khô gà xé

“Mình biết đến món ăn này trong một dịp tụ tập ở nhà bạn”, Duyên, 23 tuổi, làm việc trong ngành thiết kế, vừa cười vừa kể lại. “Mới đầu mình không để ý lắm, chỉ ăn cho vui. Ngày hôm sau bỗng nhiên cảm thấy thèm thèm, mà không biết thèm cái gì. Nghĩ một lúc mới nhớ đến món khô gà xé”. Cô bạn còn hào hứng khoe một hũ gà xé mới mua, nói rằng luôn trữ sẵn để nhâm nhi lúc rảnh.

So với các món như khô mực hay khô bò, khô gà có “tuổi đời” trẻ hơn rất nhiều. Được “đặt tên” cách đây khoảng 3 năm, món ăn này nhanh chóng được các bạn trẻ rỉ tai nhau về độ ngon bá cháy. Công thức của khô gà không có gì phức tạp, bao gồm thịt gà xé, ớt, hành, tỏi và các gia vị nêm nếm tạo vị. Sức hấp dẫn của món này còn đến từ sự tùy biến, với đủ loại gia vị phối kết, đó là khô gà cay, khô gà lá chanh, khô gà bơ tỏi… mang đến nhiều lựa chọn cho thế hệ sành ẩm thực.

Có lẽ chính điều đó đã đưa khô gà xé vào danh sách món ăn chơi hấp dẫn nhất hiện nay. Bạn có thể ăn khô gà mọi nơi, mọi lúc, mọi dịp. Một ngày buồn miệng và cần chút gì nhấp nháp? Muốn có một thức nhắm đủ đậm đà bên ly bia mát lạnh? Hay thậm chí cần chút đạm cho một buổi chiều “sấp mặt”… khô gà xé đều có thể đáp ứng.

“Thích nhất vẫn là dùng khô gà xé trong những dịp hàn huyên”, Duyên cho biết. “Cũng không cần cầu kì gì. Một đĩa khô gà xé, vài đồ uống đơn giản. Thế là mình và đám bạn có thể ngồi tán dóc hàng tiếng đồng hồ”. Còn một tác dụng khác mà khô gà xé mang lại, Duyên nói thêm, là kích thích sáng tạo. Chính là nhờ vào động tác nhai lặp đi lặp lại, tương tự như nhai chemingum, giúp não bộ hoạt động hiệu quả. Là người làm thiết kế, đôi lần ý tưởng đã “sáng lên” trong đầu Duyên sau vài miếng gà xé vui vẻ cùng chị đồng nghiệp.

khô gà xé 5

Khô gà xé được xếp vào một trong những món ăn được giới văn phòng ưa chuộng nhất, bên cạnh vị ngon khó cưỡng, còn một lí do có phần… tế nhị khác: Cân nặng.

Công việc văn phòng phải ngồi yên một chỗ, nguy cơ thừa cân cao. Nếu mỗi khi buồn miệng, cứ khoai tây chiên hay bánh ngọt, dám chắc chiếc kim đo sẽ lao vút về bên phải. Nhưng không ăn vặt thì sao chịu nổi, đúng không mấy cô gái văn phòng?

Khô gà xé xuất hiện như một giải pháp hoàn hảo. “So với heo, bò thì thịt gà chứa “kcal” và hàm lượng chất béo ít hơn hẳn. Trong 100gr thịt bò chứa tới 11gr chất béo, cứ thế 100gr thịt heo có 4,5gr trong khi con số này ở thịt gà là 1,2gr. Bất cứ ai cũng có thể ăn thoải mái mà không sợ tăng mỡ thừa. Giá thịt gà lại rẻ hơn nhiều, do đó mà thực phẩm này luôn là lựa chọn cho sức khỏe của nhiều người. Thịt gà thơm ngon lại dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu, phù hợp với phong trào “lowcarb” đang thịnh hành”, chef Nam Hy – đầu bếp thuộc khách sạn Le Méridien Saigon cho hay.

khô gà xé 3

Đã qua rồi thời kì nhịn ăn khốn khổ để cơ thể gầy đi, vốn là một vòng luẩn quẩn không lối thoát giữa “nhịn ăn”, “giảm”, “thèm ăn”, “ăn” rồi lại “tăng”. Giờ đây, xu hướng chung là phải làm sao vừa phải giữ cân hiệu quả, lại vừa được thưởng thức những món ngon. “Giới trẻ hiện đại sống là để tận hưởng, được tự do, chứ không phải bị kìm kẹp”, bạn Tuyết Hường, 26 tuổi, nhân viên văn phòng ở quận 5, cho biết. “Vì thế, khi biết được món khô gà, mình lập tức kết hợp với giáo án tập luyện thể dục và cảm thấy rất hiệu quả”.

Đó cũng là một lí do góp phần vào việc “soán ngôi vương Khô” của gá xé bởi món ăn này hỗ trợ đắc lực cho chế độ ăn siết cơ tiêu mỡ hoặc giảm béo. Không chỉ không tăng cân, mà nếu biết vận dụng cùng các bài tập thể chất, khô gà còn giúp xây dựng cơ bắp hiệu quả với đàn ông, giúp cơ thể thon gọn, chắc khỏe với phụ nữ. Rõ ràng, có quá nhiều lợi ích khó từ chối đối với một món ăn vặt đơn giản như thế. Cũng đừng ngạc nhiên nếu trong dịp Tết, 10 nhà thì hết 8 nhà có món khô gà xé trong hộp mứt bánh kẹo mừng xuân.

khô gà xé 7

Từ lâu, lựa chọn các món ăn vặt giàu dinh dưỡng trong ngày Tết thay thế bớt những món mứt quá nhiều đường đã ăn sâu vào thói quen mua sắm Tết của nhiều người. Có lẽ vì do những loại bệnh nguy hiểm có nguyên nhân từ đường (như tiểu đường) ngày càng tăng cao.

Khô bò từng là lựa chọn duy nhất, nhưng khô gà xé đã tiếm ngôi trong những mùa Tết vừa qua. Những vị khách hẳn cũng sẽ rất ngạc nhiên và thích thú với món ăn vừa quen vừa lạ này.

“Mình đã mua sẵn những hũ gà xé để làm quà cho bố mẹ ở quê. Bố mình vui lắm vì có một món tủ mới để lai rai cùng mấy ông bạn”, Quyên nhân viên công ty truyền cho biết thêm. “Tất nhiên là đủ để làm quà cho những người thân nữa”. Cô đã mua nhiều loại khác nhau vì có người thích ăn cay, có người không, lại có người thích các vị mới lạ… đủ cả. Đảm bảo rằng già trẻ lớn bé, ai cũng hài lòng.

Một trong những lợi thế của khô gà xé còn là ở màu sắc bắt mắt. Đặt trong mâm cơm ngày Tết, hay giữa các món nhậu đều hợp mắt, đúng vị. Duyên tiết lộ mình đặc biệt yêu thích vị khô gà lá chanh, bởi gợi đến những kí ức về món ăn tuổi thơ. “Trong tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, được quây quần bên những người thân yêu, nhâm nhi từng sợi gà xé giòn bùi, uống một tách trà nóng, có lẽ không có gì ấm áp bằng”, cô nói.

khô gà xé 8

Trên các diễn đàn, website, không ít công thức làm món ngon mang tên gà xé được chia sẻ chóng mặt. Cũng có không ít lớp học lớn nhỏ với chi phí hàng chục triệu được mở cho nhu cầu chế biến gia đình hay để kinh doanh. Và tất cả đều thu hút.

Thầy Tony Trần – Giảng viên Trường Hướng Nghiệp Á-Âu cho biết: “Trường có mở khóa học làm khô gà lá chanh, một kèm một với giá 20 triệu đồng”. Điều này cho thấy sức hút của khô gà lá chanh là điều không thể chối cãi.

Theo đó, thị trường kinh doanh thức ăn vặt hay cả ngành công nghiệp chế biến gà cũng thay đổi đáng kể chỉ với một công thức. Có nhiều người nửa đùa nửa thật rằng: “Chỉ với một món khô gà lá chanh thôi mà có thể thay đổi về mặt số lượng cả ngành công nghiệp chế biến gà, từ nội tạng, chân gà, cánh gà và bây giờ là ức”.

Với đa số các món từ gà, lá chanh gần như là nguyên liệu chẳng thể tách rời. Bởi thế mà từ xưa đã có câu ca: “Con gà cục tác lá chanh, Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi”.

Kinh nghiệm dân gian này được lý giải đơn giản như sau: Thịt gà vàng ươm, kết hợp lá chanh cay xanh vừa dậy vị lại bắt màu. Mấu chốt hương thơm nằm ở lượng tinh dầu  trong lá chanh. Mang đến cảm thấy sảng khoái, dễ chịu và tăng cường sự tập trung. Ngược bên trên, đó là lý do bạn cảm nhận được nguồn năng lượng tươi trẻ khi nhâm nhi chúng trong lúc làm việc.

Món khô gà cũng không ngoại lệ. Lá chanh được sử dụng cho món này là lá chanh cắt đôi hoặc ba rồi đem hong gió, sau là sấy ở 125 độ C vừa đủ giòn chứ chưa kịp giòn úa. Sau khi sấy xong đem lá chanh ra mở quạt cho nguội. So với chanh ta, lá chanh Thái được ưa chuộng hơn.

Theo đầu bếp Dương Huy Khải, 1 trong 2 người châu Á được Viện Hàn lâm Ẩm thực Thế giới vinh danh cho biết: “Mùi thơm của lá chanh Thái mạnh gấp 5 lần chanh thường, vị thơm nồng giúp kích thích mạnh khứu giác và dịch vị người ăn”. Thêm nữa, lá chanh Thái còn không bị đắng và không mất hương dù nấu lâu.

khô gà xé 10