Sự phát triển
của bé
Dạy con ngoan: Khi bé hay nói không

Dạy con ngoan: Khi bé hay nói không

Một trong những thách thức của giai đoạn hai tuổi là khi bé hay nói không với tất cả mọi thứ. Trong giai đoạn này, cho bé lựa chọn là giải pháp số một để đối phó với hội chứng bất tuân này của trẻ và tránh những cãi vã phiền phức.

Nguyên nhân bé thích nói không
Từ mà các bé 2 tuổi thích dùng là “không”, có nghĩa là “từ chối”. Lý do đơn giản các bé thường nói “không” bởi vì đó là điều các bé có thể làm. Các bé vừa khám phá ra rằng mình có ý thích mới và bé muốn thực hiện ý thích đó. Vấn đề này thường xảy ra bất ngờ, khiến ba mẹ bối rối về sự thách thức mới của bé.

Vấn đề có thể biến mất cũng bất ngờ như khi nó xuất hiện. “Vào một ngày bé mở miệng nói “Ư, con không biết” thay vì “Không”, thế là giai đoạn kết thúc. Trong suốt quá trình đó, bạn vẫn có thể cùng bé trải nghiệm và học hỏi nhiều điều hay.

Mẹ nên làm gì khi bé nói không?
Cho bé lựa chọn
Đây là một trong những bí quyết hàng đầu để vượt qua giai đoạn này. Việc cho bé lựa chọn trong giới hạn là cách tốt nhất để tránh tranh cãi với bé. “Con muốn mang giày trắng hay giày đỏ hôm nay?”, “Con muốn uống nước trái cây hãy uống sữa?”, “Được rồi, vậy con chọn đi, con muốn cất đồ chơi xếp hình hay cất thú nhồi bông?”. Hai lựa chọn là đủ cho bé trong giai đoạn này. Bạn nên áp dụng cách này cho tất cả mọi thứ từ mặc quần áo tới những tranh cãi khi vui đùa của bé: “Con muốn chơi vui với bạn hay con muốn tự chơi một mình?”.

Việc đếm số thỉnh thoảng cũng có hiệu quả đối với những bé hay lưỡng lự: “Mẹ sẽ đếm đến 10 và sau đó con chọn hay mẹ sẽ chọn giùm con”. Đảm bảo là bé sẽ quyết định một cách nhanh chóng khi bạn bắt đầu đếm. Nên cẩn thận khi sử dụng cách này và chỉ sử dụng khi cần thiết bởi vì nó sẽ không còn hiệu quả nếu bạn dùng nó quá thường xuyên.

Làm ra vẻ bé được lựa chọn
Đôi khi không phải tình huống nào bạn cũng có thể kiên nhẫn cho bé lựa chọn, đó là những lúc bạn chỉ muốn bé ra khỏi xe hay cất đồ chơi để đi ăn. Vì bạn biết hơn bé, nên chuyển tình huống thành “có vẻ như bé được lựa chọn” trong giới hạn nhất định. Bạn có thể nói: “Con muốn ra khỏi xe bây giờ hay là con sẽ chơi thêm hai phút và sau đó sẽ ra khỏi xe?”. Chọn cách nào bé cũng ra khỏi xe, hoặc bạn có thể nói: “Con muốn mặc áo khoác ở đằng trước hay đằng sau?”.

Trong khi bạn biết rõ bé sẽ không chịu mặc áo khoác ngược, đây cũng có thể là cách nói hài ước để tình huống bớt căng thẳng. Dĩ nhiên, nếu bé chọn phương án mà bạn xí gạt bé, bạn phải cho bé mặc áo khoác đằng sau. Cho dù bạn sử dụng cách nào bé cũng có lựa chọn của riêng bé.

Dạy con ngoan cách trả lời khác
Một trong những lý do bé hai tuổi thường nói “không” là vì bé không biết nhiều từ. Nên giúp bé mở rộng vốn từ vựng bằng cách chuyển từ “không” thành một trò chơi: “Đối lập với chữ “không” là chữ gì?”, “Cách tốt hơn để nói “không” là gì?”. Nếu bé nói sõi hơn, bạn có thể thử: “Không, con cảm ơn mẹ” hoặc: “Con không thể làm được”. Bạn cũng có thể dạy con ngoan những khái niệm giữa “không” và “có” như có thể, có lẽ và có khả năng… Bạn sẽ khiến bé ít tự động trả lời “không” hơn và thậm chí có thể là “có”.

Một gợi ý khác là thử đưa ra một chuỗi câu hỏi với câu trả lời là “có” như: “Con chim sẽ nói gì khi được hỏi “Bạn Chim ơi, bạn có thích ăn sâu không?””… Sau một loạt câu trả lời “có” bạn tiếp tục với câu hỏi: “Con sẽ nói gì nếu mẹ hỏi “Con ơi, có thích hamburger không?””. Với một chút xíu may mắn, theo cách này bé sẽ vui vẻ và đón nhận chiếc hamburger của mình.

Không sử dụng từ “không” nhiều
Bé có thể nói “không” một cách vô thức bởi vì bé liên tục nghe được từ đó. Trong trường hợp này, bạn nên hạn chế dùng từ đó và dùng phương án thay thế chữ “không” bất cứ khi nào có thể. Một chiêu là bạn nên thay chữ “không” bằng một cụm từ khác cụ thể hơn, ví dụ như: “Chơi ở cầu thang có thể sẽ ngã đau đấy, con hãy chơi xếp hình đi” hoặc: “Đừng đánh mèo con nhé”, hay “Hãy nói nghiêm chỉnh lại xem nào”.

Giữ vững lập trường
Sẽ có những lúc mặc dù bạn đã cố hết sức tránh nhưng cuối cùng vẫn xảy ra tranh cãi với bé, ví dụ như nếu bé đứng giữa đường và không chịu đi nữa, bạn nhanh chóng kéo hoặc bế bé đi. Bên cạnh đó, những vấn đề an toàn không phải là lý do duy nhất khiến bạn phải cứng rắn, trong nhiều tình huống khác, trẻ hai tuổi cần sự kiên quyết của người lớn để ngăn chặn sự rắc rối của mình.

Đó là thời điểm cực kỳ thích hợp để nói: “Đây không phải là lúc mẹ có thể cho con lựa chọn. Bây giờ không có lựa chọn nào hết. Mẹ biết con không thích điều này và mẹ xin lỗi, nhưng mình phải nhanh lên mới kịp giờ”. Bạn thậm chí có thể nhấn mạnh: “Mẹ là mẹ, đó là lý do tại sao”.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT