Sự phát triển
của bé

Cha mẹ cãi nhau vặt làm hại đến con

Các cặp vợ chồng hay tranh cãi vặt vãnh là chuyện thường thấy, song nên tránh cãi nhau trước mặt con trẻ bởi điều này có hại cho trí não và sự phát triển của trẻ.

Những em bé trước 11 tuổi phải sống trong hoàn cảnh gia đình mà cha mẹ hay chì chiết lẫn nhau có tiểu não nhỏ hơn bình thường, một yếu tố liên quan đến bệnh lý về tâm thần.

Các nguyên nhân gây ra vấn đề kể trên xuất phát từ những tranh cãi và tình hình căng thẳng giữa cha mẹ, có thể là ngược đãi về thể chất lẫn tinh thần hoặc là sự thiếu vắng cảm xúc yêu thương chuyện trò giữa các thành viên trong gia đình. Ai cũng biết tác hại của việc bỏ bê, ngược đãi hay đối xử tệ với trẻ nhỏ song ít ai nghĩ ngay cả những khó khăn rất bình thường trong đời sống hàng ngày cũng đủ khiến trẻ tổn thương đáng kể.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học East Anglia phối hợp với trường Đại học Cambridge, Anh đã dùng kỹ thuật hình ảnh để chụp cắt lớp bộ não của 1.200 người trẻ, đồng thời thông qua cha mẹ chúng để điều tra những ký ức cuộc sống không vui của những trẻ này khi còn nhỏ đến lúc 11 tuổi. Kết quả những đứa trẻ khi còn nhỏ hay chứng kiến cha mẹ cãi nhau gặp khó khăn về kỹ năng học tập, đối mặt với áp lực và tiết chế cảm xúc, nặng hơn là có vấn đề về tâm thần khi lớn lên.

phat trien tri nao 1

Có thể bạn cho rằng cãi vặt trước mặt con trẻ chẳng có gì nghiêm trọng, nhưng thực chất chúng sẽ để lại hậu quả cho cuộc sống sau này của bé.

Mặc dù cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ dưới 11 tuổi sống trong nghịch cảnh không tốt cho việc phát triển trí não, nhưng cũng có một kết luận khác bất ngờ ngoài mong đợi cho rằng những trải nghiệm đầy áp lực dành cho trẻ ở tuổi 14 thực sự giúp phát triển trí não!

Não trẻ tiếp tục phát triển từ năm 14 đến 19 tuổi với chất xúc tác là những áp lực do chính cuộc sống mang lại cho các em. Những cơn khủng hoảng nhẹ ở tuổi mới lớn giúp trẻ mạnh mẽ hơn để đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống sau này.

Tuy nhiên, trẻ mới lớn cũng không nên bị đối xử thô bạo hay quá thờ ơ, vì như vậy khiến trẻ có cái nhìn bi quan về chính gia đình của mình. Có thể nói nghiên cứu kể trên đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn từng giai đoạn phát triển trí não của trẻ, cũng như biết được những bí mật để trang bị cho trẻ một cuộc sống tinh thần lành mạnh.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT