Sự phát triển
của bé
Dạy con ngoan: Bé nhõng nhẽo mẹ

Dạy con ngoan: Bé nhõng nhẽo mẹ

Trẻ ở tuổi mẫu giáo có thể làm bất cứ trò gì để người lớn chú ý hoặc hoàn thành yêu cầu của bé, đó là nguyên nhân chính khiến trẻ nhõng nhẽo. Vì vậy, giúp bé học cách biểu lộ bản thân ở mức có thể chấp nhận được rất quan trọng.

Tại sao các bé mẫu giáo lại hay nhõng nhẽo?
Trẻ ở tuổi mẫu giáo đương nhiên sẽ cần người lớn giúp đủ chuyện từ ăn, uống hay tất cả những nhu cầu khác của bé. Bé phải thu hút được sự chú ý của người lớn để có được cái bé muốn và đó có thể là thách thức đối với bé.

Một khi bé cảm thấy nguyện vọng của mình bị phớt lờ hoặc không được đáp ứng, bé có thể bắt đầu nâng cao giọng để một ai đó chú ý tới bé.

Các bé làm bất cứ việc gì miễn là có hiệu quả đối với mình, từ rên rỉ đến la hét, mè nheo… với mục đích tìm kiếm sự hồi đáp từ phía bạn hoặc người lớn. Vì thế, nếu một lời hồi đáp tích cực không đến khi bé cần, một lời hồi đáp tiêu cực sẽ có kết quả. Đó là lý do tại sao việc giúp bé học cách biểu lộ bản thân ở mức có thể chấp nhận được rất quan trọng.

Làm thế nào dạy con ngoan không nhõng nhẽo?
Chỉ cho bé thấy giọng nhõng nhẽo khó chịu thế nào

Người lớn thường giả định rằng các bé biết mè nheo là gì và bé nhận ra âm thanh rên rỉ hay la hét đó phiền phức như thế nào, nhưng không phải như vậy. Bạn nên chỉ cho bé biết khi bé bắt đầu cao giọng nhõng nhẽo hoặc rên rỉ và yêu cầu bé sử dụng giọng bình thường.

Nếu bé không nhận thức được sự khác biệt, nên cho bé biết âm thanh đó nghe như thế nào nhưng không được làm trò cho bé. Bạn cần giải thích cho bé hiểu âm thanh rên rỉ mè nheo này khiến mọi người bực mình và không muốn nghe. Luyện tập sử dụng giọng “bình thường” và giọng “khó nghe” cùng lúc có thể giúp bé hiểu điều bạn muốn.

Nhận biết mỗi khi bé cần sự chú ý của bạn
Các bé mẫu giáo thỉnh thoảng xem việc mè nheo, rên rỉ như là cứu cánh cuối cùng khi đã cố gắng và thất bại trong việc thu hút sự chú ý của bố mẹ. Đó là lý do tại sao bé thường nhõng nhẽo khi bạn đang nói chuyện với bạn bè, làm việc, nấu ăn… Nói ngắn gọn, bất cứ khi nào bạn tập trung vào một việc gì và bé cần bạn giúp đỡ, đó là thời điểm lý tưởng để bé… rên rỉ.

Bất cứ khi nào bé yêu cầu bạn làm việc gì theo một cách vui vẻ, cố gắng trả lời bé ngay. Dĩ nhiên, bạn không khuyến khích bé “cần” bạn mỗi khi bạn đang nói chuyện với một ai đó, vì thế nên nói với bé những câu tương tự như: “Nếu con cần nói với mẹ một chuyện rất quan trọng, con có thể lịch sự làm phiền mẹ mà không cần dùng giọng nhõng nhẽo đó”.

Nếu bạn không thể làm việc bé muốn ngay lúc đó, nên dành một giây để xem bé muốn gì và cho bé một khoảng thời gian ước chừng khi nào bạn có thể giúp bé: “Con yêu à, mẹ biết con cần mẹ giúp con chơi xếp hình. Đợi mẹ 2 phút nhé, sau đó mẹ có thể ngồi xuống và cùng chơi với con”. Sau đó, cố hết sức làm theo những gì bạn đã hứa với bé.

Tuy nhiên, phải có thời gian cụ thể. Bạn có thể tăng thời gian chờ đợi đối với bé lớn hơn, ví dụ như 3 phút nếu bé 3 tuổi. Đừng chỉ nói “sau đó” vì từ này rất rộng lớn và vô nghĩa đối với một bé không kiên nhẫn. Bạn cũng có thể đặt đồng hồ và bảo bạn có thể dành mọi sự tập trung cho bé sau khi nghe tiếng “reng”. Nhớ khen khi bé biết kiên nhẫn chờ đợi.

Chỉ bé cách tốt hơn để kể vấn đề
Thỉnh thoảng, một số bé rên rỉ vì không thể biểu lộ cảm xúc, vì thế cần giúp bé nhận thức cảm xúc của mình. Bạn có thể nói: “Mẹ thấy con đang buồn. Có phải do mẹ không thể dẫn con ra công viên ngay bây giờ không?”. Câu nói này sẽ giúp bé chia sẻ những điều chất chứa trong lòng. Cho dù lý do của bé hợp lý hay không, điều quan trọng là nên cho bé biết cách bé yêu cầu sẽ không được đáp ứng.

Bạn có thể nói những câu tương tự như: “Mẹ không thể hiểu khi con nói kiểu đó. Sử dụng giọng bình thường đi nào, mẹ sẽ vui khi nghe điều con đang nói đấy”. Bạn cố gắng giữ giọng và biểu hiện khuôn mặt bình thường vì buồn bực sẽ chỉ thêm châm dầu vào lửa. Một số bé trả lời tốt hơn với những ám hiệu hữu hình. Cố gắng bịt tai và nhăn mặt để cho bé biết bạn đã nghe tiếng rên của bé.

Tránh những điều khiến bé rên rỉ
Các bé thường hay cáu và rên khi đói bụng hoặc mệt mỏi. Dẫn bé đang đói bụng đi mua đồ cho bữa tối và thuyết phục bé không nên ăn bánh ngọt chẳng khác nào bạn đặt đồ chơi mới trên bàn và bảo bé không được chơi cho tới ngày sinh nhật của bé.

Nên cho bé ăn trước khi đi hoặc mang theo một ít món phụ bổ dưỡng để bé có thể ăn khi đi trên đường hoặc lúc mua sắm trong cửa hàng. Tương tự như thế, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn cho cả bạn và bé nếu bạn tránh lôi kéo bé vào những việc lặt vặt hoặc thậm chí là những cuộc đi chơi vui vẻ vào cuối ngày.

Trả lời kiên định
Khi bé vẫn sử dụng giọng bình thường của bé, bạn nên trả lời ngay lập tức để bé hiểu rằng cách nói này sẽ có hiệu quả hơn. Bạn đừng cảm thấy bị bắt buộc đưa cho bé những thứ bé muốn chỉ vì bé yêu cầu mà không rên rỉ, nên tỏ ra thông cảm và tán dương yêu cầu này của bé: “Cảm ơn vì con đã yêu cầu tử tế để được chơi lâu hơn, nhưng đã đến giờ ngủ rồi con yêu à”.

Giữ kết nối với bé
Bạn có thể dạy con ngoan tìm những cách khác để tạo sự gắn kết hay trao đổi với bạn mà không cần mè nheo hay rên rỉ. Bạn đảm bảo vạch ra thời gian đều đặn để cùng bé đọc sách, chơi trò chơi hoặc chỉ nói chuyện.

Nhớ cảm ơn khi bé có những yêu cầu nhẹ nhàng. Khi bé nhận thấy rằng các phương pháp khác khi biểu lộ nhu cầu sẽ thu được kết quả tốt hơn so với việc rên rỉ, chắc chắn những tiếng rên rỉ sẽ mất dần.

Đừng phản ứng khi tiếng mè nheo của bé vượt quá tầm kiểm soát
Cố gắng giữ bình tĩnh cho dù xảy ra vấn đề gì. Đừng bùng nổ hoặc nhượng bộ, kể cả khi bé bắt bạn phải lập tức xoa dịu tiếng rên rỉ mè nheo khó chịu đó. Nếu không, bạn sẽ phải trả giá vì sau này sẽ nghe nó nhiều hơn. Chắc hẳn bạn không muốn dạy bé rằng ỉ ôi là cách hiệu quả để đạt được điều bé muốn.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 28 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1799 trả lời
  tích lũy được 13 điểm
  2
 • Thienthannhoxinh
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • tranthibaongoc
  • 2 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT