Sự phát triển
của bé

Thai nhi nằm bên phải bụng mẹ có đáng lo?

Nhiều mẹ bầu cảm thấy thai nhi nằm bên phải bụng mẹ trong hầu hết thai kỳ. Điều này có bất thường không? Câu trả lời về vị trí năm của thai nhi trong bụng mẹ cùng với những lưu ý về tư thế của mẹ bầu sẽ giúp mẹ có môt thai kỳ khỏe mạnh.

Khi mẹ mang thai, tử cung có khuynh hướng dịch dần về bên phải. Tuy nhiên, điều này không quyết định việc thai nhi nằm bên phải hay bên trái bụng mẹ. Vị trí nằm của bé không theo quy luật cố định, nên sẽ có những trường hợp mẹ cảm thấy bé nằm bên trái, nhưng lại có mẹ thấy bé nằm bên phải.

Vị trí của thai nhi trong bụng mẹ

Thông thường, khi thai còn nhỏ, bé sẽ di chuyển, nhào lộn trong bụng mẹ nên không ở một vị trí cố định nào. Khi ở vào các tháng cuối, thai nhi đã lớn nên bụng mẹ không còn nhiều khoảng trống cho bé nhào lộn, xoay trở, nên bé sẽ nằm yên một chỗ ổn định trong bụng mẹ. Vị trí của thai nhi trong những tuần cuối cùng sẽ quyết định ngôi thai khi chuẩn bị sinh.

Nhiều mẹ bầu thậm chí sẽ thấy bụng méo hẳn về một bên. Tuy nhiên, điều này là rất bình thường và không đáng để lo lắng.

Thai nhi nằm bên phải bụng mẹ

Khi siêu âm, mẹ sẽ biết chính xác thai nằm bên trái hay bên phải

Việc thai nhi nằm bên phải bụng mẹ có thể được xác định bằng việc bụng gồ lên ở bên phải và mẹ sẽ cảm nhận nhiều cú đạp ở bên trái bụng. Lúc này, lưng của thai nhi thường nằm bên phải, chân và tay của bé sẽ nằm bên trái, vì thế, mẹ thường cảm nhận được những cú đạp chân vào tay của bé vào bụng mẹ. Ngược lại, nếu mẹ thường xuyên cảm thấy các cử động ở phần bụng bên phải, nhiều khả năng thai nhi đang nằm bên trái bụng mẹ.

Ở tuần thứ 30, thai nhi bắt đầu đổi ngôi thai, đầu quay xuống dưới để sẵn sàng cho giai đoạn bé chào đời, đầu thai nhi lọt vào khung chậu của mẹ, thai nhi nằm dưới khớp xương chậu chờ đến lúc mẹ chuyển dạ và ra đời.

Tuy nhiên, vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ cố định ở một bên cũng có thể là báo hiệu dây rốn bị ngắn hoặc túi ối méo dẫn đến bé bị hạn chế cử động. Để biết chính xác thai nhi khỏe mạnh, không có bất thường gì, mẹ nên đi khám thai định kỳ. Khi siêu âm, bác sĩ sẽ thấy được chính xác tình trạng của thai nhi.

Bật mí các vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ

Bật mí các vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ Càng về cuối thai kỳ, mối quan tâm dành cho những vị trí của thai nhi trong bụng mẹ sẽ càng tăng lên. Các vị trí nằm khác nhau sẽ tạo ra sự thuận lợi hoặc trở ngại cho ca sinh của mẹ. Cùng khám phá những vị trí nằm phổ biến của thai nhi trong bụng mẹ và lời khuyên cho từng trường hợp nào mẹ ơi!

Nằm nghiêng bên trái, mẹ lợi đủ đường

Nếu ở 3 tháng đầu mang thai, mẹ có thể thoải mái nằm tư thế nào tùy thích, vì bụng bầu còn nhỏ chưa tác động đáng kể lên cơ thể mẹ, thì đến 3 tháng tháng cuối của thai kì, tư thế ngủ của mẹ bầu rất quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Những tháng cuối, nếu thai nhi nằm bên phải bụng mẹ, tư thế ngủ nghiêng bên trái của mẹ bầu không chỉ an toàn mà còn có rất nhiều lợi ích mà không phải mẹ bầu nào cũng biết:

  • Việc nằm nghiêng bên trái giúp mẹ bầu tăng cường lượng máu và oxy đến tử cung để nuôi thai nhi.
  • Tư thế này sẽ không gây áp lực nào cho tim khiến tim hoạt động bình thường.
  • Mẹ bầu nằm nghiêng bên trái sẽ làm giãn tĩnh mạch chân để ngăn ngừa sự hình thành bệnh trĩ.
  • Nằm nghiêng bên trái, mẹ bầu sẽ ngồi dậy dễ dàng, và không tạo sức ép quá lớn lên vùng xương chậu.

Lúc này thai nhi đã lớn có thể gây ra tình trạng mạch máu di chèn vào động mạch chủ của bụng, khiến máu lưu thông không tốt, thêm nữa thai nhi nằm bên phải bụng mẹ nên tư thế tốt cho cả mẹ và con trong giai đoạn này là mẹ nằm nghiên bên trái và gác chân lên một chút dối với những mẹ bầu bị phù nề. Việc mẹ bầu nằm nghiêng bên trái sẽ giúp máu ở động mạch chủ di chuyển vào tử cung dễ hơn, và cung cấp nhiều oxy, dưỡng chất cho thai nhi.

Ngoài ra, mẹ bầu không nên nằm ngửa hay nằm sấp khi bước vào 3 tháng cuối vì hai tư thế này đều không tốt cho thai nhi. Mẹ bầu nằm ngửa sẽ chèn tử cung lên xương sống gây đau lưng, còn khi nằm sấp làm cho chức năng hô hấp của suy giảm khiến mẹ bầu khó thở, làm cho thai nhi bị áp lực, thiếu ôxy và có thể bị ngộp. Lưu ý với những mẹ bầu làm việc văn phòng thì không bao giờ gục bàn lên bàn để ngủ trưa điều này sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Mẹ bầu nghỉ trưa ở văn phòng có thể ngửa đầu ra ghế với chiếc ghế tựa đầu để chợp mắt.

Lưu ý các tư thế chuẩn cho bà bầu

Lưu ý các tư thế chuẩn cho bà bầu Bụng bầu lớn dần cũng là lúc mẹ rất hay mệt mỏi và đau lưng do trọng tâm cơ thể thay đổi. Bên cạnh đó còn là sự giãn sinh lý của các cơ và dây chằng trong cơ thể để thích nghi với thai nhi ngày một phát triển. Tuy nhiên, chỉ cần duy trì các tư thế sinh hoạt đúng dưới đây, mẹ sẽ thấy tình hình...

Vì thai nhi nằm bên phải bụng mẹ, tư thế nằm nghiêng bên phải sẽ không an toàn vì trọng lượng của thai nhi gây áp lực lên các dây chằng và khiến cho màng tử cung, mạch máu bị kéo căng, cản trở việc lưu thông máu đến tử cung để nuôi thai nhi.

Quảng cáo
Những triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm mẹ cần chú ý trong thai kỳ

Những triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm mẹ cần chú ý trong thai kỳ Mẹ rất dễ mắc bệnh phụ khoa khi mang thai do những thay đổi đột ngột ở vùng kín mẹ có thể nhầm lẫn dấu hiệu của bệnh và những biểu hiện thông thường. Dưới đây là những chấn đoán và giải đáp của bác sĩ từ bệnh viên phụ sản trên toàn quốc.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
10 trò chơi giúp bé phát triển kỹ năng (QC)

Mẹ cảm thấy buồn bực vì nhóc 5 tuổi nhà mình suốt ngày chỉ lo chơi, không lo \"ôn luyện bài vở\" để chuẩn bị năm sau vào lớp 1? Đừng quá lo lắng mẹ nhé! Nếu biết cách, mẹ có thể giúp con học hỏi và phát triển những kỹ năng của mình thông qua những trò chơi hàng ngày của bé

Những khoảnh khắc vui đùa đáng yêu của bố và bé

Lượt xem: 1.995
Đăng ngày: 18/12/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT