Sự phát triển
của bé

Việc duy nhất bố cần làm để bé yêu có IQ vượt trội

Bố thường xuyên kể chuyện hay tâm sự với thai nhi sẽ giúp em bé có IQ vượt trội, hạnh phúc hơn khi sinh ra và có trình phát triển tâm lý ổn định.

Chỉ là những lời hỏi thăm đều đặn mỗi ngày hay một vài câu chuyện vui trong ngày mà bố nghe được… nhưng nếu thai nhi nghe được giọng ấm áp của bố sẽ giúp bé phát triển tâm lý ổn định đồng thời có chỉ số IQ vượt trội hơn bình thường.

IQ vượt trội 1

Trò chuyện với thai nhi không chỉ thắt chặt tình cảm cha con mà còn cách thể hiện sự quan tâm với vợ

5 lợi ích tuyệt vời từ cuộc trò chuyện của bố

Thai giáo không phải là là công việc mặc định dành riêng cho bà bầu. Các ông bố tham gia vào quá trình này càng nhiều càng lợi ích càng được nhân lên. Vì vậy, bố hãy tích cực ca hát, kể chuyện và vỗ về bé cưng nhé!

1. Sớm gắn kết sợi dây tình cảm

Từ tuần thai thứ 19 bé có thể nhận ra giọng nói của bố. Nghiên cứu từ Đại học Queens ở Ontario, Canada, ở tuần thứ 30, thai nhi có thể phân biệt được giọng nói của cha mẹ với người lạ. Thời điểm này, nếu tích cực trò chuyện với con ngay trong bụng mẹ thì các bố sẽ tạo được mối quan hệ thân thiện khi bé chào đời.

Trò chuyện là một phương pháp thai giáo hiệu quả. Bố có thể bắt đầu từ những tuần đầu tiên của thai kỳ, khi đặt cho bé nickname ngộ nghĩnh và cùng mẹ thủ thỉ. Khi bé gần chào đời, bố có thể chơi đùa cùng bé bằng những câu nói như: “Con yêu đang ngủ hả, nếu không đạp nhẹ cho bố biết nhé!” hay ” Hôm nay giọng hát của bố có hay không?”…

2. Tạo cảm giác an toàn cho bé

Những âm thanh hoặc tiếng động mạnh tác động đến sự phát triển của thai nhi, khiến bé ngủ không ngon giấc và thường xuyên bị giật mình. Những lúc này, giọng nói quen thuộc của bố sẽ giúp bé thấy yên tâm hơn. Hoặc lúc bé đang “luyện công” trong bụng mẹ thì bố trò chuyện, bé cũng ngoan hơn đó!

Ngoài ra, các chuyên gia cũng phát hiện thấy thai nhi rất thích được bàn tay của bố mát xa trên bụng bầu của mẹ. Bố nên dành thêm thời gian cho bé vào mỗi buổi tối nhé, cách này cũng giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn.

3. Phát triển tâm tý thuận lợi

Theo các chuyên gia tâm lý, bố và mẹ thường xuyên tâm sự hay trò chuyện cùng thai nhi, bé có thể cảm nhận được tình cảm ấm áp. Việc này không chỉ giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và bé mà còn giúp con hình thành và phát triển tâm lý từ trong bụng mẹ.

4. Hình thành lối sống lành mạnh

Dành thời gian cho bé cưng cũng là cách bố khiến mẹ cảm thấy an tâm và hạnh phúc vì được chồng quan tâm, không bị lẻ loi hay ám ảnh tâm lý mang nặng. Không chỉ vậy, bé cũng cảm nhận được không khí gia đình hạnh phúc – nền tảng quan trọng cho việc hình thành nhân cách và lối sống lành mạnh cho bé sau này.

5. Kích thích phát triển tư duy

Theo một nghiên cứu, nếu bố nói chuyện với thai nhi ít nhất 60 phút mỗi ngày sẽ giúp IQ của trẻ tăng cao hơn những đứa trẻ khác từ 10-15 điểm. Lý do là do mỗi một câu chuyên luôn kích thích khả năng bé phân biệt âm thanh và giọng nói của bố mẹ. Nếu bé tiếp xúc sớm với hai giọng với âm điệu khác nhau, trí não của bé sẽ được kích thích phát triển để tăng khả năng nhận biết của não, cũng như của 5 giác quan của bé.

Bố có thể làm gì để giúp mẹ khi mang bầu?

Bố có thể làm gì để giúp mẹ khi mang bầu? Hành trình mang thai thiêng liêng là thế nhưng mẹ sẽ thấy cô độc và tủi thân nếu không có bố cùng chia sẻ. Khoan vội trách mẹ quá nhạy cảm nhé, chẳng qua là do sự tăng đột ngột của các hormone thai kỳ nên mẹ mới bỗng dưng thay đổi như thế thôi. Vậy thì bố có thể làm gì để đồng hành cùng mẹ trong...

6 thói quen của mẹ bầu giúp bé có IQ cao hơn

Thói quen của bà bầu trong sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hằng ngày đều có những ảnh hưởng nhất định tới thai nhi. Muốn bé có chỉ số IQ cao chất ngất mẹ đừng bỏ qua 6 thói quen dưới đây:

  • Sinh con trong độ tuổi phù hợp
  • Luôn kiểm soát tốt cảm xúc bản thân
  • Tích cực vận động
  • Chế độ dinh dưỡng khoa học
  • Luôn trò chuyện cùng bé
  • Khuyến khích bố nói chuyện với bé cưng

Như vậy, việc duy nhất mà bố cần làm trong thai kỳ để bé yêu có IQ vượt trội sau khi sinh chính là dành 60 phút mỗi ngày chỉ để trò chuyện thôi.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT