Sự phát triển
của bé
Dạy con ngoan: Bé ơi, đừng cắn móng tay nữa!

Dạy con ngoan: Bé ơi, đừng cắn móng tay nữa!

Cắn móng tay là một trong những biểu hiện thông thường khi trẻ lo lắng và căng thẳng giống như khi bứt tóc hoặc nghiến răng. Thói quen này không thực sự gây hại, nhưng mẹ vẫn có thể can thiệp từ gốc bằng cách tìm hiểu và xoa dịu những lo lắng của trẻ.

Tại sao trẻ nhỏ thích cắn móng tay?
Bé yêu có thể cắn móng tay của mình vì một số lý do: tò mò, buồn chán, căng thẳng, làm theo thói quen hoặc bắt chước. Hành động cắn móng tay là biểu hiện phổ biến nhất trong “các thói quen khi lo lắng”. Đó cũng là thói quen có thể tiếp tục duy trì ở tuổi trưởng thành nhiều nhất.

Quá trình khôn lớn có thể làm trẻ lo lắng và nhiều căng thẳng lẫn áp lực mà các bậc phụ huynh không nhìn thấy được. Nếu bé yêu cắn ở mức độ vừa phải và vô ý thức hoặc nếu bé có xu hướng cắn để đối phó với tình huống cụ thể, đó chỉ là cách bé phản ứng với những trạng thái căng thẳng nhỏ và bạn không cần phải lo lắng.

Rất nhiều khả năng cuối cùng nhóc tì của bạn sẽ tự mình dừng lại. Nếu thói quen cắn móng tay diễn ra lâu hơn bạn tưởng, hoặc đó là thói quen bạn không thể chịu đựng nổi nữa, có một số cách đơn giản để giúp bé từ bỏ nó.

Dạy con ngoan thôi cắn móng tay?
Giải quyết các nỗi lo lắng của bé
Phản ứng ban đầu của chúng ta khi trẻ em làm điều gì đó khiến người lớn lo lắng là cố ngăn chặn hành vi này. Tuy nhiên, trước khi làm vậy, điều cần thiết là phải xử lý nguyên nhân của hành vi này và nghĩ xem cuộc sống của bé có nỗi lo hay áp lực nào không.

Nếu bạn đoán ra những yếu tố có thể làm cho bé lo âu như: việc chuyển chỗ ở mới đây, một ngôi trường mới, một buổi biểu diễn đàn piano sắp tới, thậm chí là một vụ ly hôn trong gia đình, nên hết sức cố gắng giúp bé giãi bày về những nỗi lo lắng của trẻ. Tất nhiên, đối với các nhóc tì, bao giờ nói cũng dễ hơn làm. Bạn có thể thúc đẩy bé thổ lộ với bạn những gì đang thực sự làm bé phiền muộn.

Đừng la mắng hay trừng phạt
Trừ khi bé con thực sự muốn ngừng hành động cắn móng tay, có lẽ bạn chẳng làm được gì nhiều về điều này. Giống như các thói quen lo lắng khác, cắn móng tay có xu hướng vô ý thức. Nếu con không biết mình đang làm việc đó, việc rầy la và trừng phạt bé là chiến lược vô dụng. Ngay cả người lớn cũng có những thời khắc khủng hoảng khi cố phá vỡ những thói quen kiểu như vậy.

Nếu thói quen này của bé thực sự làm phiền bạn, nên thiết lập các giới hạn. “Không cắn móng tay ở bàn ăn” cũng là một quy tắc hợp lý. Quan trọng nhất là duy trì được điều khó chịu ở mức cơ bản, không để nó leo thang thành một vấn đề nóng hoặc trở thành gánh nặng về cảm xúc.

Nhìn chung, nếu bé không làm tổn thương chính mình và không quá căng thẳng, tốt nhất bạn nên giúp bé cắt tỉa gọn gàng móng tay, nhắc nhở bé phải rửa tay thường xuyên, và cố gắng hướng sự chú ý của bạn vào những nơi khác. Nếu gây sức ép buộc bé dừng lại, bạn sẽ chỉ khiến bé thêm căng thẳng và tạo nguy cơ tăng cường hành vi này.

Bất kỳ sự can thiệp trực tiếp nào về phía bạn sẽ khiến bé cảm thấy như bị trừng phạt, cho dù bạn có ý đó hay không. Bé yêu của bạn càng ít liên tưởng đến thói quen này càng có nhiều khả năng tự mình dừng lại khi đã sẵn sàng. Nhiều khả năng bé sẽ thấy thoải mái yêu cầu bạn giúp đỡ.

Trợ giúp khi bé yêu muốn dừng thói quen xấu
Nếu bạn bè đang trêu chọc, trẻ có thể sẵn sàng ngừng cắn móng tay và cần sự giúp đỡ của bạn. Đầu tiên, nên nói chuyện với bé về những trò trêu chọc. Khuyến khích bé nói cho bạn biết cảm giác của mình như thế nào. Đảm bảo với bé rằng bạn yêu bé cho dù móng tay của bé ra sao. Sau đó chuyển sang các giải pháp khả thi.

Nói chuyện về việc dứt bỏ các thói quen
Nên bắt đầu một cuộc chuyện trò với bé về những thói quen do lo lắng gây ra và làm thế nào để có thể dứt bỏ chúng. Tiếp theo, quyết định bạn nên tham gia như thế nào trong kế hoạch “ngừng cắn móng tay” của bé. Bé có muốn bạn nhắc nhở khi bé sai sót? Những đứa trẻ càng lớn càng ít thích cha mẹ nhúng tay vào hơn.

Dạy con ngoan nhận thức về thói quen
Khuyến khích bé ngày càng ý thức hơn về thời điểm và nơi chốn cắn móng tay. Nên thỏa thuận về một lời nhắc nhở không ồn ào, bí mật cho những lần bé quên bằng một cái chạm nhẹ trên cánh tay hoặc một từ bí mật chỉ bạn và bé biết chẳng hạn.

Nhiều bé được lợi từ cách nhắc nhở này. Lựa chọn này sẽ hữu ích miễn là trẻ chủ động lựa chọn. Nếu không, nó sẽ chỉ trông giống như hình phạt. Bé cũng có thể thấy hữu ích nếu đeo băng dính trên đầu ngón tay hoặc sơn móng tay bằng vài lớp sơn móng để làm cho hành động cắn trở nên khó khăn hơn.

Nếu bé con muốn thử sơn móng tay với dung dịch có vị đắng, đây là giải pháp tốt, nhưng bạn nhớ kiểm tra nhãn hàng nhé. Một số dung dịch chứa các thành phần như hạt tiêu có thể gây cay nếu bé dụi mắt. Đôi khi, đưa các bé gái đến thẩm mỹ viện để làm một bộ móng tay lạ mắt cũng góp phần giúp trẻ ngừng cắn móng tay của mình.

Đề nghị một hoặc hai hoạt động thay thế
Nên khuyến khích bé yêu tập thói quen thay thế một vài phút trước khi đi học hoặc đi ngủ. Ngoài ra, nên xem xét một số kỹ thuật thư giãn để thử làm khi bé cảm thấy bị thôi thúc phải cắn móng tay như thở sâu, hoặc nắm chặt tay lại sau đó nhẹ nhàng thả ra. Nếu trẻ đủ lớn, mẹ có thể dạy con ngoan cách sử dụng một chiếc giũa móng tay mềm và đặt một chiếc trên bàn cạnh giường hoặc ở một vị trí thuận tiện trong phòng tắm.

Nên tạo cho bé có nhiều cơ hội để chạy nhảy và chơi đùa ở ngoài trời để đốt cháy năng lượng và giải tỏa hết căng thẳng và lo lắng. Với một số trẻ, những trò chơi liên quan tới nghệ thuật và thủ công là cách hay để giữ cho bàn tay của chúng bận rộn và thư giãn cùng lúc. Với nhiều trẻ khác, học chơi một loại nhạc cụ có thể là giải pháp hiệu quả.

Động viên con không ngừng cố gắng
Nếu trẻ nản lòng, mẹ cần kiên nhẫn giải thích cho trẻ hiểu mỗi người phù hợp với một cách khác nhau, khuyến khích bé thử giải pháp khác nếu cách đầu tiên không hiệu quả. Nhìn chung, càng lớn bé càng có trách nhiệm nhiều hơn trong nỗ lực này.

Cuối cùng, nên nhắc nhở trẻ và chính bạn rằng những thói quen này rất khó dứt bỏ và cả hai đang ở cùng một phía. Nhớ nghỉ ngơi nếu bạn cần và chắc chắn trẻ nhận được thật nhiều yêu thương và sự chú ý dù thành công trong việc phá vỡ thói quen xấu của mình đến đâu chăng nữa. Sự kiên nhẫn và bền bỉ của bạn ắt sẽ có kết quả.

Khi nào cần lo lắng về thói quen cắn móng tay?
Trong một số trường hợp hiếm hoi, hành động cắn móng tay dữ dội có thể báo hiệu tâm trạng lo lắng quá mức. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu thói quen này làm cho đầu ngón tay bé bị đau hay chảy máu. Nếu bé cũng đang có những hành vi gây ra rắc rối khác như tự véo, giật lông mi hay tóc của mình hoặc nếu bé không ngủ được, bạn cũng nên nhờ bác sĩ tư vấn nếu thói quen cắn móng tay của con đột nhiên xuất hiện trở lại. Trong cả hai trường hợp này, lời tư vấn chuyên nghiệp có thể sẽ rất cần thiết đối với mẹ và bé.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1827 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  2
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  3
 • Pan Da
  • 268 chủ đề | 
  • 4102 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Giang Đông Nhi
  • 4 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT