vớ được. Khi bạn đã thu gom hết mọi thứ, bé lại nổi giận bởi vì đang chuẩn bị chơi thì mẹ lại bắt bé đi học. Có phải bé đang cố chọc giận bạn?

Sự thật là cách ứng xử với bé hai tuổi cũng khó khăn như việc sinh con vậy. Khi bé hét lên “Không” hoặc lăn lộn trên sàn nhà, đạp chân và la hét, dù điều này khiến bạn không vui chút nào, nhưng đó chỉ là phản ứng bình thường của các bé ở lứa tuổi này.

Thử suy nghĩ theo hướng khác. Khi làm việc nào đó có nghĩa là bé muốn khám phá thế giới quanh mình và kiểm tra khả năng của mình, ngoài ra bé cũng đang học cách kiểm soát hành động và cảm xúc.

Thái độ thách thức của bé xảy ra có thể vì anh chị được chú ý nhiều hơn hoặc có thể vì bé không thích khi bạn bắt bỏ hết mọi thứ. Thái độ này có thể không phù hợp với bé, nhưng ở độ tuổi này đó là điều phải xảy ra. Bạn sẽ vượt qua thời kỳ này dễ dàng hơn nếu bạn hiểu nguyên nhân hành vi của bé và nhẹ nhàng xoa dịu các phản ứng gay gắt của bé.

Làm thế nào dạy con ngoan biết nghe lời?
Hiểu bé 
Khi bé la hét và khóc lóc vì không muốn rời khỏi khu vui chơi, nên ôm bé vào lòng và nói là bạn biết rất là khó để về nhà khi bé đang chơi vui. Như thế bạn đã cho bé biết bạn thật sự đứng về cùng phía với bé thay vì xem bé là nguyên nhân của mọi rắc rối.

Cố gắng đừng nổi giận ngay cả khi bé làm bạn xấu hổ trước mặt mọi người. Nên nhẹ nhàng nhưng nghiêm nghị bảo bé phải đi nếu đã đến lúc.

Lập giới hạn cho trẻ
Các trẻ nhỏ cần được chỉ rõ giới hạn. Bạn nói rõ cho bé nghe: “Con không được đánh nhau. Nếu con giận, con nên nói với bạn là con muốn lấy lại đồ chơi” hoặc “Con nhớ luôn nắm tay mẹ khi vào bãi giữ xe nha”.

Nếu bé không nghe lời, thông thường các bé 2 tuổi sẽ làm như vậy, bạn sẽ cùng bé giải quyết vấn đề. Ví dụ, nếu bé đánh em chỉ vì bé có cảm giác mình không được quan tâm, nên để bé cho em ăn và tắm cho em, sau đó bạn dành thời gian ở riêng bên bé. Nếu bé hay chạy sang phòng bạn vì sợ bóng tối, đặt một chiếc đèn ngủ trong phòng của bé.

Khuyến khích bé cư xử tốt
Thay vì chỉ chú ý khi bé không ngoan, bạn nên quan sát bé và có những lời khen ngợi hợp lý như: “Cảm ơn con đã chơi với em khi nấu ăn”. Mặc dù theo bản năng bạn sẽ khiển trách khi bé không ngoan, nhưng đừng vội làm thế. Khi cư xử không tốt, bé đã cảm thấy khó chịu lắm rồi. Vậy tại sao chúng ta không làm cho bé cảm thấy khá hơn mà lại khiến bé càng cảm thấy tệ hơn? Khi bạn la mắng, bé sẽ bắt chước và la ngược lại bạn. Vì thế, hành vi ứng xử của bé sẽ càng tệ hơn và bạn nhận ra rằng chính bạn là người đã dạy bé như thế.

Cách dạy con ngoan tốt nhất là ba mẹ nên làm gương vì thế nên nói nhẹ nhàng, rõ ràng và kiên định với bé, không nên giận dữ, đe dọa hay đổ lỗi cho cọn. Chắc chắn sẽ có đôi lúc thật khó để bạn giữ bình tĩnh khi đã mệt rã rời nhưng hãy nhớ rằng bé sẽ không chấp nhận thái độ này của bạn.

Bạn cũng nên nhớ rằng tạo kỷ luật cho bé không có nghĩa là kiểm soát bé mà là dạy bé cách kiểm soát bản thân mình. Hình phạt có thể bắt bé cư xử theo cách bạn mong đợi nhưng chỉ vì bé sợ chứ không phải vì bé muốn như thế. Cách tốt nhất để bé ngoan và hành xử đúng là giúp bé nhận ra cư xử tốt khiến một ngày của bé thêm nhiều niềm vui.

Phạt bé đứng yên một chỗ hợp lý
Phạt bé đứng yên một chỗ không phải là lựa chọn tốt nhất để dạy con ngoan giai đoạn này vì bé 2 tuổi vẫn chưa phát triển hết khả năng nhận thức. Bé sẽ không xâu chuỗi các vấn đề và hiểu được là: “Nếu bây giờ mình la hét và đá đồ đạc, mình có thể sẽ bị phạt ngồi yên ở một góc”.

Thực tế cách phạt này chỉ cho bé cơ hội kiểm soát cảm xúc của mình chứ không phải phạt vì bé thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc. Bé còn quá nhỏ để hiểu vấn đề đó. Khi bé nổi giận vì không có được cái bé muốn, bạn nên giúp bé hạ nhiêt. Thay vì phạt bé đi vào phòng và nằm yên trong đó, bạn dắt bé đến ghế sofa hoặc vào phòng của bé và vỗ về.

Bạn có thể giúp bé sắp xếp chỗ hạ nhiệt với một chiếc gối bự, một chiếc mền mềm mại và vài quyển sách yêu thích. Nếu bé không chịu đi, bạn có thể đề nghị đi cùng bé và đọc truyện cho bé nghe. Việc này nghe có vẻ như bạn đang thưởng cho cách cư xử tệ của bé, nhưng thật ra bạn đang dạy bé kỹ năng tốt để giúp bé kiểm soát được hành động của mình.

Nếu bé vẫn từ chối lời đề nghị của bạn, bạn hãy đi một mình. Như thế, bạn sẽ không chỉ là một tấm gương tốt cho bé. Bạn có thể có được khoảng lặng để tĩnh tâm. Một khi cả hai mẹ bé đã cảm thấy khá hơn, đó sẽ là lúc trao đổi với nhau về cách cư xử đúng mực.

Trao quyền cho bé
Cho bé cơ hội có lựa chọn riêng của mình và một số quyền tự do nhất định. Ví dụ như thay vì bắt bé mặc quần jeans do bạn chọn, để bé chọn một trong hai cái quần bạn đã chuẩn bị sẵn, thay vì nói: “Không! Con không được ném quả banh đó trong nhà!”, nên nói: “Chúng ta cùng nhau ra ngoài ném bóng nha”. Nếu bé muốn ăn kem trước giờ cơm, nói với bé là bé có thể chọn ăn một miếng phô mai hoặc là một quả chuối.

Chọn chiến thuật phù hợp
Nếu bé muốn mặc kết hợp áo cổ lọ với quần tất màu hồng, thật ra cũng đâu có vấn đề gì. Nếu bé muốn ăn cháo vào buổi trưa và ăn bánh mì vào buổi sáng, như thế cũng tốt thôi. Thỉnh thoảng sẽ dễ chịu hơn cho bạn nếu phớt lờ những chuyện không quá quan trọng và để bé tự do một chút.

Tôn trọng độ tuổi của bé
Cố gắng tránh những tình huống có thể khiến cả hai mẹ con khó chịu. Không nhất thiết phải dẫn bé vào một nhà hàng sang trọng trong khi bạn có thể gặp bạn ở ngoài công viên. Bạn có nghĩ bé sẽ không tung tăng ở một tiệm quần áo hay ngồi yên lặng cả giờ đồng hồ ở một cuộc họp dân phố?

Nếu bạn đang trong tình thế bất khả kháng, cố hết sức để tránh sự khó chịu cho bé. Ví dụ khi bé làm bẩn thảm trong sảnh khách sạn, nhanh chóng chỉ bé các số tầng của thang máy thay đổi như thế nào khi thang máy di chuyển giữa hai tầng lầu để bé xao nhãng. Ở độ tuổi này, việc giám sát chặc chẽ và chuyển sự chú ý của bé là công cụ tốt nhất cho ba mẹ để dạy con ngoan. Nên từ từ tách bé ra khỏi việc mà bé không được phép làm và chỉ cho bé một việc khác mà bé có thể làm.

Cuối cùng, nên tôn trọng thế giới riêng của bé. Thay vì mong bé dừng ngay trò chơi ở khu vui chơi để về nhà cùng bạn, bạn thông báo trước vài phút để bé chuẩn bị tinh thần: “Con yêu à, chúng ta sẽ về nhà trong vòng năm phút nữa, vì thế con dọn dẹp mọi thứ đi nha”.
Không có gì có thể đảm bảo rằng bé sẽ dừng cuộc chơi mà không phàn nàn. Thực tế, bé sẽ gục đầu lên vai bạn và khóc lóc, nhưng miễn là bạn kiên nhẫn và kiên định trong cách dạy bé, bé sẽ nhận thức được rằng giận dữ không phải là cách để đạt được thứ bé muốn.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1808 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT