Sự phát triển
của bé

Món ngon cho bà bầu vừa bổ, vừa ăn hoài không chán

Mẹ đang mang bầu và rất băn khoăn về thực đơn sắp tới cuả mình. Điều các bạn đang cần là một cẩm nang thông tin và cách chế biến những món ngon cho bà bầu trong cả 3 giai đoạn. Nó sẽ giúp chị em cung cấp đầy đủ và cân bằng chất dinh dưỡng cho mẹ và bé trong suốt thời kỳ mang thai.

Món ngon cho bà bầu rất đa dạng, mẹ bầu có thể học làm các món ngon sau đây để bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ và giúp mẹ giảm bớt các triệu chứng ốm nghén nhé.

Mang thai là giai đoạn cơ thể người phụ nữ có nhiều sự thay đổi như thay đổi về ngoại hình, dễ bị mệt mỏi, chán nản, ốm nghén. Khi đó, người mẹ không chỉ có nhu cầu cao về dinh dưỡng mà còn thay đổi thói quen ăn uống. Bạn chán những món ăn quen thuộc và cực kỳ nhạy cảm với mùi thức ăn. Do vậy thực đơn dành cho bà bầu là vấn đề khiến cho không biết bao nhiêu chị em đau đầu.Món ngon cho bà bầu

Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu

Ba tháng đầu thai kỳ là thời kỳ vô cùng quan trọng vì đây là thời điểm mà phôi thai đang phân hóa để phát triển thành thai nhi. Vì thế, các mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và khoảng 300 calo mỗi ngày để đảm bảo thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

1. Các chất dinh dưỡng cần cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

♦ Axit folic: Là chất góp phần hình thành não bộ và cột sống của thai nhi. Mẹ nên bổ sung 400mg axit folic mỗi ngày giúp thai nhi phát triển bình thường.

♦ Protein: Giúp hình thành tế bào và bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi. Các chuyên gia khuyến nghị bà bầu nên bổ sung 55-192mg protein mỗi ngày là tốt nhất cho cơ thể mẹ và bé.

♦ Canxi: Là chất không thể thiếu cần được bổ sung trong 3 tháng đầu của thai kỳ, giúp phát triển hệ xương khớp cho thai nhi. Bên cạnh đó, canxi hấp thụ vào cơ thể còn giúp chị em phòng chống bệnh loãng xương khi mang thai.

♦ Sắt: Vì khi mang thai, bà bầu không chỉ ăn để nuôi cơ thể chính mình mà còn nuôi thai nhi nên có thể dẫn đến nguy cơ thiếu máu. Bổ sung chất sắt từ thức ăn giúp cho mẹ giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.Cẩm nang mang thai

2. Gợi ý thực món ăn ngon cho bà bầu mang thai 3 tháng

♦ Bữa sáng

Cho mẹ bầu sử dụng ngũ cốc trộn sữa cùng với sinh tố chuối, dâu

♦ Bữa sáng phụ: Một miếng đu đủ

♦ Bữa trưa

Nấu mì ý + thịt gà + sốt mayone. Rau củ: Xà lách, cà rốt, rau diếp. Ngoài ra, một trong những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng là canh củ cải

♦ Bữa trưa phụ: Bánh quy + phô mai kết hợp hạnh nhân hoặc đậu phộng

♦ Bữa tối

Nui xào thịt và bánh chuối

♦ Bữa tối phụ: 1 ly sữa tươi trước khi ngủ.

Đây là thực đơn tham khảo. Bạn có thể biến đổi một chút miễn sao thơm ngon, bổ dưỡng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mẹ bầuMón ngon cho bà bầu

Món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa – cá hồi sốt bơ chanh

Giai đoạn này thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất, do đó thực đơn dành cho bầu cần có đầy đủ các nhóm thực phẩm: Thịt, cá, trứng, sữa, các loại trái cây, các loại đậu và rau củ quả. Nếu bạn đang tìm một món ngon dành cho mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ thì cá hồi sốt chanh bơ thơm ngon là một gợi ý tuyệt vời.

♦ Chuẩn bị

  • 1 lát cá hồi, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa bơ thực vật, gừng băm
  • Làm nước sốt: 1.2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột bắp, 2 thìa nước
  • Gia vị ướp cá: tiêu, muối, xì dầu, bột nêm

♦ Chế biến

  • Bước 1: Rửa sạch, làm khô rồi tẩm ướp đều miếng cá trong 10 phút
  • Bước 2: Đun nóng bơ, áp chảo cá mỗi mặt 1 phút. Sau đó gắp cá cho lên đĩa
  • Bước 3: Cho bơ, gừng, tỏi vào rồi phi thơm. Cho sốt vào đun cùng đến khi sôi. Rưới nước sốt còn nóng lên cá

Cá hồi là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng không hề nhỏ.Mẹ bầu ăn gì để con thông minh

Món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối – Bơ trứng nướng

Những món ăn dành cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ cần đảm bảo các tiêu chí đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho mẹ và bé. Bà bầu 3 tháng cuối cũng không nên ăn quá nhiều. Trung bình mỗi ngày mẹ chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 2.550calo.

Mẹ cũng nên chia nhỏ thành khoảng 6 bữa ăn trong ngày để dễ hấp thụ hơn. Ngoài ra, tuyệt đối không bỏ bữa hay ăn kiêng nhé. Mẹ nên hạn chế ăn món nhiều dầu mỡ, quá cay hay quá ngọt vì chúng gây nên tình trạng khó tiêu, đầy hơi và béo phì.

Chị em khi chế biến món ăn thì cũng giảm bớt lượng muối vì muối sẽ khiến tình trạng sưng phù chân trở nên trầm trọng hơn. Sau đây là gợi ý món ăn vặt cho bà bầu 3 tháng cuối thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Món bơ trứng nướng là sự kết hợp hoàn hảo 2 trong 1 giữa bơ (nhiều omega-3, folate) và trứng (giàu protein, axit folic, canxi, vitamin A, D). Món ăn này là “bí quyết” trị nghén vô cùng hiệu quả có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường và giúp con thông minh, khỏe mạnh.

♦ Cách chế biến

Cho trứng, thịt, gia vị vào nửa quả bơ, hấp trong lò vi sóng ở 425oC trong khoảng 15 phút. Chỉ với chưa đầy 20 phút, chồng có thể trổ tài vào bếp để chiều vợ bằng món ăn vặt siêu ngon, siêu tốt cho sức khỏe này.

Các món ngon cho bà bầu từ miến

1. Miến trộn Hàn Quốc

♦ Nguyên liệu

  • 170g thịt bò thăn
  • 4 tép tỏi băm nhỏ
  • 2 thìa canh đường
  • 4 thìa canh nước tương
  • 4 thìa canh dầu ăn
  • 1 củ hành tây vừa
  • 4 tai nấm đông cô
  • Cải bó xôi, miến nâu
  • Muối tiêu, mè rang

♦ Cách làm

  • Thịt bò cắt lát mỏng. Hành lá làm sạch, 1/2 cắt nhuyễn, 1/2 cắt khúc. Cho thịt bò vào tô, tiếp đến là hành cắt khúc, tỏi băm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước tương 1 thìa cà phê dầu mè, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu đen rồi trộn đều, cho tô thịt vào tủ lạnh.
  • Hành tây bóc vỏ, xắt lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Nấm đông cô ngâm nở trong nước ấm trong 1-2 giờ, sau đó vớt ra, vắt ráo, cắt lát mỏng.
  • Cho chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành tây, cà rốt, nấm và 1/8 thìa cà phê muối vào khuấy trên lửa vừa khoảng 3 phút cho đến khi hành tây trở trong. Thêm cải bó xôi vào đảo đều. Sau đó trút hỗn hợp ra đĩa.
  • Dùng lại chảo, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho thịt bò vào xào trên lửa lớn cho vừa chín tới thì trút ra dĩa rau củ xào.
  • Miến ngâm nước lạnh cho nở sau đó cho vào nồi luộc khoảng 5-7 phút cho vừa chín thì trút ra để ráo.
  • Bắc chảo trở lại bếp, cho 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước tương, và 4 thìa cà phê dầu mè vào khuấy đều. Sau đó cho miến vào trộn đều cho thấm sốt. Tắt bếp, cho các nguyên liệu gồm bò, rau củ, miến vào tô trộn đều rồi cho ra đĩa dùng nóng.Món ngon cho bà bầu

2. Miến xào mực sốt pad Thái

♦ Nguyên liệu

  • 200g miến khô
  • 300g mực ống làm sạch, cắt sợi ngang.
  • 1 quả ớt xanh cắt sợi
  • 1 củ cà rốt cắt sợi
  • 1 củ hành tây cắt hình múi cau
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn
  • Hạt nêm
  • Dấu ăn
  • 1 chén nước sốt nấu kiểu thái (Pad Thái có thể mua sẵn hoặc tự làm như sau: Cho nửa chén me, nửa chén nước lọc, 1/4 chén nước mắm và nửa chén đường vào nồi đun lên bếp lửa nhỏ khoảng 30 phút cho đến khi hỗn hợp sệt lại.)

♦ Cách làm

  • Ngâm miến trong nước cho mềm khoảng 15 phút, để ráo nước. Sau đó nêm hạt nêm, trộn dầu ăn đều cho miến thấm gia vị.
  • Dùng một chảo lớn, để lửa cao, cho vào 1 muỗng súp dầu ăn. Chờ dầu nóng, cho hành tím tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho mực vào xào qua lại đến khi mực săn lên. Cho cà rốt, ớt Đà Lạt, hành tây vào xào đều. Nêm 2 thìa súp sốt nâu cho gia vị thấm đều. Đổ phần rau và mực mới xào ra dĩa.
  • Cho miến đã sơ chế vào chảo xào thật khéo để sợi miến săn lại mà không bị nát, cho lượng sốt nâu còn lại vào xào cho sợi miến hòa quyện với nước sốt.  Đổ ngược phần mực và rau đã xào trước đó vào trộn đều. Nêm nếm theo khẩu vị. Lưu ý: Vị sốt Pad Thái bao gồm 3 vị mặn, ngọt, chua ngang nhau, nếu nêm có vị hơi ngọt khi ăn sẽ vắt thêm chanh.

*Bí quyết: Món xào này phải khô và xem xém mới ngon, trang trí vài cọng ngò lên mặt dĩa miến. Đạt yêu cầu là mực phải mềm thơm.Món ngon chho bà bầu

3. Miến xào bắp cải nấm kim châm

♦ Nguyên liệu

  • Miến
  • Rau bắp cải hoặc cải thảo
  • Nấm kim châm
  • Nước tương, muối
  • Đường, tỏi băm, ớt
  • Gia vị

♦ Cách làm

  • Rau bắp cải tách lá, rửa sạch, cho vào nước sôi luộc chín.
  • Nấm kim châm rửa sạch, sau đó cũng chần chín trong nước sôi, khi lấy nấm ra khỏi nước sôi thì tốt nhất nên ngâm lại vào nước lạnh để nấm không bị nhũn.
  • Miến ngâm mềm rồi cho vào chần chín, vớt ra tô.
  • Lấy một cái tô khác hòa tan muối, đường, dấm, tỏi.
  • Nấm kim và lá bắp cải đã nguội, dùng đũa gắp nấm kim đặt vào trong lá bắp cải rồi cuộn lại.
  • Tưới nước sốt vừa hòa vào tô miến xào bắp cải, nấm kim châm, trộn đều và thưởng thức, bắp cải và nấm chấm thêm với nước tương rất ngon.

Các món ngon cho bà bầu này rất dễ làm phải không? Mẹ bầu hãy thử làm để thay đổi khẩu vị và bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ nhé.

Marry Baby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Vuumyka
    • 14 chủ đề | 
    • 3443 trả lời
    tích lũy được 3644 điểm
    1
  • Mèo Con
    • 0 chủ đề | 
    • 55 trả lời
    tích lũy được 2420 điểm
    2
  • Loan Thanh
    • 149 chủ đề | 
    • 17789 trả lời
    tích lũy được 2353 điểm
    3
  • Nguyễn Mai Hương
    • 0 chủ đề | 
    • 53 trả lời
    tích lũy được 1484 điểm
    4
  • Mẹ Mèo Con
    • 0 chủ đề | 
    • 31 trả lời
    tích lũy được 1403 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT