Sự phát triển
của bé
Dạy con ngoan: Bé khóc nhè

Dạy con ngoan: Bé khóc nhè

Trẻ mẫu giáo có thể làm bất cứ trò gì để người lớn chú ý hoặc hoàn thành yêu cầu của bé, đó là nguyên nhân chính khiến trẻ nhõng nhẽo. Vì vậy giúp bé học cách biểu lộ bản thân theo cách có thể chấp nhận được rất là quan trọng.

Tại sao các bé mẫu giáo lại hay nhõng nhẽo?
Trẻ tuổi mẫu giáo đương nhiên sẽ cần người lớn làm cho đủ chuyện từ ăn, uống hay tất cả những nhu cầu khác của bé. Bé phải thu hút được sự chú ý của người lớn để lấy được cái bé muốn, và đó có thể là thách thức đối với bé. Một khi bé cảm thấy nguyện vọng của bé bị phớt lờ hoặc không được đáp ứng, bé có thể bắt đầu giọng điệu ngày càng cao để một ai đó chú ý tới bé.

Các bé làm bất cứ việc gì miễn là có hiệu quả đối với bé, từ rên rỉ đến la hét, mè nheo… để tìm kiếm một sự hồi đáp – bất cứ sự hồi đáp nào từ phía bạn hoặc người lớn. Vì thế, nếu một lời hồi đáp tích cực không đến khi bé cần thì một lời hồi đáp tiêu cực sẽ có kết quả. Đó là lý do tại sao việc giúp bé học cách biểu lộ bản thân theo một cách có thể chấp nhận được là rất quan trọng.

Để trẻ không nhõng nhẽo
Chỉ cho bé thấy giọng nhõng nhẽo khó chịu thế nào

Người lớn thường giả định rằng các bé biết mè nheo là gì và bé nhận ra âm thanh rên rỉ hay la hét đó phiền phức như thế nào, nhưng điều đó thật sự là không cần thiết. Hãy chỉ ra cho bé ngay khi bé bắt đầu cao giọng nhõng nhẽo hoặc rên rỉ và yêu cầu bé sử dụng giọng bình thường của bé.

Nếu bé không nhận thức được sự khác biệt, hãy cho bé biết âm thanh đó nghe như thế nào (không được làm trò cho bé). Giải thích cho bé hiểu âm thanh rên rỉ mè nheo này khiến mọi người bực mình và không muốn nghe. Luyện tập sử dụng giọng “bình thường” và giọng “khó nghe” cùng lúc – có thể bé sẽ luận ra điều bạn muốn bé hiểu.

Nhận biết mỗi khi bé cần sự chú ý của bạn
Các bé mẫu giáo thỉnh thoảng xem việc mè nheo rên rỉ như là cứu cánh cuối cùng khi bé đã cố gắng và thất bại trong việc thu hút sự chú ý của bố mẹ. Đó là lý do tại sao bé thường nhõng nhẽo khi bạn cố gắng nói chuyện với bạn bè, đang cân đối sổ sách, hoặc đang theo dõi một công thức phức tạp. Nói ngắn gọn, bất cứ khi nào bạn tập trung vào một việc gì và bé cần (hoặc bạn nghĩ bé cần) bạn giúp đỡ thì đó là thời điểm lý tưởng để bé… rên rỉ.

Bất cứ khi nào bé yêu cầu bạn làm việc gì theo một cách vui vẻ, hãy cố gắng trả lời bé ngay. Dĩ nhiên, bạn không muốn khuyến khích bé “cần” bạn mỗi khi bạn đang nói chuyện với một ai đó, vì thế hãy nói với bé những câu tương tự như: “Nếu con cần nói với mẹ một chuyện rất quan trọng, con có thể lịch sự làm phiền mẹ mà không cần dùng giọng nhõng nhẽo đó”.

Nếu bạn không thể làm việc bé muốn ngay lúc đó, hãy dành một giây để xem bé muốn gì và cho bé một khoảng thời gian ước chừng khi nào bạn sẽ có thể giúp bé. (“Con yêu à, mẹ biết con cần mẹ giúp con chơi xếp hình. Hãy đợi mẹ 2 phút và sau đó mẹ có thể ngồi xuống và cùng chơi với con”). Sau đó hãy cố hết sức làm theo những gì bạn đã hứa với bé.

Bảo đảm sự chờ đợi là thực tế
Bạn có thể mong bé kiên nhẫn càng lâu hơn khi bé càng lớn (3 phút nếu bé 3 tuổi, ví dụ như thế). Đừng chỉ nói “sau đó”, từ này rất rộng lớn và vô nghĩa đối với một bé không kiên nhẫn. Bạn cũng có thể đặt đồng hồ và bảo bé bạn sẽ có thể dành hết mọi sự tập trung cho bé sau khi nghe tiếng “ding”. Và hãy nhớ khen bé khi bé biết kiên nhẫn chờ đợi.

Chỉ bé cách tốt hơn để kể vấn đề
Thỉnh thoảng một số bé rên rỉ vì bé không thể biểu lộ cảm xúc, vì thế hãy giúp bé nhận thức được cảm xúc của mình. Ví dụ, bạn có thể nói, “Mẹ có thể thấy con đang buồn. Đó có thể bởi vì mẹ không thể dẫn con ra công viên ngay bây giờ đúng không?”. Câu nói này sẽ giúp bé nói ra những điều chất chứa trong lòng bé. Cho dù lý do của bé có hợp lý hay không, điều quan trọng là phải cho bé biết cách bé yêu cầu sẽ không thể được.

Nói những câu tương tự như: “Mẹ không thể hiểu khi con nói kiểu đó. Làm ơn hãy sử dụng giọng bình thường của con và mẹ sẽ vui khi nghe điều con đang nói”. Hãy giữ giọng và biểu hiện khuôn mặt của bạn bình thường – buồn bực sẽ chỉ thêm châm dầu vào lửa. Một số bé trả lời tốt hơn với những ám hiệu hữu hình. Cố gắng bịt tai và nhăn mặt để cho bé biết bạn đã nghe tiếng rên của bé.

Tránh những điều khiến bé rên rỉ
Các bé thường hay cáu và rên khi bé đói bụng hoặc mệt mỏi. Dẫn theo bé đang đói bụng đi mua đồ cho bữa tối và mong bé hiểu bánh ngọt sẽ làm hỏng cơn thèm ăn của bé cũng giống như việc bạn đặt một món đồ chơi mới trên bàn và bảo bé không được chơi với nó cho tới ngày sinh nhật của bé.

Hãy cho bé ăn trước khi bạn đi, hoặc mang theo một ít món ăn phụ bổ dưỡng cho bé để bé có thể ăn khi đi trên đường hoặc khi đi mua sắm trong cửa hàng. Tương tự như thế, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn cho cả bạn và bé nếu bạn có thể tránh lôi kéo bé vào những việc lặt vặt – hoặc thậm chí là những cuộc đi chơi vui vẻ – vào cuối ngày.

Trả lời kiên định
Đừng nhượng bộ khi bé rên rỉ. Hãy nói hoặc làm cùng một việc mỗi khi bé rên rỉ, và không nên nhượng bộ. Cũng quan trọng như việc trả lời kiên định mỗi khi bé rên rỉ là nhận thấy mỗi khi bé chuyển giọng: Khi bé vẫn sử dụng giọng bình thường của bé, hãy trả lời bé ngay lập tức để bé có thể học được rằng cách nói này của bé sẽ có hiệu quả.

Đừng cảm thấy bị bắt buộc đưa cho bé những thứ bé muốn chỉ vì bé yêu cầu mà không rên rỉ, hãy tỏ ra thông cảm và tán dương cho yêu cầu này của bé. “Cảm ơn vì con đã yêu cầu tử tế để được chơi lâu hơn, nhưng giờ đã đến giờ ngủ rồi con yêu à”.

Giữ kết nối với bé
Hãy dạy cho bé những cách khác để tạo ra sự gắn kết hay trao đổi với bạn mà không cần mè nheo hay rên rỉ. Bạn đảm bảo vạch ra thời gian đều đặn để cùng bé đọc sách, chơi trò chơi, hoặc chỉ nói chuyện. Và cảm ơn bé khi bé nhớ yêu cầu nhẹ nhàng. Khi bé nhận thấy rằng những phương pháp khác khi biểu lộ nhu cầu của bé thu được kết quả tốt hơn – và việc rên rỉ không được như thế – thì những tiếng rên rỉ sẽ mất dần.

Đừng phản ứng khi tiếng mè nheo của bé vượt quá tầm kiểm soát. Hãy giữ bình tĩnh cho dù có vấn đề gì xảy ra. Đừng bùng nổ hoặc nhượng bộ – thậm chí nếu bé bắt bạn phải lập tức xoa dịu tiếng rên rỉ mè nheo khó chịu đó, bạn sẽ phải trả giá sau này và bạn sẽ nghe nó nhiều hơn. Chắc hẳn bạn không muốn dạy bé rằng ỉ ôi là cách hiệu quả để bé đạt được những điều bé muốn.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 27 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1799 trả lời
  tích lũy được 13 điểm
  2
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Phạm Châm
  • 27 chủ đề | 
  • 168 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT