Sự phát triển
của bé

Đi tìm độ tuổi lý tưởng để mang thai

25 -29 tuổi được xem là độ tuổi thích hợp nhất để có con, lúc này người phụ nữ đã được chuẩn bị kỹ về tâm lý và sinh lý. Tuy nhiên, vẫn có không ít phụ nữ mang thai ở độ tuổi 35, thậm chí 40 tuổi. Cùng MarryBaby tìm hiểu những ưu, khuyết điểm khi sinh con ở những độ tuổi khác nhau nhé!

Khả năng thụ thai ở phụ nữ lớn tuổi

Càng lớn tuổi, bạn càng mất nhiều thời gian thụ thai hơn

Theo một nghiên cứu mới đây, độ tuổi sinh con trung bình của phụ nữ là khoảng 29 tuổi. Thông tin này xuất phát từ đánh giá của nhiều nghiên cứu và cũng cho thấy số phụ nữ có con khi họ quá 40 tuổi đã tăng gấp ba lần so với 20 năm trước.

Nghiên cứu này được thực hiện để giúp phụ nữ hiểu hơn về khả năng sinh sản của mình. Càng lớn tuổi, bạn càng mất nhiều thời gian để thụ thai hơn. 30% phụ nữ trên 35 tuổi cần hơn 1 năm để thụ thai trong khi chỉ có 5% phụ nữ tuổi 25 cần khoảng thời gian như vậy. Ngoài ra, phụ nữ lớn tuổi mang thai còn có khả năng đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như thai chết lưu, thai ngoài tử cung, tiền sản giật và sảy thai cho phụ nữ ở độ tuổi cuối hàng 3 đầu hàng 4.

Mặc dù có xu hướng tập trung vào phụ nữ, nhưng nghiên cứu cũng cho thấy khả năng sinh sản ở nam giới bắt đầu suy giảm ở tuổi 25. Thậm chí nếu vợ trong độ tuổi 20, gia đình bạn vẫn cần khoảng 2 năm để có thể thụ thai thành công nếu anh xã đang ở tuổi 40.

Những thuận lợi và khó khăn của việc có thai ở độ tuổi 20 

Thuận lợi

– Khả năng sinh sản đang ở đỉnh cao nhất

Khả năng sinh sản đang ở đỉnh cao trong thời gian giữa độ tuổi 20, đây là thời gian tốt nhất để thụ thai và mang thai. Khi sinh ra, bạn sẽ có tất cả một hoặc hai triệu trứng. Đến tuổi dậy thì, chỉ còn khoảng 300.000 đến 500.000 trứng. Khi bạn già đi, trứng của bạn cũng “lão hóa” theo và nguy cơ bị lỗi nhiễm sắc thể cao hơn.

– Giảm nguy cơ sảy thai

Khả năng sảy thai vẫn có, nhưng các mẹ ở độ tuổi 20 có nguy cơ thấp hơn do điều kiện sức khỏe tốt hơn. Khỏe hơn cũng có nghĩa là nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân, cao huyết áp hay tiểu đường cũng thấp hơn. Hơn nữa, bạn cũng sẽ có nhiều sức khỏe để chăm sóc cục cưng của mình.

Sinh con khi lớn tuổi: Mẹ sống lâu hơn?

Sinh con khi lớn tuổi: Mẹ sống lâu hơn? Sinh con khi lớn tuổi đã từng được nhiều nghiên cứu chứng minh sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của mẹ. Thực hư thế nào?

Khó khăn

– Ảnh hưởng đến sự nghiệp

Hầu hết tuổi 20 chưa xây dựng được sự nghiệp cho mình, sẽ càng khó khăn hơn để trở lại với công việc sau khi có em bé. Thực tế, những người có con sớm có thu nhập thấp hơn những phụ nữ có con trễ.

– Thiếu ổn định để nuôi dạy con

Khi bạn còn trẻ, khá là khó khăn để ổn định tài chính và trong nhiều trường hợp, bạn sẽ vẫn phải trả khoản vay học đại học hoặc các khoản nợ khác. Điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn để chăm sóc một em bé. Một số mối quan hệ chưa đủ chín chắn, hoặc là cha mẹ không có đủ kinh nghiệm cuộc sống hay chỉ đơn giản là không có chỗ ở ổn định.

Những thuận lợi và khó khăn của việc có thai ở độ tuổi 30 

Thuận lợi

– Thời gian tối ưu

Tuổi 30 là thời điểm tốt nhất để có con với điều kiện sự nghiệp của bạn. Bạn nên có một tài chính ổn định và thời gian nuôi con cũng không gây trở ngại cho bạn. Nếu có kế hoạch đi làm lại sau khi nghỉ thai sản, bạn có thể dễ dàng cập nhật kỹ năng cũ và vẫn quen thuộc với công việc.

– Đủ trưởng thành

Ở độ tuổi này, bạn sẽ có đủ khả năng phục hồi và cũng sẽ sẵn sàng hơn để đối mặt với những thay đổi so với những người ở độ tuổi 20 hoặc 40. Bạn có đủ năng lượng để chơi với bé, và có đủ tự tin để biết phải làm gì.

Khó khăn

– Nguy cơ biến dị di truyền

Các chuyên gia cho rằng bạn nên có con trước tuổi 35 để giảm nguy cơ hội chứng Down, sảy thai, và những biến dị di truyền khác sẽ tăng sau độ tuổi này.

– Gia tăng nguy cơ biến chứng

Nếu bạn trên 35 tuổi, bạn cũng có nguy cơ cao bị biến chứng như thai ngoài tử cung và có nhiều khả năng cần sinh mổ.

Sinh con ở tuổi 35: Chuẩn bị những điều tiên quyết

Sinh con ở tuổi 35: Chuẩn bị những điều tiên quyết Quyết định sinh con ở tuổi 35, bạn phải chấp nhận khá nhiều rủi ro và nguy cơ về sảy thai, sinh non, thai chết lưu, bất thường nhau thai, dị tật bẩm sinh, huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ và rất nhiều biến chứng trong quá trình sinh nở khác. Danh sách có vẻ dài và nguy hiểm, nhưng vẫn có cách...

Những thuận lợi và khó khăn của việc có thai ở độ tuổi 40 

Thuận lợi

– Đủ ổn định kinh tế để nuôi con

Ở độ tuổi 40, bạn sẽ có một nền tảng tốt hơn: ổn định về tài chính và tình cảm. Cha mẹ lớn tuổi cũng có kinh nghiệm cuộc sống nhiều hơn cho phép họ đưa ra quyết định nuôi dạy con tốt hơn và tự tin hơn.

– Dễ dàng trở lại với công việc

Sẽ dễ dàng hơn đối với phụ nữ ở độ tuổi 40 để trở lại làm việc sau khi mang thai vì sự nghiệp đã ổn định. Bạn cũng đã được an toàn về mặt tài chính để chăm sóc con mình. Thực sự có khả năng cao hơn ở phụ nữ trên 40 có cặp song sinh vì các hormone thường gây ra việc rụng hai trứng thay vì một, cho phép bạn để bắt đầu gia đình của bạn một cách nhanh chóng. Mặc dù có những khuyết điểm sau đây, vẫn hoàn toàn có thể có thai và có một thai kỳ khỏe mạnh ở độ tuổi 40 của mình.

Khó khăn

Sẽ khó khăn hơn để thụ thai ở độ tuổi 40 và nếu bạn làm thế, bạn có nguy cơ cao mắc các biến chứng sức khỏe hơn so với những phụ nữ trẻ. Có những rắc rối với một trong những vấn đề sau đây:

– Nhau bong non.

– Nhau tiền đạo

– Cao huyết áp

– Tiền sản giật

– Tiểu đường thai kỳ

Nguy cơ về các biến chứng sau cũng cao hơn:

– Sinh non

– Cân trọng bé thấp

– Ngôi thai ngược

– Sinh mổ

Hầu hết các chuyên gia vẫn khuyến khích nên mang thai và sinh con trước 35 tuổi. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe và điều kiện của mỗi gia đình, người quyết định chính vẫn là bạn và anh xã. Vẫn có những người sinh con khỏe mạnh ở độ tuổi 40. Các mẹ yên tâm nhé!

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17267 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11154 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT