Sự phát triển
của bé

Nhau thai bất thường – Báo động đỏ trong thai kỳ

Nhau thai chiếm một vị trí vô cùng quan trọng bởi nó cung cấp toàn bộ chất dinh dưỡng cho bé con của bạn. Những biến chứng liên quan đến bánh nhau tuy không phổ biến nhưng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé

Suy nhau thai
Là tình trạng nhau không thực hiện tốt chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Nguyên nhân gây suy nhau là do bất thường về cấu tạo hay phát triển của bánh nhau. Kiểm tra siêu âm sẽ giúp phát hiện những vấn đề về kích thước của nhau thai và sức khỏe thai nhi. Tình trạng này không có biểu hiện nào rõ rệt nhưng có thể nhận biết thông qua việc thai nhi ít di chuyển và phát triển chậm.

Nhồi máu
Lưu lượng máu đến một số phần của nhau thai có thể bị giảm làm chết các tế bào ở những khu vực này. Hiện tượng này thường không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, trừ trường hợp người mẹ bị cao huyết áp nặng. Tình trạng tăng huyết áp nặng có thể dẫn đến lưu lượng máu trong nhau thai giảm, có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi.

Nhau tiền đạo
Thông thường, nhau sẽ bám vào phần trên của tử cung. Trong khoảng 1% các trường hợp mang thai, nhau bám ở vị trí thấp và có thể chặn hoàn toàn hoặc một phần cổ tử cung, đường dẫn để thai nhi ra đời qua ngả âm đạo. Trong những trường hợp này, mẹ không thể sinh thường mà phải tiến hành sinh mổ.

Nhau tiền đạo - Biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ

Nhau tiền đạo - Biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ Bánh nhau được hình thành cùng với sự phát triển của thai nhi, chịu trách nhiệm chính trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và nuôi thai. Tuy nhiên, một số bất thường về vị trí bám của nhau thai có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe mẹ bầu và cản trở "đường ra" của thai nhi.

Nhau tiền đạo cũng gây xuất huyết thường xuyên trong thai kỳ. Nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra với mức độ nặng nề, mẹ bầu cần phải nhập viện để truyền máu và nghỉ ngơi với sự theo dõi của bác sĩ.

Biến chứng nhau thai 2

Nhau tiền đạo thường gặp ở những phụ nữ có hút thuốc hoặc đã từng sinh mổ, phá thai

Nhau bong non
Là tình trạng một phần của bánh nhau tách ra khỏi tử cung, gây vỡ các mạch máu và chảy máu. Hiện tượng này làm giảm nghiêm trọng lượng oxy dành cho thai nhi và có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Một số dấu hiệu nhận biết bao gồm:

Chảy máu âm đạo

-Đau trong tử cung

-Co thắt tử cung liên tục

-Nhịp tim thai bất thường

Nếu bạn đã từng bị nhau bong non, 25% khả năng điều này sẽ lặp lại ở thai kỳ tiếp theo. Những nhân tố làm tăng nguy cơ nhau bong non có thể bao gồm: Khiếm khuyết của tử cung, chấn thương liên quan đến lạm dụng tình dục/ tai nạn xe cộ, cao huyết áp, sử dụng thuốc lá hay cocain.

Cảnh giác nhau bong non trong thai kỳ

Cảnh giác nhau bong non trong thai kỳ Nhau bong non là một tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ nhau thai tách ra khỏi thành tử cung. Nhau bong non làm gián đoạn quá trình truyền oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi và gây chảy máu nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu

Nhau cài răng lược
Đây là hiện tượng nhau thai bám quá sâu vào tử cung, thậm chí xâm lấn cả những cơ quan gần đó như bàng quang và không thể tróc ra bình thường sau khi mẹ sinh bé. Hiện tượng này thường xảy ra ở những phụ nữ có sẹo trong tử cung hoặc đã từng sinh mổ trước đó. Nhau cài răng lược cần phải được xử lý bằng phẫu thuật. Vì có khả năng gây chảy máu ồ ạt, các thai phụ bị nhau cài răng lược có thể phải kết thúc thai kỳ sớm và cắt bỏ toàn bộ tử cung để giữ an toàn cho tính mạng. Nếu nhau đã tiến đến các cơ quan bên ngoài tử cung, các phần này cũng sẽ được phẫu thuật để cắt bỏ.

Để phòng ngừa những biến chứng nhau thai nguy hiểm này, các mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn.

MarryBaby

Quảng cáo
Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin?

Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin? Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Cách giảm mỡ bụng sau sinh mổ bằng thảo dược siêu tốc (QC)

Có nhiều cách để giảm mỡ bụng sau sinh mổ nhưng nhiều mẹ vẫn tin tưởng lựa chọn thảo dược tự nhiên bởi đây là phương pháp đơn giản mà hiệu quả trông thấy nhất. Khéo kết hợp cùng chế độ ăn uống và luyện tập mẹ sẽ sớm tạm biệt vòng eo bánh mì.

Diễn viên Vân Trang chia sẻ bí quyết giảm mỡ bụng cho mẹ sau sinh

Lượt xem: 14.159
Đăng ngày: 13/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Thi Nguyen
  • 27 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 151 điểm
  1
 • Dương Mai
  • 59 chủ đề | 
  • 333 trả lời
  tích lũy được 110 điểm
  2
 • Dư Thị Lương
  • 60 chủ đề | 
  • 923 trả lời
  tích lũy được 98 điểm
  3
 • Ssarah
  • 5 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 50 điểm
  4
 • Bé Gạo
  • 36 chủ đề | 
  • 399 trả lời
  tích lũy được 35 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT