Sự phát triển
của bé

Có nên dùng thuốc giảm đau khi sinh?

Đây là lần đầu mình mang thai và sợ không chịu nổi cảm giác đau lúc lâm bồn. Mình từng nghe mẹ nói rằng không có gì đau bằng đau đẻ. Chồng cũng cố động viên nhưng hình như anh ấy cũng lo sợ không kém. Liệu mình có nên dùng thuốc giảm đau khi sinh không? Gây tê ngoài màng cứng có ảnh hưởng gì đến em bé không?

Trả lời 1:

Mình vừa sinh con trai cách đây 3 tuần và không hề dùng bất cứ phương pháp giảm đau nào cả. Trước đó, mình cũng lo sợ nên hỏi thăm bà, mẹ và những người quen khác xem lúc vượt cạn như thế nào nhưng càng nghe càng sợ hơn! Toàn là những chuyện kinh khủng cả!

NHƯNG NGHE NÀY CÁC MẸ ƠI, BẠN CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC! Nó không ghê gớm như những gì nhiều người nói đâu!

Dĩ nhiên, lúc đó sẽ đau nhưng vẫn trong giới hạn có thể chịu được nếu bạn biết cách hít thở và thư giãn. Một điều quan trọng là bạn nên có người thân bên cạnh lúc sinh, đó phải là người biết cách động viên bạn. Luôn luôn nhủ thầm: “Mình có thể làm được!”. Việc dùng thuốc giảm đau hay gây tê ngoài màng cứng sẽ do bác sĩ chỉ định nên bạn không nên lo lắng thái quá.

Trả lời 2:

Trước tiên, mình muốn trấn an những mẹ nào có ý định gây tê ngoài màng cứng nhưng sợ không tốt cho con.

Lúc trước, mình chuyển dạ đã 17 tiếng mà chỉ nở 2 cm, bác sĩ đã tiêm pitocin để giục sinh. Mình không chịu nổi những cơn co thắt dữ dội nên đã quyết định gây tê ngoài màng cứng.

Sau 4 tiếng, cổ tử cung nở 10 cm. Bé đã chào đời chỉ sau 9 lần rặn trong khoảng 7 phút. Phương pháp gây tê ngoài màng cứng giúp quá trình sinh con của mình trọn vẹn hơn.

Lời khuyên từ MarryBaby  

Trước hết, chẳng có cách sinh con nào là đúng hay sai cả. Cơn đau đẻ ở mỗi người phụ nữ là khác nhau và mỗi ca sinh nở cũng khác nhau. Dưới đây là một số điều bạn có thể xem xét trước khi đi đến quyết định có nên dùng thuốc giảm đau khi sinh hay không:

Cùng chồng đăng ký một lớp học tiền sản. Giáo viên hướng dẫn sẽ cho bạn biết về tất cả các phương pháp giảm đau, bao gồm gây tê màng cứng, gây tê cột sống, thuốc giảm đau, cũng như các phương pháp không cần thuốc như kỹ thuật hít thở và thư giãn.

giảm đau khi sinh

Kỹ thuật hít thở và thư giãn là một trong cách phương pháp giảm đau khi sinh không dùng thuốc

Hầu hết phụ nữ đều lựa chọn một loại thuốc giảm đau nào đó trong khi sinh nở. Một trong những phương pháp giảm đau khi sinh con phổ biến nhất là gây tê ngoài màng cứng, nghĩa là bác sĩ sẽ chích thuốc giảm đau liên tục vào phần dưới của cơ thể trong khi thai phụ vẫn hoàn toàn tỉnh táo.

Một số phụ nữ chọn cách sinh tự nhiên, không dùng thuốc hỗ trợ. Nếu bạn muốn chủ động tích cực tham gia vào cuộc sinh nở, muốn tự mình kiểm soát cơ thể trong lúc sinh và ít có sự can thiệp của thuốc men, phương pháp sinh tự nhiên sẽ phù hợp với bạn. Chọn cách này nghĩa là bạn chấp nhận cơn đau và sự khó chịu như một phần của ca sinh, nhưng với sự chuẩn bị và hỗ trợ đúng cách, bạn có thể vượt qua tốt đẹp.

Dù bạn chọn cách sinh con nào đi nữa, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có khả năng thay đổi quyết định khi vào phòng sinh.

Chồng bạn đã biết cách giúp vợ giảm đau khi sinh?

1. Ngồi trên bóng

Ngồi trên bóng tập là một cách giảm đau khi sinh hiệu quả. Hãy để vợ bạn ngồi lên những quả bóng tập trong suốt những cơn co thắt. Nó có thể làm giảm áp lực và những cơn đau xung quanh khu vực xương chậu của cô ấy.

Giảm đau khi sinh với bóng tập

Khi vợ sử dụng bóng tập, bạn sẽ có nhiều không gian để hỗ trợ cô ấy vượt qua quá trình chuyển dạ đầy khó khan

2. Ngồi trên bồn cầu

Vợ bạn có thể muốn ngồi lên bồn cầu trong nhà vệ sinh trong suốt những cơn co thắt hoặc ngồi dạng chân trên ghế với một cái gối kê ở dưới. Sự giải phóng áp lực này sẽ làm cho xương chậu của cô ấy thoải mái hơn.

3. Giảm đau khi sinh bằng cách lắc lư

Vợ bạn có thể muốn đứng thẳng bằng cách dựa vào tường, ghế hay dựa vào giường. Đặt một cái gối lên sàn nhà để bảo vệ đầu gối và khuyến khích cô ấy chuyển động xương chậu từ sau ra trước để giảm đau lưng.

4. Quỳ gối, chống tay

Vợ bạn có thể quỳ gối và chống hai tay dưới đất trong suốt những cơn co thắt. Khuyến khích cô ấy giữ lưng thẳng và dồn trọng lượng vào hai tay chống ở phía trước.

5. Tư thế giảm đau tựa vào chồng

Vợ bạn có thể muốn đứng trước mặt bạn và choàng tay vào cổ bạn trong suốt những cơn co thắt. Điều này có thể giúp cô ấy đặt một phần trọng lượng cơ thể mình tựa vào người bạn, đồng thời bạn còn có thể xoa lưng và ôm cô ấy một cái thật âu yếm nữa.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT