Sự phát triển
của bé
Dạy con ngoan: Giúp trẻ bỏ thói quen tự đánh vào đầu

Dạy con ngoan: Giúp trẻ bỏ thói quen tự đánh vào đầu

Thói quen tự đánh vào đầu của trẻ mẫu giáo khá phổ biến và có thể mất đi khi lớn. Đây có khi là dấu hiệu bé bị viêm tai hoặc bị đau, cũng có khi bé chỉ muốn sự chú ý của mẹ. Tìm hiểu những nguyên nhân bé tự đánh vào đầu và cách giúp bé bỏ thói quen này.

Trên 20% các bé tuổi mẫu giáo có thói quen đánh vào đầu có mục đích và tỉ lệ bé nam gấp ba lần bé nữ. Bé thường bắt đầu đánh vào đầu khi được khoảng 6 tháng, cao điểm là khi bé trong độ tuổi từ 18 đến 24 tháng. Thói quen tự đánh vào đầu của trẻ có thể kéo dài vài tháng hoặc thậm chí vài năm, mặc dù hầu hết trẻ sẽ bỏ thói quen này khi được 3 tuổi.

Trẻ đánh vào đầu có thể vì các nguyên nhân sau:
Tạo cảm giác thoải mái cho bản thân
Điều này nghe có vẻ lạ nhưng hầu hết trẻ đánh vào đầu vì cảm thấy thoải mái. Bé có thể đánh đầu theo nhịp điệu khi bé chuẩn bị ngủ hoặc khi thức dậy vào nửa đêm, thậm chí trong lúc đang ngủ. Các chuyên gia nghiên cứu phát triển thể chất trẻ tin rằng những cử động theo nhịp điệu giống như lắc lư trong ghế, có thể giúp bé tự xoa dịu mình.

Giảm đau
Đặc biệt là khi bé bị viêm tai hoặc đang cảm thấy khó chịu trong người, việc đánh vào đầu có thể giúp bé cảm thấy khá hơn, có lẽ vì sẽ giúp xao nhãng cơn đau mà bé đang cảm nhận.

Kiềm chế cơn giận
Bé có thể đánh vào đầu mình khi bé đang nổi giận. Bé chưa học được cách biểu lộ cảm xúc thông qua lời nói, vì thế bé phải dùng hành động. Một lần nữa, bé có thể cảm thấy thoải mái với hành động này trong suốt thời gian căng thẳng.

Cần sự chú ý
Bé đánh vào đầu liên tục có thể vì muốn thu hút sự chú ý của bạn. Hiểu rõ các hành động của bé, bạn sẽ quan tâm hơn khi thấy bé làm điều tổn hại đến bản thân. Có thể bé cảm thấy thích thú khi bạn quan tâm nhiều đến bé, bé sẽ tiếp tục đánh vào đầu mình để thu hút sự chú ý của bạn.

Bé gặp vấn đề trong quá trình phát triển
Tự đánh vào đầu có thể vì bé mắc bệnh tự kỷ hoặc các vấn đề về rối loạn thần kinh khác. Hầu hết trong các trường hợp này, đây chỉ là một trong những hành động cần lưu ý, rất hiếm khi chỉ một hành động tự đánh vào đầu lại là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

Làm thế nào dạy con ngoan thôi đánh vào đầu?
Quan tâm đến bé
Đảm bảo rằng bé nhận được sự quan tâm của bạn ngay cả khi bé không tự đánh vào đầu mình. Nếu bé vẫn đánh vào đầu để thu hút sự chú ý của bạn, cố gắng đừng làm lớn mọi chuyện lên vì như thế bạn có thể khiến cho bé càng thích thú hơn với hành động của mình. Thậm chí nếu bạn không thể hoàn toàn phớt lờ hành động này của bé, đừng la hay phạt bé vì như thế bạn có thể làm cho vấn đề càng lúc càng tệ hơn.

Tránh làm bé bị đau
Nếu bé vẫn còn nằm nôi, nên kiểm tra đinh và then cài nôi một hoặc hai lần một tháng để đảm bảo rằng việc bạn đưa nôi không làm bé đau. Bạn cũng có thể đặt những bánh xe cao su nhỏ dưới chân nôi, treo một tấm vải mềm hoặc một miếng đệm mỏng giữa tường và nôi để giảm bớt tiếng ồn, giảm thiểu tối đa những hư hỏng cho tường và sàn nhà. Nếu bé ngủ ở một chiếc giường cố định, bạn nên nghĩ đến việc dời giường của bé cách xa tường để tránh bé bị đụng đầu vào tường.

Đừng lo lắng
Các bé mẫu giáo thường có một hai vết bầm, nhưng đừng quá lo lắng. Việc bé tự đánh vào đầu lúc này chỉ là một hành động phản xạ có điều kiện. Điều đó có nghĩa là bé chắc chắn sẽ không tự đánh vào đầu mạnh đến mức khiến mình bị đau. Bé biết được ngưỡng lực khiến mình bị đau và sẽ tự động giảm lực đánh xuống một chút nếu như bé cảm thấy đau.

Giúp con nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc
Nếu bé thích những cú đánh đều đặn, nên hướng bé cách thể hiện nhịp điệu khác như nhảy múa, diễu hành, vỗ tay theo nhạc hoặc gõ trống. Bạn cũng có thể thử đặt một máy đánh nhịp trong phòng của bé để bé cảm nhận những nhịp điệu đều đặn. Nên đảm bảo rằng trong ngày bé hoạt đông tay chân đủ nhiều để đốt hết năng lượng thừa, một trong những nguyên nhân khiến bé tự đánh vào đầu mình.

Có một quy trình êm dịu trước khi ngủ
Nếu bé đánh vào đầu như là cách hạ nhiệt cho một ngày bận rộn, một quy trình êm dịu trước khi ngủ sẽ phát huy tác dụng. Thử tắm nước nóng, xoa lưng và kể cho bé nghe một câu chuyện hoặc một bài hát trước khi tắt đèn. Bật nhạc nhẹ trong phòng cũng giúp bé cảm thấy dễ chịu.

Trao đổi với bác sĩ nếu hành động của con trở nên đáng lo
Nếu bé tự đánh vào đầu liên tục cả ngày hoặc vẫn tiếp tục ngay cả khi bé đã làm tổn thương mình, bạn nên chú ý đến bé. Mặc dù trường hợp này không phổ biến, nhưng việc tự đánh vào đầu có thể có mối liên hệ với vấn đề về thần kinh. Trường hợp này thỉnh thoảng cũng xảy ra trong những năm nhà trẻ và mẫu giáo.

Những bé bị bệnh thần kinh thường không có mối quan hệ tốt với mọi người. Các bé này thường không thích giao tiếp với ba mẹ và trông có vẻ như nhìn xuyên qua ba mẹ hơn là nhìn thẳng vào ba mẹ. Nếu bạn lưu ý thấy bé đang mất dần khả năng thể chất, ngôn ngữ hoặc những kỹ năng khác mà bé đã học được, hoặc nếu bé ngày càng trở nên nhút nhát, hoặc nếu bé chậm phát triển so với các bạn cùng lứa, nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 27 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1799 trả lời
  tích lũy được 13 điểm
  2
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Phạm Châm
  • 27 chủ đề | 
  • 168 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT