Sự phát triển
của bé

Mẹ và con: Sự gắn kết kỳ diệu trong giai đoạn mang thai

Nếu được hỏi rằng “đâu là giai đoạn mẹ cảm thấy gắn kết sâu sắc nhất đối với các thiên thần nhỏ của mình?” thì câu trả lời chắc chắn sẽ là: thời kỳ mang thai. Trong khoảng thời gian nhiệm màu ấy, mẹ cùng con thở chung một nhịp, vui chung một niềm. Qua các giác quan, bé đã có những giao tiếp, kết nối với mẹ để hình thành những nhận thức đầu tiên. Và mẹ bằng các hoạt động của mình sẽ giúp cho những trải nghiệm ấy thêm hoàn thiện

Từ sự phát triển các giác quan của thai nhi đến mối liên hệ mẹ-con đặc biệt
Mang thai là một khoảng thời gian nhiệm màu với sự hình thành và phát triển vô cùng nhanh chóng của não bộ và các giác quan của thai nhi. Chính sự phát triển bước đầu này sẽ đóng vai trò quan trọng cho bé trong việc tạo nền tảng, hình thành nhận thức và trí tuệ của bé sau này, diệu kỳ hơn đó là mối liên hệ khắng khít của mẹ và bé yêu. Mẹ và bé không chỉ gắn kết sinh học qua nhau thai, mà còn có một mối liên hệ tinh thần, giao cảm đặc biệt hình thành song song với quá trình phát triển giác quan của trẻ trong giai đoạn này. Ngay từ những tuần đầu tiên trong bụng mẹ, bé đã bắt đầu cảm nhận và “học hỏi” về thế giới xung quanh thông qua các giác quan, giúp gia tăng các kết nối thần kinh, phát triển trí não và nhận thức.

Mang thai gắn kết mẹ và con

Mang thai là khoảng thời gian nhiệm màu khi mẹ cùng con thở chung một nhịp, vui chung một niềm

Giác quan đầu tiên phải kể đến là thính giác. Ngay từ tuần thứ 20, bé bắt đầu có những phản ứng với âm thanh, tiếng nhạc, đặc biệt là giọng nói của mẹ… Những tiếng thì thầm, chuyện trò nhỏ nhẹ…là thứ âm thanh quen thuộc và ngọt ngào nhất tạo nên sự an toàn mà bé cảm nhận được khi còn trong bào thai.

Kế đến, khứu giác và vị giác là cặp đôi song hành có mối liên hệ chặt chẽ. Đa số “vị” mà ta cảm nhận được là do sự tham gia cảm thụ về “mùi”. Mũi của bé được hình thành ở tháng thứ 2 và khứu giác theo đó cũng phát triển với những cảm nhận về mùi mà mẹ hít vào thông qua nước ối. Nước ối cũng giúp bé cảm nhận được vị của thức ăn, nước uống mà mẹ dùng bắt đầu từ tuần thứ 12.

Trong giai đoạn mang thai này, thị giác ít được kích thích nhất mà chỉ được hoàn thiện hơn trong 2 năm đầu đời, tuy vậy bé vẫn cảm nhận được sáng tối cùng với mẹ.

Sự phát triển của xúc giác là một cột mốc đáng chú ý của thai kì, đó là một giác quan đặc biệt giúp cảm nhận được mối liên hệ mẹ-con rõ rệt. Xúc giác phát triển rất sớm và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé. Cảm giác khi được sờ, chạm vào bụng bầu giúp bé cảm nhận được tình yêu, quan tâm, dỗ dành của bố và mẹ. Ngược lại, bé cũng có những phản ứng như quẫy, đạp vào thành bụng như là một lời đáp trả đáng yêu đối với những nâng niu. Những lần tiếp xúc như thế giúp bé “học” và có những trải nghiệm để tạo nên mối liên hệ gần gũi với người thân.

Mang thai gắn kết mẹ và con

Giác quan giúp con cảm nhận và gắn kết nhiều hơn với mẹ

Hành trình làm mẹ – hạnh phúc từ những gắn kết diệu kỳ
Các tác động của mẹ giúp đánh thức các giác quan của thai nhi chẳng những giúp khơi gợi, phát triển tiềm năng mà còn giúp sợi dây liên kết giữa mẹ và con thêm bền chặt. Cùng con, mẹ làm nên một hành trình hạnh phúc mà không phải thời điểm nào trong cuộc đời cũng dễ dàng có được. Và trong hành trình hạnh phúc ấy, vai trò của mẹ trở nên hết sức quan trọng khi cùng con khơi dậy các giác quan, gom góp những trải nghiệm. Bởi vì bé yêu của chúng ta đã biết học hỏi thông qua các giác quan ngay từ trong bụng mẹ và mọi trải nghiệm trong những năm đầu đời sẽ làm gia tăng các kết nối thần kinh, giúp phát triển trí não và nhận thức của bé.

Bên cạnh đó dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai và những năm đầu đời đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo một nền tảng tốt và giúp tối ưu sự phát triển trí não và các giác quan của bé. Một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý lại là một “trợ thủ” đắc lực hơn cả. Hệ dưỡng chất EyeQ-Plus, công thức dinh dưỡng tiên tiến cho mẹ bầu trong giai đoạn này là câu trả lời thiết thực và vô cùng quan trọng hỗ trợ sự phát triển các giác quan và trí não của trẻ trở nên trọn vẹn, tối ưu nhất.

Mang thai gắn kết hai mẹ con

Dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng giúp bé phát triển giác quan trong thai kì

Dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng giúp bé phát triển giác quan trong thai kì.
Khi bé chào đời, đoạn dây nhau được cắt đi, những tác động của mẹ lên sự phát triển các giác quan của bé cũng khác và chế độ dinh dưỡng cũng thay đổi để khoa học và phù hợp hơn… nhưng sợi dây tình cảm thiêng liêng của mẹ-con thì càng trở nên mãnh liệt bởi phép lạ của những gắn kết diệu kỳ, để tiếp bước cho hành trình làm mẹ luôn tràn đầy hạnh phúc!

 

Các mẹ ơi! Trong những năm đầu đời, bé đã bắt đầu cảm nhận thế giới xung quanh và quá trình học hỏi qua các giác quan sẽ diễn ra rõ rệt hơn. Những trải nghiệm ban đầu này sẽ làm gia tăng các kết nối thần kinh, giúp phát triển trí não và nhận thức của bé. Song song đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý với hệ dưỡng chất EyeQ-Plus sẽ mang lại tác dụng tích cực trong việc tạo nên một nền tảng tốt và giúp tối ưu sự phát triển trí não và các giác quan nữa đấy! Mẹ hãy đến với “IQ World – Bé học hỏi qua các giác quan” tại: www.webtretho.com/iqworld – kho tàng trò chơi đánh thức giác quan. Ở đây, con được khơi dậy những tiềm năng tự nhiên, còn Mẹ sẽ có cơ hội tận hưởng hành trình nuôi con khôn lớn mỗi ngày thật thú vị đó Mẹ!

 

sữa similac cung cấp dinh dưỡng khi mang thaiNhãn hàng Similac IQ 4 của Abbott – Hoa Kỳ tự hào được đồng hành cùng MẸ & BÉ trong suốt quá trình mang thai và những năm đầu đời với hành trình phát triển và học hỏi của Bé thông qua các giác quan.

Similac IQ 4 – Cho bé học hỏi tốt hơn qua các giác quan

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1832 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  2
 • Pan Da
  • 268 chủ đề | 
  • 4102 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Giang Đông Nhi
  • 4 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT