Sự phát triển
của bé

Cân nhắc khi tiến hành khởi phát chuyển dạ

Phần lớn các trường hợp khởi phát chuyển dạ đều có nguy cơ trở thành những ca sinh mổ khẩn cấp. Mặc dù việc sinh mổ hiện nay khá là phổ biến và có nhiều lợi thế chẳng hạn như: bạn có thể quyết định ngày giờ sinh nhật cho con mình, cuộc vượt cạn diễn ra nhanh gọn và nhẹ nhàng hơn sinh thường và có thể sắp xếp mọi việc theo kế hoạch của bạn,…Tuy nhiên viễn cảnh ấy không phải lúc nào cũng lung linh như bạn nghĩ!

Khởi phát chuyển dạ hay giục sinh hoàn toàn có thể là một sự can thiệp cần thiết khi đứa bé cứ thích ở trong bụng mẹ dù đã đến lúc cần phải hòa mình vào cuộc sống mới. Tuy vậy, người mẹ cần cân nhắc việc khởi phát chuyển dạ có thật sự cần thiết không.

Cho dù đang rất cấp bách thì bạn cũng đừng ngại thẳng thắn hỏi bác sỹ và thể hiện thái độ mong muốn nhận được câu trả lời thành tâm của họ liệu là bạn có cần thiết 100% phải khởi phát chuyển dạ lúc này không?

chuyển dạ

Các bà mẹ cần cân nhắc kỹ khi tiến hành bất cứ một biện pháp can thiệp nào trong quá trình chuyển dạ

Ngày dự sinh của bạn chỉ mang tính dự kiến mà thôi!

Ngày dự sinh đã được thông báo và thời hạn 40 tuần thai chỉ là ước tính. Đây là mức thời gian trung bình cho một chu trình mang thai. Thực tế là khi bạn phát hiện mình bị trễ kinh thì có khả năng thai của bạn đã được 4 tuần rồi mặc dù về mặt lý thuyết thì việc thụ thai chỉ có thể xảy ra 2 tuần trước đó. Sai sót này là do theo chu kỳ kinh nguyệt của mình thì bạn có thể đã rụng trứng 14 ngày trước hoặc sau đó. Vì vậy, giả định 40 tuần cần thêm/bớt 2 tuần là được.

Điều quan trọng lúc này là em bé khỏe mạnh và không có lý do gì để “thúc” em bé ra đời sớm. Trong trường hợp bạn bị suy thai và bạn đã quá ngày sinh thì bác sỹ cần theo dõi tình trạng của bạn một cách kỹ lưỡng.

Xem xét khi bạn sinh con so

Đặc biệt, việc khởi phát chuyển dạ cho thai phụ sinh con đầu lòng thường phải cân nhắc thật kĩ vì nó sẽ làm cho cả 2 mẹ con đều vất vả hơn. Nhiều người lần đầu tiên làm cha mẹ đã quyết định sử dụng khởi phát chuyển dạ một cách không cần thiết. Các loại thuốc mà thai phụ được tiếp xúc thường gây ra các cơn co thắt rất mạnh nhưng lại không phải luôn luôn làm cho thai phụ lâm bồn “thực sự”. Phụ nữ có thể tạo ra những cơn co thắt mà không cần tiêm thuốc để tránh ảnh hưởng đến độ mở cửa mình.

Thai phụ sẽ không được ăn bất cứ thứ gì khi bắt đầu có dấu hiệu sinh, vì vậy họ thường đói và khi họ được tiêm Pitocin, họ sẽ không được phép đi bộ, chỉ nằm lì trên giường mà như vậy sẽ kéo dài thời gian sinh con của họ hơn và họ sẽ thêm phần mệt mỏi cả tinh thần lẫn thể chất.

Khởi phát chuyển dạ tiềm ẩn rủi ro

Với những cơn co thắt không ngừng và sự mệt mỏi trước khi sinh sẽ làm cho một thai phụ đang đói và phải nằm một chỗ thêm phần kiệt sức. Trong thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khởi phát chuyển dạ sẽ làm tăng nguy cơ sinh mổ lên gấp 2 lần để rồi dẫn đến tình huống xấu khác như:

  • Sinh theo ngã âm đạo bằng cách hút hay dùng kẹp để lấy em bé ra
  • Bị sốt, thai nhi thay đổi nhịp tim và kẹt vai gây đẻ khó
  • Sinh con nhẹ cân
  • Tăng khả năng bé phải nằm dưỡng nhi sau sinh
  • Vàng da
  • Nằm viện dài ngày

Mỗi thai phụ và mỗi cuộc vượt cạn sẽ khác nhau nhưng việc được thông tin đầy đủ về những gì thai phụ cần làm để họ có thể đưa ra quyết định đúng đắn là điều quan trọng. Mặc dù khởi phát chuyển dạ tiềm ẩn một số rủi ro nhưng trong một số trường hợp nó là cần thiết và góp phần hỗ trợ thai phụ vượt cạn thành công.

Marry Baby


 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT