Sự phát triển
của bé

Bé hay khóc toáng khi người lạ ẵm có đáng lo?

Con gái 7 tháng tuổi của tôi sẽ khóc toáng lên khi có người lạ ẵm bé. Trước đây con bé không như thế, bé còn rất thích làm quen với mọi người. Có vấn đề gì đang xảy ra với bé vậy? Và tôi có thể làm gì để trấn an bé?

Trả lời: Bé đang vượt qua một trong những cột mốc đầu tiên về mặt cảm xúc, đó là lo lắng khi gặp người lạ. Bé thường nép sát vào người mẹ và tỏ ra sợ sệt khi xung quanh có người không phải thành viên trong gia đình, ngay cả đó là người bé từng tiếp xúc trước đây. Thậm chí, bé có thể bật khóc nếu người lạ đột nhiên tới gần. Bé cũng có thể tỏ ra bồn chồn, khó chịu khi ở gần người lạ nếu bé đang mệt, đói hoặc bị bệnh.

Nên nhớ kĩ điều này khi ở một nơi có nhiều người mà bé không quen biết. Đừng tỏ ra tức giận hay bối rối nếu bé khóc khi được ai đó ẵm. Để bé bình tĩnh lại, ba mẹ nên tự mình ẵm bé. Nếu bạn giải thích với những người kia rằng bé đang trải qua một giai đoạn bình thường thì họ sẽ hiểu cho bạn. Nói với họ rằng khi lại gần bé hãy di chuyển nhẹ nhàng vì các cử động nhanh và bất ngờ sẽ khiến bé lo lắng, bất an.

Nếu bé không chịu để cho một người bạn của ba mẹ hay họ hàng ẵm, bạn có thể thử phương pháp sau: Trước tiên, hãy giúp bé thoải mái khi ẵm bé trên tay còn người kia thì quanh quẩn gần đó. Tiếp theo, để người kia nói chuyện và chơi với bé khi bạn đang ẵm bé. Sau đó thử đưa bé cho người kia một lát và đứng gần đó. Cuối cùng, thử rời khỏi phòng trong vài phút xem mọi chuyện tiến triển như thế nào. Nếu bé khóc, hãy thử lại lần nữa. Hãy ra khỏi phòng rồi quay trở lại, cứ như vậy bé sẽ an tâm rằng dù bạn không ở bên cạnh bé nhưng bạn sẽ nhanh chóng quay lại.

Bạn không cần phải tránh những nơi có nhiều người lạ mặt. Sẽ tốt hơn cho bé nếu bé quen với việc ở gần những người không phải bố mẹ mình. Bé cần sự kiên nhẫn và thấu hiểu của bạn để vượt qua giai đoạn phát triển này.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT