Sự phát triển
của bé

Tỷ lệ thụ thai thành công ở từng độ tuổi bao nhiêu bạn biết chưa?

Tuy không thể khẳng định chắc chắn mất bao lâu thì có thai nhưng có thể tính thời gian trung bình các cặp vợ chồng sẽ phải chờ đợi để thụ thai. Sức khỏe, tuổi tác và rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quãng thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, hãy vui lên, vì bạn có những bí quyết để đẩy nhanh tốc độ của mình

Tỷ lệ thụ thai thành công là điều các cặp vợ chồng cần biết rõ để nắm được sức khỏe sinh sản của mình. Mỗi độ tuổi sẽ có một tỷ lệ thụ thai khác nhau nên bạn hãy cùng tìm hiểu để lên kế hoạch sinh con rõ ràng hơn.

Tỷ lệ thụ thai thành công bình thường là bao nhiêu?

Phần lớn các cặp vợ chồng có thai trong vòng ba tháng. Thời gian thụ thai của bạn có thể lâu hơn nếu bạn lớn tuổi hơn, có những thói quen sinh không tốt cho khả năng sinh sản (như hút thuốc lá), hoặc mắc một bệnh lý làm suy yếu khả năng sinh sản.

Muốn có thai phải chờ bao lâu

Ngay cả với những cặp đôi khỏe mạnh thì tỷ lệ thụ thai thành công cũng chỉ ở mức 30% trong chu kỳ đầu tiên

Tỷ lệ thụ thai thành công của các cặp vợ chồng khỏe mạnh, có quan hệ tình dục đều đặn và không sử dụng biện pháp tránh thai được thống kê như sau:

 • 30% có thai trong chu kỳ đầu tiên (khoảng một tháng)
 • 59% có thai trong vòng ba chu kỳ (khoảng ba tháng)
 • 80% có thai trong vòng sáu chu kỳ (khoảng sáu tháng)
 • 85% có thai trong vòng 12 chu kỳ (khoảng một năm)
 • 91% có thai trong vòng 36 chu kỳ (khoảng ba năm)
 • 93-95% có thai trong vòng 48 chu kỳ (khoảng bốn năm)

Nếu bạn cố gắng trong vòng một năm mà không thành công, vợ chồng bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán sớm. Bạn có thể có thai bình thường nếu chờ thêm 1 thời gian nữa.

Tuy nhiên, thăm khám sớm sẽ giúp bác sĩ can thiệp sớm nếu như một trong hai vợ chồng bị “trục trặc”. Điều này vô cùng cần thiết vì khi bạn càng lớn tuổi thì việc chữa trị càng mất thời gian và có thể không mang lại kết quả như mong muốn.

Có cần kiểm tra sức khỏe sinh sản?

Có cần kiểm tra sức khỏe sinh sản? Không chỉ những người bị hiếm muộn mới cần kiểm tra sức khỏe. Những người đang chuẩn bị làm mẹ, thậm chí đang cân nhắc về vấn đề này cũng cần kiểm tra sức khỏe sinh sản. Kiểm tra không chỉ giúp bạn xác định tình trạng sức khỏe mà còn giúp bạn tránh những sai lầm thường gặp khi muốn có con

Tỷ lệ thụ thai và tuổi tác

Phụ nữ càng nhiều tuổi nếu còn mang thai có thể dẫn đến các nguy cơ trong thai kì như sẩy thai, bệnh tiểu đường thai kì, tăng huyết áp và thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Nếu bạn đang ở độ tuổi 20, cơ hội mang thai của bạn nếu thường xuyên có quan hệ tình dục không bảo vệ là 25%, khi bạn bước sang độ tuổi 35, con số này là 15%, khi bạn 40 tuổi, bạn chỉ còn khoảng 10% tỷ lệ thụ thai thành công.

Và khi bạn ngoài 42 tuổi, tỷ lệ này còn giảm xuống dưới 1%. Vì vậy có thể nói “tuổi tác là một dự báo rất cụ thể về khả năng có thai hoặc nguy cơ vô sinh của bạn”.

tỷ lệ thụ thai thành công

Càng lớn tuổi tỷ lệ thụ thai thành công của các cặp vợ chồng càng thấp

“Nếu bạn dưới 35 tuổi, có quan hệ tình dục thường xuyên và có kinh nguyệt đều đặn thì cơ hội có được mang thai trong vòng một năm là khoảng 85%”, Tiến sĩ, bác sĩ sản khoa của Mỹ, Sasson ghi chú.

Nếu bạn trên 35 tuổi và đã cố gắng có thai trong ít nhất 6 tháng mà không thành công thì bạn nên nói chuyện với một chuyên gia về sức khỏe sinh sản.

Nếu bạn 35 tuổi trở lên và không có thai tự nhiên trong vòng 6 tháng, đã đến lúc để đến gặp bác sỹ rồi đấy!

Tuổi và tỷ lệ thụ thai trong một năm hoặc ít hơn

Nếu bạn nhìn vào tỷ lệ phần trăm và tỷ lệ trung bình, bạn sẽ thấy một cặp đôi trẻ tuổi không có vấn đề gì về khả năng sinh sản sẽ thụ thai sau 4 tháng quan hệ không tránh thai.

Từ 21 tuổi, khả năng sinh sản giảm từ từ cho đến 35 tuổi, sau đó giảm nhanh cho đến 40 tuổi, và sau đó thì giảm nhanh hơn nữa.

Sau đây là tỷ lệ thụ thai theo tuổi thường được trích dẫn (trong đó cả 2 người là cùng tuổi và sau 1 năm quan hệ không tránh thai):

 • 20 tuổi: 90%
 • 30 tuổi: 70%
 • 35 tuổi: 55%
 • 40 tuổi: 45%
 • 45 tuổi: 6%

Một nghiên cứu năm 2002 của Mỹ và Ý với 782 cặp đôi khoẻ mạnh cho thấy nếu giao hợp đúng ngày đỉnh thì tỷ lệ thụ thai trong một chu kỳ sẽ phụ thuộc vào tuổi của cả 2 bên:

 • Tuổi 19 đến 26: 50%
 • Tuổi 27 đến 40: 40%
 • Tuổi 35 đến 39 – với người nam lớn hơn người nữ không quá 5 tuổi: ít hơn 30%
 • Tuổi từ 35 đến 39 – với người nam lớn hơn người nữ hơn 5 tuổi: ít hơn 20%
tỷ lệ thụ thai thành công

Tỷ lệ thụ thai thành công trong 1 năm của chị em 20 tuổi là 90%

Tỷ lệ hiếm muộn vô sinh ở các cặp vợ chồng là bao nhiêu

Khoảng 90% cặp vợ chồng thụ thai tự nhiên. 10% còn lại được chẩn đoán là vô sinh. (Khoảng 93 đến 95% các cặp vợ chồng có thể  thụ thai tự nhiên nếu họ đã cố gắng đủ trong thời gian dài.)

Một chẩn đoán “vô sinh” chỉ có nghĩa là một năm cố gắng nhưng không thụ thai tự nhiên thành công. Một khi các cặp vợ chồng được chẩn đoán vô sinh, các bác sĩ sẽ tư vấn một số cách để có em bé và nhiều người đã thành công.

Một số khác quá khó khăn có thể xem xét các lựa chọn khác như hiến tinh trùng hoặc nhân con nuôi.

>> Chủ đề có liên quan từ cộng đồng:

MarryBaby

Nguồn:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT