Sự phát triển
của bé

Tất tần tật về que thử rụng trứng

Sử dụng que thử rụng trứng là cách vô cùng hiệu quả để mẹ đón đầu thời điểm trứng rời khỏi nang noãn. Nhờ đó, những nỗ lực để có thiên thần nhỏ sẽ trở nên dễ dàng, giản đơn hơn. Mẹ đã hiểu cách hoạt động của que thử rụng trứng và những lưu ý khi sử dụng chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Căn thời điểm chính xác là bước không thể thiếu khi muốn thụ thai. Chỉ khi trứng và tinh trùng gặp nhau trong khoảng 24 giờ sau khi trứng rời khỏi nang noãn( ngày rụng trứng) việc thụ thai mới thành công và ba mẹ có thể bắt đầu chuẩn bị cho hành trình mang thai và nuôi dạy con phía trước. Que thử rụng trứng chính là một cứu cánh cho các cặp đôi chờ đợi đã lâu mà vẫn chưa có con như mong muốn.

Que thử rụng trứng hoạt động như thế nào?

Dựa trên cơ chế rụng trứng: Nồng độ Luteinizing Hormone (LH) cao sẽ kích thích trứng chín bứt khỏi buồng trứng. Hiện tượng đó được gọi là rụng trứng. Trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ một lượng nhỏ LH được sản sinh, nhưng ở gần thời điểm trứng rụng, nồng độ LH tăng đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn.

Que thử rụng trứng phát hiện sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng và độ chính xác cao hơn so với phương pháp đo nhiệt độ và có có thể dự đoán rụng trứng 12-36 giờ trước khi trứng rụng và giúp bạn tối ưu hóa cơ hội thụ thai.

Cách tính thời gian thử rụng trứng

Một chu kỳ kinh của người phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên có kinh. Muốn xác định chiều dài thông thường của chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên theo dõi trong ít nhất 3 tháng. Sau khi biết được chiều dài chu kỳ, hãy ghi chú lại để xác định ngày nào sẽ bắt đầu thử nghiệm.

 • Chu kỳ 28 ngày: Bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng vào ngày 11 và sử dụng liên tiếp trong 6 ngày.
 • Chu kỳ chạy từ 27- 34 ngày: Trứng có thể rụng trong khoảng từ ngày 13- 20, vì vậy, bạn nên thử que bắt đầu vào ngày 11 và tiếp tục cho đến ngày 20.
 • Chu kỳ của bạn ít hơn 21 ngày hoặc lớn hơn 40 ngày: Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Cách biết ngày rụng trứng dựa vào biểu đồ

Cách biết ngày rụng trứng dựa vào biểu đồ Tự lập một biểu đồ theo dõi những sự thay đổi của cơ thể sẽ giúp bạn tính chính xác ngày rụng trứng. Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội thụ thai cho những cặp vợ chồng đang mong có con. Thoạt nghe, việc này có vẻ phức tạp nhưng với những chỉ dẫn dưới đây, bạn sẽ thấy việc lập biểu đồ theo dõi rụng...

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Thử que rụng trứng vào thời điểm nào trong ngày?

Cần lưu ý, lấy nước tiểu 1 lần khoảng giữa thời gian 10h00 và 20h00. Dùng chén sạch hoặc khay đựng trong bộ dụng cụ để chứa nước tiểu. Chú ý: Không sử dụng mẫu nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng vì lúc này nồng độ hormone LH không đủ.

Lưu trữ mẫu nước tiểu thế nào?

Có thể lưu trữ các mẫu nước tiểu ở nhiệt độ phòng (từ 15ºC đến 28ºC) trong khoảng 8 tiếng hoặc nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong khoảng 24 giờ. Tuyệt đối không nên để đông mẫu nước tiểu.

Nếu dùng mẫu trong tủ lạnh, phải đưa ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi bắt đầu thử nghiệm. Để có kết quả tốt nhất nên kiểm tra nước tiểu trong cùng một ngày đã thu mẫu.

Cách sử dụng 

Tương đối giống với que thử thai:

 • Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng.
 • Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang có sẵn trên qua thử).
 • Lấy que thử ở ly đựng nước tiểu ra sau 5 giây và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước. Cách dễ nhất là gác que thử lên miệng ly đựng mẫu nước tiểu.
 • Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.
Que thử rụng trứng 2

Mẹ nhớ đọc kết quả thử rụng trứng trong 10 phút để tránh sai lệch

Cách đọc que thử rụng trứng

 • Ngoài chu kỳ rụng trứng: Que chỉ hiện một vạch trên.
 • Sắp đến ngày rụng trứng: Que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau, không chênh lệch nhiều về màu sắc hoặc que thử rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ nếu càng ở xa thời điểm trứng rụng.
 • Thời điểm cận thời gian trứng rụng: Que thử rụng trứng 2 vạch, vạch dưới 2 sẽ đậm hơn nhiều (đỏ tía) so với vạch 1 có sẵn trên que. Tuy nhiên, hiện tượng rụng trứng thường sẽ xảy ra trong vòng 12-24 giờ chứ không phải ngay lúc này.
 • Lúc rụng hoặc đã rụng: Vạch thứ hai vẫn hiện lên trong vòng 12 giờ sau khi rụng trứng nhưng vạch thứ hai sẽ mờ dần nếu càng ở thời điểm cách xa thời gian rụng trứng.
Tất tần tật về que thử rụng trứng

Tất tần tật về que thử rụng trứng Sử dụng que thử rụng trứng là cách vô cùng hiệu quả để mẹ đón đầu thời điểm trứng rời khỏi nang noãn. Nhờ đó, những nỗ lực để có thiên thần nhỏ sẽ trở nên dễ dàng, giản đơn hơn. Mẹ đã hiểu cách hoạt động của que thử rụng trứng và những lưu ý khi sử dụng chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Khi được hỏi, que thử rụng trứng có chính xác không, chị Phương Hạnh (Q7, TP.HCM) – người đã canh thụ thai thành công bằng phương pháp dùng que thử rụng trứng chia sẻ: “Đây là cách đơn giản nhất nhưng mang độ chính xác tương đối cao thường được sử dụng để tối đa hoá khả năng thụ thai. Mình và chồng không gặp trục trặc gì về vấn đề sinh sản nhưng lại khó thụ thai.

Trước đây do quá lo lắng, mỗi tháng mình đều phải đến bác sĩ khám để siêu âm canh trứng rụng mất thời gian, công sức và tốn chi phí nữa nhưng có thể do áp lực quá nên mãi vẫn chưa có bầu. Sau đó mình chuyển sang dùng que thử rụng trứng mỗi tháng cho tiện và cũng bớt áp lực nên đã thụ thai thành công. Trong mỗi loại que thử đều có tờ hướng dẫn bằng tiếng Việt. Các mẹ nên đọc kĩ và làm đúng theo hướng dẫn để đạt được kết quả chính xác nhất”. Đây cũng là kinh nghiệm mẹ cần lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng.

Một số thắc mắc thường gặp về que thử rụng trứng

Nên mua que thử rụng trứng loại nào tốt? 

Một số thương hiệu que thử rụng trứng phổ biến nhất trên thi trường hiện nay là que thử rụng trứng  LH Test Kit, que thử rụng trứng Acon và que thử rụng trứng Abon.

Que thử rụng trứng giá bao nhiêu?

Tùy theo hãng sản xuất, que thử rụng trứng sẽ có giá thành khác nhau. Thông thường, mức giá dao động từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng/ hộp 10 que thử.

Que thử rụng trứng điện tử là gì?

Cách sử dụng của que thử rụng trứng điện tử tương đối khác với que thử rụng trứng thông thường. Về cơ bản, các thông số điện tử sẽ hiện lên, không tích theo mức vạch, mức độ chính xác có thể lên đên 99%. Tùy mỗi thương hiệu sẽ có cách hướng dẫn riêng.

Que thử rụng trứng có thử thai được không?

Que thử thai đo nồng độ hormone hCG, trong khi que thử rụng trứng là dụng cụ để đo nồng độ hormone LH nên không thể dùng hai dụng cụ này để thay thế cho nhau.

Có nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai?

Que rụng trứng không dùng để tránh thai. Có một điều chắc chắn rằng, dù bạn đã cố tránh quan hệ trong ngày rụng trứng nhưng những ngày khác, khi nồng độ LH thấp, khả năng thụ thai vẫn xảy ra. Do đó, cần phải khẳng định lại rằng nếu dùng que thử rụng trứng để tránh thai, bạn có thể sẽ mang thai ngoài ý muốn.

Với những thông tin kể trên, mẹ có thể bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng để căn thời gian thụ thai thích hợp. Chúc mẹ mau được đón thiên thần nhỏ đáng yêu và trải nghiệm hành trình làm mẹ đầy ý nghĩa!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 22127 điểm
  1
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 18162 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 17110 điểm
  3
 • Ngọc Hồng
  • 614 chủ đề | 
  • 3688 trả lời
  tích lũy được 15705 điểm
  4
 • Mẹ Kem
  • 622 chủ đề | 
  • 7417 trả lời
  tích lũy được 14751 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT