Sự phát triển
của bé

Cập nhật biện pháp phòng bệnh Covid-19 dành cho các bà mẹ cho con bú

biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 khi cho con bú

Đại dịch do virus SAR-CoV-2 gây ra khiến chúng ta không khỏi sống trong lo âu. Nhiều mẹ bỉm sữa đang cho con bú cũng rất hoang mang. Hiểu được điều đó, Marry Baby gửi đến bạn các biện pháp phòng ngừa Covid-19 dành riêng cho các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. 

Sữa mẹ được ví như “thực phẩm vàng” vì cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cùng các kháng thể giúp bé chống lại bệnh tật. Hơn nữa, loại thực phẩm diệu kỳ này còn rất dễ tiêu hóa và không ảnh hưởng đến dạ dày trẻ sơ sinh. Trong 6 tháng đầu đời, bé chỉ nên được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần bỏ túi ngay những biện pháp phòng bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của WHO.

Vượt qua lo ngại khi nuôi con bằng sữa mẹ trong mùa “Cô Vi”

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 1 tuổi thường ít có khả năng chống đỡ với tiêu chảy và các loại bệnh khác. Tuy nhiên, nhờ sữa mẹ, hệ miễn dịch của trẻ sẽ hoạt động tốt và bạn không phải lo về vấn đề này. Thêm vào đó, sữa non đem lại vai trò to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe của bé sơ sinh.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát, bất cứ ai cũng có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là người già và trẻ sơ sinh là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh do hệ miễn dịch yếu. Vì thế, các bà mẹ khi cho con bú cần phải hết sức thận trọng.

Một vài nghiên cứu đã thực hiện đưa ra nhận định trẻ em và phụ nữ ít có nguy cơ nhiễm Covid-19 hơn nam giới. Tuy nhiên, thực tế lại không thể đoán trước điều gì. Những phụ nữ có hệ miễn dịch yếu luôn được khuyến cáo phải được chăm sóc đặc biệt. Do đó, nhiều thai phụ và cả những bà mẹ cho con bú đã tỏ ra lo ngại trước dịch bệnh này.

Để giúp các bạn vượt qua nỗi lo ngại này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một số thông tin quan trọng như dưới đây.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của Covid-19 với phụ nữ cho con bú

mẹ cho con bú

Theo WHO, một nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu ảnh hưởng của Covid-19 lên phụ nữ mang thai và cho con bú. Mặc dù dữ liệu còn hạn chế, nhưng cho đến nay vẫn không có bằng chứng nào cho thấy nhóm đối tượng này có nguy cơ mắc bệnh với mức độ nghiêm trọng hơn so với mặt bằng dân số chung.

Tuy nhiên, do những thay đổi trong cơ thể cùng hệ miễn dịch trước và sau sinh nênthai phụ có thể bị ảnh hưởng bởi một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Do đó, điều cần thiết là mẹ bầu phải nắm được biện pháp phòng ngừa Covid-19 và nói với bác sĩ về các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm sốt, ho hoặc khó thở.

Các bà mẹ hoàn toàn có thể cho con bú trong thời điểm này

Đây chính là khẳng định chắc chắn từ WHO. Tổ chức Y tế Thế giới cũng nhấn mạnh, nếu có quyết định cho con bú, các bà mẹ nên chú ý thực hành biện pháp phòng ngừa Covid-19 sau:

  • Thực hành vệ sinh đường hô hấp cho trẻ bú mẹ thường xuyên, mẹ nên đeo khẩu trang y tế khi cần thiết.
  • Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chạm vào trẻ.
  • Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt hay chạm vào trong nhà.

Phòng ngừa Covid-19 dành riêng với đối tượng bà mẹ cho con bú

phòng ngừa covid 19 khi cho con bú che miệng khi hắt hơi

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần hết sức thận trọng để tránh lây nhiễm SARS-CoV-2. Theo đó, bạn có thể tự bảo vệ bản thân bằng những cách sau:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước rửa tay bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo bên mình dung dịch cồn rửa tay.
  • Duy trì khoảng cách giữa bạn và người khác ít nhất 2m.
  • Tuyệt đối không chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
  • Thực hành các biện pháp vệ sinh hô hấp như che miệng mỗi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy hoặc mặt trong khuỷu tay. Giấy sau khi dùng nên gói kỹ và cho ngay vào thùng rác.
  • Nếu có bất kỳ kiểu hiện như sốt, ho, khó thở, cần tức tốc liên lạc với bệnh viện gần nhất. Đồng thời nên tuân thủ theo chỉ đạo của cơ quan y tế địa phương.
  • Phụ nữ mang thai và mới sinh con nên tuân thủ lịch khám sức khỏe định kỳ. Nếu muốn giãn cách lịch khám, bạn nên trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên bệnh viện để không bỏ qua những mốc khám quan trọng. Ngoài ra, các mẹ bầu có thể tìm hiểu thêm về việc đi khám thai mùa dịch làm sao cho an toàn.

Mong rằng những biện pháp phòng ngừa Covid-19 trên đây sẽ giúp các bà mẹ cho con bú an tâm hơn phần nào để chăm lo sức khỏe cho con và gia đình mình.

Marry Baby

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT