Sự phát triển
của bé

Sau khi chuyển phôi nên làm gì?

Để tăng tỷ lệ thụ thai thành công, sau khi chuyển phôi nên làm gì, có kế hoạch nghỉ ngơi ra sao? Câu trả lời sẽ được MarryBaby bật mí ngay trong bài viết sau đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm việc kết hợp trứng và tinh trùng trong phòng thí nghiệm, sau đó cấy phôi vào tử cung của người phụ nữ. Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF chỉ khoảng 35%, còn lại thất bại do nhiều lý do. Chẳng hạn chất lượng phôi kém, buồng trứng không phản ứng, các vấn đề về cấy ghép… Đặc biệt, việc chăm sóc cơ thể sau khi chuyển phôi cũng rất quan trọng. Vậy, sau khi chuyển phôi nên làm gì để tăng tỷ lệ thụ thai thành công?

Sau khi chuyển phôi nên làm gì?

Muốn tăng tỷ lệ thụ thai, sau khi chuyển phôi, bạn nên lưu ý điều gì?

Phôi sau khi được đặt vào lòng tử cung 3-4 ngày sẽ bám dính vào nội mạc tử cung bắt đầu quá trình làm tổ. Quá trình này thành công hay không còn phụ thuộc vào chất lượng phôi và niêm mạc tử cung tại điểm tiếp xúc. Vì vậy, bạn có thể đi lại vận động nhẹ nhàng bình thường mà không sự ảnh hưởng tới việc làm tổ của phôi. Tuy nhiên, để đảm bảo tỷ lệ thành công, bạn nên tuân thủ một vài lưu ý sau:

1. Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

– Sau khi chuyển phôi, nằm nghỉ khoảng 4 tiếng tại bệnh viện, sau đó về nhà. Bạn có thể đi lại, làm việc nhẹ nhàng. Khác với suy nghĩ của nhiều người, việc nằm yên bất động tại giường chẳng những không cần thiết mà còn làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công. Theo nghiên cứu tại Ai Cập cho thấy, những phụ nữ đã nghỉ trên giường trong 24 giờ sau khi chuyển tỷ lệ thành công thấp hơn so với những người trở lại thói quen thông thường.

Tốt nhất, bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ về việc có nên nằm nghỉ hay không. Tùy tình trạng sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ đưa lời khuyên hợp lý. Trong một số trường hợp sức khỏe kém, bạn có thể được đề nghị nằm bất động trên giường để giữ phôi thai.

2. Ngủ đủ giấc

Nghiên cứu của các chuyên gia Hàn Quốc cho thấy, những phụ nữ có giấc ngủ sâu, ngủ đủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm có nhiều khả năng có một chu kỳ IVF thành công hơn phụ nữ ngủ nhiều hơn 9 hoặc ít hơn 6 tiếng mỗi đêm.

Đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu: 6 trường hợp báo động đỏ mẹ cần lưu ý

Đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu: 6 trường hợp báo động đỏ mẹ cần lưu ý Đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu là điều bình thường, bởi lúc này thai nhi đang tìm cách làm tổ trong tử cung nên có thể sẽ làm mẹ bị đau lâm ran phần bụng. Tuy nhiên, khi bị đau một cách quằn quại cùng với những triệu chứng bất thường, mẹ bầu nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt

3. Giữ tâm trạng thư giãn, tránh căng thẳng lo lắng quá mức

Chưa có bằng chứng cụ thể, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng, tâm trạng của người mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ thụ thai. Bạn càng căng thẳng, càng stress, tỷ lệ thụ thai thành công của bạn càng thấp.

4. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp

Duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng với các loại ngũ cốc, protein nạc, trái cây và rau quả để tối đa hóa sức khỏe của bạn và sức khỏe của phôi thai. Các chuyên gia cũng khuyến khích bạn nên tăng cường các thực phẩm giàu vitamin D. Một nghiên cứu năm 2014 về 335 phụ nữ cho thấy thiếu vitamin D có thể liên quan đến tỷ lệ thụ thai thấp. Tránh hút thuốc, uống rượu bia hay các thức uống chứa caffein.

5. Nói “Không” với bồn tắm nước nóng

Một số bằng chứng cho thấy, việc ngâm người trong bồn tắm nước nóng không phải ý tưởng hay sau khi chuyển phôi. Bồn tắm nước nóng cũng không tốt cho sức khỏe bà bầu, nhất là khi mang thai 3 tháng đầu. Thay vì ngâm bồn, bạn chỉ nên tắm nhanh dưới vòi hoa sen.

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que?

Phôi sau khi được đưa vào tử cung tiếp tục phát triển, từ một phôi 6-8 tế bào thành một phôi dâu, 16-64 tế bào. Các tế bào của phôi dâu tiếp tục phân chia, phát triển thành một túi phôi, khoảng 70-100 tế bào. Túi phôi tiếp tục nở ra khỏi vỏ và bắt đầu tự gắn vào tử cung.

Sau chuyển phôi 3 ngày, túi phôi bám sâu hơn vào niêm mạc tử cung và bắt đầu quá trình cấy ghép. Sau chuyển phôi 5 ngày là thời điểm đánh dấu quá trình cấy ghép thành công. Các tế bào cuối cùng sẽ trở thành các tế bào nhau thai và thai nhi bắt đầu phát triển. Sau khi chuyển phôi 8-10 ngày, hormone hCG trong cơ thể mẹ sẽ tăng cao. Nếu tinh ý, lúc này bạn đã có thể nhận biết một vài dấu hiệu mang thai sớm nhất. Bạn cũng có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên chờ đến sau khi chuyển phôi 12 ngày để đảm bảo kết quả thử thai.

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT