Sự phát triển
của bé

Bà bầu: Cẩn thận với chứng thèm ngọt!

Thèm ăn hay nghén khi mang thai là triệu chứng rất phổ biến với các mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải món nào cứ thèm là ăn được, đặc biệt là chứng thèm ngọt!

thèm ngọt khi mang thai

Thèm ngọt nhưng ăn vừa đủ sẽ không ảnh hưởng gì đến mẹ bầu

Không chỉ thèm ăn nhiều thứ, bà bầu có thể nghén duy nhất một thực phẩm trong suốt thai kỳ. Thèm ăn rau củ, trái cây không đáng phải bàn, nhưng thèm ngọt lại là cả một “bầu trời” vấn đề. Mặc dù vậy, nếu biết cân bằng chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, một vài món ngọt tráng miệng có thể được cho qua.

Điều này đồng nghĩa, nếu biết bản thân nghén món ngọt, mẹ bầu nên đảm bảo nạp đủ các dưỡng chất khác từ ngũ cốc, rau củ, trái cây để cân bằng dinh dưỡng trước khi ăn ngọt. Có như vậy, mới tránh được nguy cơ tiểu đường thai kỳ hay tăng cân quá nhiều khi mang thai.

Tăng bao nhiêu cân khi mang thai là tốt nhất?

Tăng bao nhiêu cân khi mang thai là tốt nhất? Tăng cân khi mang thai vẫn luôn là nỗi lo ngại của không ít bà mẹ tương lai. Tăng cân ít thì sợ con không đủ lớn. Còn tăng cân nhiều đồng nghĩa với việc mẹ sẽ có một cơ thể “phì nhiêu” sau khi sinh, đó là chưa kể đến các bệnh lý thai kỳ xuất phát từ việc thai phụ thừa cân.

Câu hỏi đặt ra: Chất làm ngọt nhân tạo có an toàn với mẹ bầu? Làm thế nào để thỏa cơn thèm ngọt mà không bị tăng cân quá nhiều? Những chất làm ngọt tự nhiên như đường trắng, đường nâu, siro ngô, mật ong, chứa cùng một lượng calories. Fructose, tìm thấy trong tất cả các loại trái cây, mật ong, khi nạp vào cơ thể sẽ được tiêu hóa chậm hơn, điều này rất có lợi cho thai nhi.

Aspartame và sucralose, hai sản phẩm thay thế đường này còn ngọt hơn đường trắng gấp trăm lần. Do đó, chỉ cần vài hạt đã đủ để tạo độ ngọt cho món ăn. Thực tế là, chúng không gây ra phản ứng tiêu cực gì khi được tiêu thụ trong thời gian mang thai như đường tự nhiên. Cả hai đều được chứng nhận là an toàn với mẹ bầu. Với liều lượng vừa đủ, bạn có thể sử dụng để nấu ăn và nướng bánh.

Ngoài ra, chất làm ngọt nhân tạo còn có saccharin, nhưng mẹ bầu nên hạn chế sử dụng vì trong quá trình tiêu hóa, nó có thể “nán lại” bào thai và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Thực phẩm nhiều đường hay tinh bột đều được liệt kê vào danh sách những loại thức ăn chứa nhiều calories. Vì vậy, để tránh nguy cơ thừa cân khi mang thai hay tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên cẩn thận với cơn ốm nghén món ngọt của mình.

Mẹo: Chia những món ngọt như bánh quy, kẹo, kem ra những khẩu phần nhỏ, và dặn lòng mình mỗi ngày ăn không quá 1-2 lần nho nhỏ. Ngoài ra, bà bầu có thể đáp ứng cơn thèm ngọt của mình bằng những món lành mạnh như sữa chua, đậu nành, nho, táo, dâu, trái cây sấy khô… Ăn chocolate khi mang thai cũng là lựa chọn khá lý tưởng, nhưng nhớ chỉ vừa phải thôi mẹ bầu nhé!

MarryBaby

 

Quảng cáo
Đừng để con phụ thuộc kháng sinh

Đừng để con phụ thuộc kháng sinh Chủ động tăng kháng thể cho con - Đừng bị động cho con uống kháng sinh.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
20 từ trẻ 2 tuổi cần phải nói được (QC)

Trẻ 2 tuổi đã đi thật vững, tự xúc ăn thật giỏi nhưng vẫn chưa nói thật rõ. Mẹ lo lắng là hoàn toàn đúng. Bởi ở cột mốc phát triển này có tới 25 từ, cụm từ bé vần nói thật rõ ràng.

Trẻ 17 tháng tuổi và phương pháp giáo dục của bố mẹ

Lượt xem: 16.724
Đăng ngày: 18/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32084 trả lời
    tích lũy được 16952 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10341 trả lời
    tích lũy được 14726 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 944 chủ đề | 
    • 12268 trả lời
    tích lũy được 12670 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10139 trả lời
    tích lũy được 12088 điểm
    4
  • nguyễn thị thoan
    • 618 chủ đề | 
    • 15559 trả lời
    tích lũy được 10779 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT