Sự phát triển
của bé

Trải nghiệm lạ của anh xã khi vợ có bầu

Khi vợ có bầu, anh xã cũng phải chịu rất nhiều áp lực và thay đổi không kém gì bạn. Có chăng chỉ thua bà bầu khoản chịu đau đẻ mà thôi.

Trong thời gian mang thai, không chỉ có mỗi mẹ bầu phải chịu những thay đổi từ cơ thể do hormone nội tiết tố gây ra. Ngay cả anh xã nhà bạn, cũng đang hứng chịu sự đổi thay lạ kỳ đó. Thực tế, anh chàng cũng phải trải qua những thay đổi về sinh lý khi vợ mang thai. Đó là chuyện hết sức tự nhiên và thường tình, trong kế hoạch đưa đẩy anh ấy sớm trở thành người chồng và cha đúng nghĩa.

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học tại đại học Michigan, cuộc khảo sát tiến hành trên hơn 29 cặp vợ chồng đang mong đợi bé con chào đời về độ đều đặn của lượng hormone trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên đến hết tuần 36. Kết quả với bà bầu không có gì đáng ngạc nhiên: Tất cả đều tăng nhiều 4 kích thích tố đó là estradiol, progesteron, cortisol và testosterone. Tuy nhiên, điều hết sức bất ngờ ở đây, các ông chồng có sự sụt giảm thấy rõ lượng testosterone và estradiol.

khi vợ có bầu, khi vợ mang thai

Anh xã cũng chịu rất nhiều thay đổi về thể chất cũng như tâm sinh lý khi vợ có bầu

Hai hormone này đảm trách vai trò quản lý sự nhạy cảm và trách nhiệm nuôi dưỡng các mối quan hệ. Sự sụt giảm testosterone rõ ràng đem đến hậu quả khó lường hơn, đó là chiếc phanh hãm ham muốn tính dục. Tuy nhiên, bù lại, họ sẽ dần nhận ra vai trò của người chồng và cha trong gia đình.

Rất nhiều nghiên cứu trước đây đều chỉ ra rằng, sau khi vợ sinh, đàn ông thường bị tụt giảm lượng hormone estradiol và testosterone. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này lại phát hiện ra điều hoàn toàn mới. Ngay trong thời gian vợ có bầu, các ông chồng đã bắt đầu xuất hiện những thay đổi về sinh lý theo lẽ tự nhiên.

Đây không phải là thay đổi duy nhất của đàn ông khi vợ có bầu. Bạn có thể phát hiện ra anh ấy còn xuất hiệu những dấu hiệu thú vị sau:

1/ Anh xã cũng tăng cân khi vợ có bầu

Khi mang thai, phụ nữ yêu cầu phải tăng ít nhất từ 10-15 kg tùy trọng lượng cơ thể ban đầu của từng người. Có một điều thú vị rằng, các ông chồng cũng rất dễ tăng cân trong thời gian này. Cụ thể là tăng từ 5-10 kg là ít. Tại sao không phải ăn cho hai người nhưng anh ấy vẫn tăng cân dần đều? Lý do rất đơn giản, ăn ké thực đơn dinh dưỡng của vợ làm anh ấy tăng cảm giác ngon miệng và ăn nhiều hơn.

2/ Chồng cũng có thể bị ốm nghén

Không hiếm những trường hợp khi vợ có bầu, chồng mới là nạn nhân của nhứng cơn ốm nghén, buồn nôn, đau lưng, đầy hơi, thậm chí ợ nóng. Trên tạp chí Tâm lý học sinh sản và Trẻ sơ sinh, Mỹ, triệu chứng này có tên đàng hoàng, hiện tượng chồng ốm nghén khi vợ mang thai còn gọi là “sự cảm thông thai kỳ”. Vào tam cá nguyệt đầu tiên hoặc thứ 3, anh xã nhà bạn có thể trải qua vài dấu hiệu rất cơ bản của thai kỳ.

Vợ ơi, anh ốm nghén!

Vợ ơi, anh ốm nghén! Có gần 90% các ông bố sẽ phải trải qua các triệu chứng ốm nghén của phụ nữ có thai. Thậm chí, việc này còn phổ biến đến nỗi các nhà nghiên cứu đặt tên nó là hội chứng couvade theo tiếng Pháp, có nghĩa là “mang thai cùng vợ”. Thử xem bạn “dính chưởng” bao nhiêu triệu chứng trong số những điều...

3/ Anh ấy cũng có khả năng tiết sữa

Thật chứ không phải đùa! Một vài trường hợp đức ông chồng có dấu hiệu tiết ra sữa, dĩ nhiên chỉ là một lượng nhỏ xíu, không đủ để thay mẹ cho con bú. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Tiến hóa và hành vi cho thấy sự đột biến của hormone prolactin, chất thúc đẩy quá trình sản xuất sữa, sản sinh nhiều hơn trong cơ thể đàn ông khi vợ họ gần kề ngày sinh. Tại sao lại như vậy? Prolactin thực chất cũng đóng vai trò trong việc “huấn luyện” bản tính chăm sóc của chồng, vì vậy hiện tượng này không có gì là bất thường.

4/ Đàn ông cũng bị trầm cảm sau sinh

Khoảng 10% các ông chồng phải đối mặt với chứng rối loạn tâm lý sau sinh. Thực ra, hiện tượng tâm lý này bắt đầu rất sớm, từ khi vợ mang thai đến khi em bé ra đời được một năm. Đa số các trường hợp, đều trở lại bình thường sau khi vợ sinh con 3-6 tháng. Trách nhiệm làm chồng, làm cha chính là những áp lực rất lớn khiến anh xã nhà bạn có thể đối diện với nguy cơ trầm cảm. Không chỉ riêng bà bầu mới bị mắc chứng này đâu nhé!

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8574 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7379 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 6725 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 6057 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15562 trả lời
  tích lũy được 5541 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT