Sự phát triển
của bé

10 bước chống thiếu máu khi mang thai

Uể oải, ngủ vật vờ và đuối sức là những biểu hiện của chứng thiếu máu ở các mẹ bầu. Khi rơi vào tình trạng này này, mẹ sẽ gặp khó khăn kể cả với những việc đơn giản nhất và chỉ muốn được nghỉ ngơi cả ngày. Quả thật, tất cả những gì mẹ cần chính là nghỉ ngơi và điều trị một cách thích hợp cùng với 10 bí quyết sẽ được trình bày trong bài viết này

Thiếu máu là gì?

Màu đỏ trong máu xuất phát từ các hemoglobin, một loại protein giàu sắt. Tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến những phần còn lại của cơ thể thông qua protein này. Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ cần sản sinh ra lượng máu nhiều hơn để hỗ trợ tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của bào thai. Chế độ ăn của bà bầu cần chú trọng đến việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như sắt, axit folic, và vitamin B12 vì việc thiếu hụt những chất này sẽ làm cơ thể không sản sinh ra đủ lượng tế bào máu cần thiết.

Lưu ý rằng tình trạng thiếu máu khi mang thai sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như sinh non, trẻ sinh ra thiếu cân nặng, hoặc trầm cảm sau khi sinh đối với các bà mẹ. Thiếu máu còn cũng gây chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Trẻ sinh ra cũng có thể mắc bệnh thiếu máu từ người mẹ. Chính vì vậy, mẹ cần chú ý phòng thiếu máu khi có những dấu hiệu sau:

● Mệt mỏi

● Xanh xao, nhợt nhạt

● Hồi hộp

● Đau ngực

● Nhức đầu

● Hơi thở ngắn

● Mạch đập nhanh

● Khó tập trung

● Cảm giác tê hoặc lạnh ở tay

● Thân nhiệt thấp

● Khó chịu

Thiếu máu gây ra bởi nguyên nhân nào?

Thiếu máu có nhiều dạng. Và có ba dạng phổ biến thường xảy ra trong thai kỳ, đó là:

● Thiếu máu do thiếu sắt: đây là dạng thiếu máu thường thấy nhất ở những phụ nữ mang thai. Xảy ra khi cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết để sản sinh ra đầy đủ hemoglobin. Hơi thở ngắn và cảm giác cực kỳ mệt mỏi là những triệu chứng của dạng thiếu máu này.

● Thiếu máu do thiếu folate: Folate hay axit folic là một loại vitamin nhóm B, và tồn tại một lượng nhỏ trong khá nhiều loại thực phẩm. Chất này đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của bào thai, cũng như sự hình thành tủy sống và não bộ của thai nhi. Thiếu folate sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ và nhiều dị tật ở trẻ sơ sinh như nứt đốt sống (dị tật ống thần kinh) hoặc thiếu cân nặng.

Bổ sung axit folic cho bà bầu: Bao nhiêu là đủ?

Bổ sung axit folic cho bà bầu: Bao nhiêu là đủ? Bác sĩ thường khuyên các mẹ bầu bổ sung axit folic trong quá trình mang thai vì axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống của thai nhi. Thế nhưng mẹ đã biết nên bổ sung lượng axit folic bao nhiêu thì đủ cho sự phát triển của bé?

● Thiếu máu do thiếu vitamin B12: Thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể dẫn đến sự hình thành máu kém; trong thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi, do đó nhu cầu về vitamin B12 là khá cao. Thiếu máu do thiếu vitamin B12 có thể gây sinh non.

Sự thiếu hụt này có thể xảy ra do ăn uống thiếu chất hoặc bản thân người mẹ đang gặp phải những vấn đề sức khỏe khác:

1. Chứng loãng máu: Lượng huyết tương trong máu gia tăng dẫn đến dung tích hồng cầu giảm đi và giảm natri-huyết. Điều này có thể dẫn đến giảm nồng độ hemoglobin. Lượng huyết tương quá nhiều sẽ làm loãng lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể và hạ nồng độ xuống mức 10.5g/dl. Đây là dạng phổ biến của chứng thiếu máu khi mang thai.

2. Mất máu do bệnh trĩ, viêm loét dạ dày, rối loạn đông máu hemophilia hoặc bị nhiễm giun móc cũng làm giảm lượng hemoglobin trong máu.

3. Trước khi mang thai, mẹ bầu thường bị mất máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt.

5. Nếu hai lần mang thai quá gần nhau, nguy cơ thiếu máu cũng sẽ tăng lên do không có đủ thời gian để phục hồi.

6. Người mẹ mang bầu đa thai.

7. Mang thai ở tuổi thiếu niên

8. Sử dụng thuốc chống co giật

9. Sử dụng thức uống có cồn

10. Ốm nghén

Tiêu chí để xác định thiếu máu khi mang thai chính là lượng hemoglobin và dung tích hồng cầu (Hematocrit).

Gian đoạn thai kỳ Hemoglobin (g/dL) Hematocrit (%)
3 tháng đầu <11 <33
3 tháng giữa <10.5 <32
3 tháng cuối <11 <33

10 bước để chống thiếu máu

Để ngăn chăn thiếu máu trong thời gian mang thai, bạn cần hấp thu đủ lượng sắt cần cho cơ thể. Khi lượng máu trong cơ thể tăng lên khoảng 20-30%, dĩ nhiên nhu cầu về chất sắt và các vitamin cũng sẽ tăng theo để có thể sản xuất đầy đủ lượng hemoglobin. Bệnh thiếu máu cũng khiến mẹ mất nhiều máu khi sinh nở và làm giảm khả năng miễn dịch của người mẹ.

1. Kiểm tra nồng độ hemoglobin trong máu trước khi thụ thai. Đảm bảo rằng hemoglobin trong máu của bạn ở mức bình thường trước khi thụ thai. Nếu là mang thai ngoài ý muốn, hãy thử những biện pháp mà chúng tôi đưa ra ở trên để đảm bảo lượng hemoglobin đạt mức yêu cầu.

2. Chế độ ăn uống của bạn nên đầy đủ ba thành phần sau: thịt; rau lá xanh đậm; thực phẩm họ đậu. Chúng nằm trong danh sách những thực phẩm giàu sắt:

● Ngũ cốc, bánh mì

● Đậu lăng và các loại đậu

● Gan (tuy nhiên không nên ăn quá nhiều nếu đang trong gian đoạn mang thai vì bạn có thể sẽ hấp thu quá nhiều vitamin A)

● Đậu phụ

● Cá

● Thực phẩm sấy khô như nho, quả mơ

● Củ cải đường

● Táo

● Rau dền

● Rễ bồ công anh

Thiếu máu khi mang thai

Một số loại thực phẩm cung cấp chất sắt

3. Bạn sẽ cần phải bổ sung thêm axit folic nữa. Vậy nên hãy chọn loại viên uống bổ sung dinh dưỡng có chứa cả axit folic và sắt.

4. Bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B12 vào bữa ăn.

5. Những loại thực phẩm từ động vật chứa nhiều protein có giá trị sinh học cao. Hãy cân nhắc bổ sung chúng vào chế độ ăn của bạn.

6. Thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.Vậy nên hãy đưa cà chua, kiwi, các loại quả họ cam hoặc ớt chuông vào bữa ăn hàng ngày nhé.

7. Thiếu máu nghiêm trọng sẽ cần phái điều trị bằng cách truyền máu. Khi nồng độ xuống dưới mức 7mg/dl, hoặc nếu bác sĩ của bạn cảm thấy cần thiết, việc truyền máu sẽ được thực hiện để đảm bảo sự an toàn cho cả thai phụ lẫn thai nhi.

8. Tránh những loại đồ uống chứa caffeine như café, trà, nước ngọt, v.v…

9. Ăn chuối chín và mật ong để làm gia tăng nồng độ hemoglobin trong máu.

10. Ngoại trừ các loại thịt ra, những loại thức ăn kể trên được sử dụng tốt nhất khi còn tươi sống. Vì nấu nướng sẽ khiến một lượng chất sắt trong thực phẩm bị tiêu hao. Nhưng nếu nấu đồ ăn bằng nồi bằng gang sẽ giúp tăng lượng sắt trong thực phẩm đến 50-60% đấy.

 

 

 

 

Quảng cáo
Giải mã câu chuyện - Vì sao chỉ mỗi bé thích rúc nách mẹ?

Giải mã câu chuyện - Vì sao chỉ mỗi bé thích rúc nách mẹ? Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

Video mới nhất

Xem thêm
Thời trang, làm đẹp cho mẹ sau sinh (QC)

Chỉ khi tự tin với diện mạo của mình, bạn mới có thể cảm thấy yêu đời và thoải mái hơn. Thực tế, mẹ có thể yên tâm rằng mình có thể cải thiện diện mạo sau sinh dễ dàng và nhanh chóng theo một vài mẹo đơn giản.

Top 5 món đồ không thể thiếu cho mẹ sau sinh

Lượt xem: 28.235
Đăng ngày: 22/07/2018 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32099 trả lời
    tích lũy được 8460 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10343 trả lời
    tích lũy được 7360 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 944 chủ đề | 
    • 12269 trả lời
    tích lũy được 6327 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10139 trả lời
    tích lũy được 6042 điểm
    4
  • Mẹ Subill
    • 589 chủ đề | 
    • 10359 trả lời
    tích lũy được 5375 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT