Sự phát triển
của bé

Nghiên cứu gây sốc: Bà bầu ăn ít thịt, trẻ tăng nguy cơ lạm dụng chất kích thích

Nghiên cứu vừa được đăng tải trên Science Daily gây "sốc" cho nhiều bà bầu: Việc ăn ít thịt trong thai kỳ làm tăng nguy cơ lạm dụng chất kích thích ở trẻ.

Đây là nội dung nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia về Lạm dụng và Nghiên cứu rượu tại bang Maryland (Mỹ). Nghiên cứu được thực hiện trên 5.109 phụ nữ và em bé của họ. Kết quả nhận thấy trẻ 15 tuổi có nguy lạm dụng chất kích thích tăng gần gấp đôi nếu bà bầu ăn ít thịt thời gian mang thai.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tình trạng này vốn có liên quan đến tình trạng thiếu hụt vitamin B12. Tiến sĩ Joseph Hibbeln và các cộng sự cũng chia sẻ thêm: Những trẻ trên cũng có rủi ro sử dụng cần sa cao hơn gần ba lần so với con của những phụ nữ thường xuyên ăn thịt trong 40 tuần thai.

Có nhiều cách để bổ sung vitamin B12 ngoài việc tăng cường ăn các loại thịt, thai phụ có uống sinh tố này từ các loại rau quả chứa vitamin B12 và dùng viên bổ sung.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Alcoholism: Clinical and Experimental Research.

bà bầu ăn ít thịt 11

Bổ sung đúng cách và đầy đủ vitamin B12 trong thai kỳ gạn chế dị tật ống thần kinh cho trẻ

Sự cần thiết của vitamin B12 khi mang thai

Cùng với sắt, caxi và vitamin B9 (a-xit folic) thì vitamin B12 có vai trò quan trọng với sự phát triển của ống thần kinh thai nhi và quá trình tạo máu. Đồng thời vitamin này còn tác động đáng kể đến sự chuyển quá của a-xit folic. Thông thường, dị tật ống thần kinh hay xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Lượng Vitamin B12 cần cho phụ nữ mang thai hằng ngày khoảng 2,6 mcg. Vitamin B12 có nguồn gốc chủ yếu từ nguồn thức ăn động vật. Các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ có nồng độ vitamin B12 thấp hơn 250ng/L có nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh cao gấp 2,5-3 lần so với thai phụ khác.

Ngoài ra, bổ sung đầy đủ vitamin B12 còn giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng nôn ói trong giai đoạn ốm nghén. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng B12 để điều trị tình trạng ói mửa của mình.

Bổ sung vitamin B12 đúng cách

Thông thường, với một người trưởng thành, cần bổ sung 2mcg/ngày để đảm bảo cơ thể có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi mang thai, nhu cầu B12 của bạn sẽ tăng mạnh, và bầu nên bổ sung khoảng 2,6 mcg/ ngày để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Thành phần vitamin B12 trong một số loại thực phẩm:

 •  28 gram ngũ cốc nguyên hạt: 6 mcg
 • 85 gram gan bò: 70,7 mcg
 • Sữa: mcg vitamin B12
 • 85 gram thịt bò: 1,4 mcg
 • 85 gram thịt gà: 0,3 mcg
 • 1 trái trứng luộc lớn: 0,6 mcg
 • 85 g cá hồi: 4,8 mcg
 • 85g cá ngừ: 2,5 mcg
3 lưu ý khi bổ sung vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu

3 lưu ý khi bổ sung vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu Trong quá trình mang thai, nhu cầu bổ sung vitamin và khoáng chất tăng lên. Đó là lý do các bác sĩ khuyên ngoài chế độ dinh dưỡng hằng ngày đầy đủ dưỡng chất mà mẹ cần bổ sung thêm bằng viên uống vitamin đa chất.

Một số lưu ý khi mua vitamin B12 dạng nén

Khi lựa chọn uống vitamin B12 dạng viên nén, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Và lưu ý thêm một điểm như sau:

 • Nên đọc nhãn và chắc chắn mình hiểu rõ về thương hiệu của sản phẩm sẽ mua.
 • Kiểm tra thông tin thành phần trên bao bì: Lựa chọn loại phù hợp với tình trạng sức khỏe của mẹ bầu.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng
 • Không lạm dụng bổ sung vitamin vì vitamin không phải uống càng nhiều càng tốt

Thông tin về việc bà bầu ăn ít thịt làm tăng nguy cơ lạm dụng chất kích thích ở trẻ khi đến tuổi trưởng thành tuy chưa phổ biến nhưng cũng là một lưu ý dành cho bà bầu. Việc bổ sung vitamin B12 đầy đủ và đúng cách là cần thiết cho mọi thai phụ.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT