Sự phát triển
của bé
Dạy con ngoan: Để bé không ngắt lời người lớn

Dạy con ngoan: Để bé không ngắt lời người lớn

Để trẻ không ngắt lời người lớn, mẹ cần hết sức kiên nhẫn. Lứa tuổi này trẻ chưa phát triển hoàn thiện kỹ năng để nhận thức được lúc nào có thể bày tỏ ý muốn của mình. Tham khảo một số trò trơi và phương pháp giúp trẻ ý thức được thói quen này hơn.

Vì sao trẻ ở tuổi mẫu giáo hay ngắt lời người lớn?
Bạn đang nói chuyện điện thoại với một đồng nghiệp, bé kéo tay áo bạn và liên tục rên xiết: “Mẹ ơi… Mẹ ơi!… Mẹ ơi!”. Tại sao bé lại không biết ngắt lời là hành động vô lễ?

Ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ bắt đầu nhận ra thế giới không xoay quanh mỗi mình bé. Không chỉ vậy, bộ nhớ ngắn hạn của bé chưa phát triển đầy đủ. Sự thôi thúc để nói ngay ra mọi điều trước khi quên mất tác động lên bé. Hơn nữa, bé yêu còn chưa biết rằng đôi khi bạn phải hoàn thành công việc và nói chuyện với những người không chút liên quan đến bé.

Tin vui là khi bộ nhớ ngắn hạn của bé phát triển hơn, bé có thể sẽ kiềm chế ý muốn trong lúc chờ đợi bạn kết thúc những gì mình đang làm. Người lớn dễ dàng cho đây là chuyện hiển nhiên, nhưng thực ra việc quyết định khi nào không nên chen ngang đòi hỏi tư duy ở mức độ khá cao.

Điều trẻ phải cân nhắc khi muốn lên tiếng chính là: “Liệu có được phép ngắt lời mẹ khi mình đói bụng? Khi mình cần một miếng khăn giấy? Khi bồn rửa chén sắp sửa tràn nước? Khi nhà đang cháy?…” Cần phải có thời gian để các kỹ năng này phát triển. Vì vậy, bạn đừng trông mong vào những điều kỳ diệu.

Tất nhiên, việc bé xen ngang mỗi lần bạn trò chuyện với bạn bè dễ làm bạn bực bội. Dù vậy, nếu lưu tâm đến thế giới quan của bé, bạn sẽ dễ dàng hơn để hiểu rằng bé không chủ tâm cố gắng chọc tức bạn.

Trong lúc chờ đợi kỹ năng của bé phát triển hơn, nên giúp cục cưng của bạn hình thành các thói quen để đến một ngày nào đó, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành một câu nói mà không phải dừng lại để nhăn mặt kìm nén nóng giận vì bị bé con ngắt lời.

Làm thế nào để dạy con ngoan không ngắt lời người lớn?
Làm gương cho bé
Ai cũng biết trẻ mẫu giáo hay bắt chước. bạn nên tận dụng điều này bằng cách đưa ra các ví dụ tốt. Nếu bạn và ông xã có xu hướng hay ngắt lời lẫn nhau, cùng bàn bạc để loại bỏ thói quen đó.

Bạn cũng nên cố gắng không chen ngang khi bé đang nói chuyện với mình. Nếu bạn quên và ngắt lời bé, nhớ dừng lại và nói: “Xin lỗi vì mẹ đã ngắt lời con. Con nói tiếp đi”. Có thể bé yêu sẽ tiếp thu không chỉ những cách cư xử tốt, mà còn cả sự chân thành của bạn trong việc thừa nhận sai lầm một cách hòa nhã.

Bạn cũng sẽ khiến nhiệm vụ của mình dễ dàng hơn trong tương lai nếu bé thường xuyên nghe bạn nói: “Tha lỗi cho mẹ nha”, “Con làm giúp mẹ nhé”, “Cảm ơn con”, “Không có chi” và “Xin lỗi”. Mặc dù có thể không hoàn toàn hiểu tại sao cách cư xử lịch sự là quan trọng, bé vẫn sẽ cảm nhận được đó là điều đáng giá vì chính mẹ đã làm.

Chơi mà học
Tại các sân chơi, nhà trẻ, hoặc trường mẫu giáo, trẻ có thể học được cách thay phiên nhau. Bạn có thể dựa trên kỹ năng mới được phát hiện này để dạy con ngoan đợi đến khi người khác nói xong mới tới lượt phát biểu của mình. Trò chơi đơn giản này sẽ giới thiệu bé yêu làm quen với mô hình đàm thoại “dừng lại và đi tiếp”:

  • Ngồi thoải mái để bạn có thể nhìn thẳng vào mắt bé. Hỏi một câu hỏi mở, có thể đưa đến một câu trả lời hơi dài, chẳng hạn như: “Con thích làm gì vào sáng thứ Bảy?”.
  • Nhớ lắng nghe một cách cẩn thận khi bé trả lời. Nhắc nhở nhẹ nhàng nếu cần thiết: “Con đã nói xong rồi phải không? Bây giờ đến lượt con hỏi mẹ một câu hỏi”.
  • Nếu bé chen ngang vào câu trả lời của bạn, chạm nhẹ một ngón tay lên môi bé và hoàn thành nốt những gì bạn đang nói.
  • Sau đó nói: “Bây giờ mới đến lượt của con” và để bé tiếp tục cuộc nói chuyện.
  • Nếu bé con dừng lại, bạn nên hỏi một câu hỏi khác.

Bé yêu của bạn vẫn còn đang trên một chặng đường dài mới có thể đến được một cuộc trò chuyện lịch sự bên bàn ăn tối, nhưng ít nhất bé sẽ nắm bắt những điều cơ bản của sự nhân nhượng lẫn nhau trong khi đàm thoại.

Khéo léo khi cần gọi điện thoại
Trẻ thường giở trò khi bạn đang gọi điện thoại vì bé coi điện thoại như một mối đe dọa, nó “tước đi” sự quan tâm mà bé muốn bạn dành cho mình. Nhóc tì có thể cảm thấy ít bị đe dọa hơn nếu bạn đề nghị bé chọn một hoạt động riêng trong khi mẹ bận trò chuyện. Nên hỏi bé: “Con có muốn cầm một cuốn sách hay món đồ chơi và ngồi gần mẹ trong khi mẹ đang bận điện thoại không?”, hay: “Con thích ngồi vào bàn và uống một ly nước trái cây?”.

Cung cấp cho trẻ một lựa chọn khiến bé cảm thấy mình kiểm soát được tình hình và rõ ràng rằng bạn không hề bỏ quên bé. Tuy vậy, nên gợi ý những lựa chọn đơn giản. Nếu bạn hỏi: “Con muốn làm gì trong khi mẹ đang bận gọi điện thoại?”, bạn có thể tạo nên một cuộc đàm phán không có lợi.

Nếu bí quyết trên không thành công, cố gắng chuyển hướng sự chú ý của bé. Có thể bạn cần để dành một hộp hoặc ngăn kéo đồ chơi đặc biệt mà bé rất thích, có thể lãng quên mọi thứ khi nhìn thấy chúng. Các ý tưởng khác bạn có thể áp dụng như cho đầy nước vào một bồn rửa cùng với các chiếc ly nhựa cho bé nghịch, hoặc mở một đoạn video bé yêu thích…

Đọc và hướng dẫn
Đọc sách cùng nhau và nói chuyện về những điều trong sách luôn luôn là cách tốt để có được một ý tưởng hay. Bạn có thể thử những cuốn truyện thiếu nhi có nhiều tranh ảnh đẹp, vui mắt, ít chữ nhưng có tính giáo dục.

Kiên nhẫn chờ “hái quả”
Có lẽ phải vài năm nữa cục cưng của bạn mới biết chen ngang lời mẹ với sự từ tốn: “Mẹ ơi, cho con hỏi mẹ một câu”. Dù vậy, nên nhắc nhở bản thân rằng bé đang làm tốt khi biết hành động ngắt lời thường không được tán thành và khi người ta cần chen ngang, có một cách lịch sự để làm điều đó.

Nếu bé có thể áp dụng nguyên tắc này thành hành động trong đa số trường hợp, vậy là bạn có lý do để vỗ tay khen ngợi con rồi đấy.

Trong khi chờ đợi, nhớ rằng bạn đang giới thiệu một nguyên tắc hơn là đạt tới một mục tiêu. Quan trọng nhất, cần hít một hơi thật sâu khi bạn đang có một cuộc nói chuyện khá căng thẳng với sếp qua điện thoại, bé lại hét lên: “Mẹ ơi, con muốn đi tè!”.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT