Sự phát triển
của bé
Dạy con ngoan: Để trẻ không nói bậy

Dạy con ngoan: Để trẻ không nói bậy

Trẻ hai tuổi có thôi thúc và sự hiếu kỳ với những gì khiến người lớn chú ý, ngạc nhiên hay gây cười. Đây cũng là lý do chính trẻ học nói bậy. Để trẻ không nói bậy, cha mẹ không những phải kiên quyết với những giới hạn mà đôi khi còn phải làm “mặt lạnh”.

Tại sao bé hai tuổi lại nói bậy?
Các bé hai tuổi thường rất tò mò và phấn khích khi tiếp thu được một điều gì mới. Lời nói bậy đầu tiên của bé là kết quả của việc bắt chước trực tiếp, có lẽ bé đã nghe bạn thốt ra những lời đó khi bạn bị kẹt xe. Bây giờ bé đang ngồi ghế sau và lặp lại không ngừng những lời đó. Cũng có thể bạn của bé ở trường mẫu giáo vừa mở rộng được vốn từ vựng và nghĩ rằng sẽ rất là vui khi chia sẻ một vài từ “có chọn lọc” với bé.

Trong hầu hết mọi trường hợp học nói những từ vựng mới, trải nghiệm suy nghĩ của bé có thể là: “Đây là những gì mình nghe được, họ nói với một giọng điệu lạ quá! Mình thử xem chuyện gì sẽ xảy ra khi nói như thế”. Cho dù những từ không hay này xuất phát từ đâu, vẫn luôn cần thiết để dạy con ngoan biết đó là điều không thể chấp nhận được.

Làm thế nào dạy con ngoan không nói bậy?
Xem việc vệ sinh hàng ngày của bé là điều hiển nhiên
Nếu bạn nhăn mũi mỗi khi thay tã cho bé hoặc thì thầm những từ lóng khi bé ị, không có gì ngạc nhiên là bé nhanh chóng hiểu rằng chức năng bài tiết của cơ thể và những cụm từ được dùng để miêu tả hay liên quan đến các hoạt động này sẽ thu hút được sự chú ý.

Luôn tự nhắc bản thân là mọi việc hoàn toàn bình thường khi bé hai tuổi đang trong quá trình tập luyện tự đi vệ sinh cảm thấy hứng thú với cơ thể. Nếu bạn không biểu lộ quá nhiều khi làm vệ sinh cho bé, mọi việc sẽ diễn ra tự nhiên.

Nghiêm túc khi bé nói bậy
Khi bé phát ra một từ chửi thề hoặc những từ liên quan đến chuyện đi vệ sinh, bạn không nên cười, điều này sẽ khiến bé cảm thấy thú vị và chắc chắn lặp lại hành động đó một lần nữa. Khả năng khiến người lớn cười hoặc giận hoặc buồn là một điều thôi thúc thật sự mạnh mẽ khi trẻ còn nhỏ.

Thay thế bằng những phương án vui nhưng “sạch sẽ”
Nếu bé nói to một từ mới không hay hoặc khẽ hát từ đó, bạn có thể thuyết phục bé thay thế bằng một từ mới khác cũng thú vị không kém hoặc một bài hát vui. Bạn có thể thay bằng một từ có cách phát âm gần giống với từ không thích hợp. Nếu bé thiếu những từ ngữ thích hợp để biểu lộ sự giận dữ, bạn có thể khuyến khích bé hét to lên: “Con giận” hoặc “Con bực mình”.

Lập ra giới hạn
Nếu bé liên tục nói bậy một hoặc hai lần, bạn cần vạch ra cho bé vài giới hạn. Quan trọng là bạn nên làm việc này một cách bình tĩnh, không nên nổi giận với bé, nếu không mỗi lần giận dữ, bạn sẽ khiến bé lầm tưởng rằng bạn đang quan tâm bé nhiều hơn.

Nếu đó là một từ do bé nghĩ ra, cho bé biết không có vật nào như thế và bạn không hiểu bé đang nói gì. Đối với những từ chửi thề do người lớn nói, bạn không nên giải thích chúng có nghĩa gì và tại sao những từ đó không thể chấp nhận được, chỉ cần nói rõ cho bé hiểu bằng một giọng điệu nghiêm túc: “Chúng ta không được phép nói từ này”.

Đừng đáp ứng nhu cầu của bé
Nếu bé nói bậy vì bé muốn một thứ gì đó, nên chắc rằng việc đó không đạt được kết quả. Sẽ không hay khi bạn nói: “Lần sau con không được nói vậy, nhưng lần này mẹ sẽ mua kem cho con” vì các bé hai tuổi không đủ phức tạp để tự nghĩ ra những từ này. Bạn cần suy nghĩ kỹ xem bé đã bắt chước ai.

Dạy con ngoan biết tôn trọng
Bạn không nên bỏ qua khi bé nói những từ không hay với các bạn khác. Nên hỏi bé cảm thấy thế nào nếu một ai đó gọi bé là “đồ đầu đất” chẳng hạn. Những từ nói lóng sẽ không được phép ở trường mẫu giáo, khu vui chơi hoặc tại nhà của bạn cùng chơi, hoặc tại bàn ăn của ông bà.

Giải thích cho bé biết tại sao những từ đó lại làm tổn thương cảm nhận của người khác và cách nói đó không được phép. Bé vẫn đang tiếp tục học cách cảm thông và có thể sẽ không nhớ về người khác, nhưng bé vẫn cần biết hành động của bé có ảnh hưởng như thế nào đối với họ.

Cẩn thận lời nói của bạn
Chắc chắn có sự khác nhau giữa cách hành xử giữa bé và người lớn, nhưng nếu bé thường xuyên nghe bạn chửi thề trong các cuộc nói chuyện hàng ngày, sẽ rất khó thuyết phục bé không được nói như thế. Nếu bé bắt chước những gì bạn đã nói, bạn nên thừa nhận mình không nên nói vậy và làm bé xao lãng với một câu chuyện hoặc một bài hát và dặn lòng là bạn sẽ không dùng những từ đó nữa.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT