Sự phát triển
của bé

Màu sắc và ăn uống khi mang thai

Trong liệu pháp về sắc màu để ổn định tinh thần, tác động của màu sắc đến tinh thần và thói quen ăn uống của thai phụ khác so với người bình thường

Trái cây, rau quả là nguồn cung cấp vitamin, acid folic cùng những khoáng chất thiết yếu, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, màu sắc cũng có tác động nhất định đến tinh thần, tâm trạng đối với việc ăn uống khi mang thai của thai phụ.  Do đó, ăn uống thực phẩm có màu sắc tươi vui cũng tốt cho sức khỏe của mẹ.

Tác động tích cực từ màu sắc đối với thói quen ăn uống khi mang thai

Trong liệu pháp về sắc màu để ổn định tinh thần, tác động của màu sắc đến tinh thần con người nói chung và thai phụ (nói riêng) như sau:

Màu hồng: thường gắn liền với những gì thuộc nữ tính đồng thời cũng là màu sắc có tác dụng giúp con người bình tĩnh hơn. Rất khó để nổi giận trong một không gian toàn màu hồng. Thậm chí có cả đề án xây dựng nhà tù màu hồng tại Đức để giúp các tù nhân “hạ hỏa”.

Màu xanh da trời và màu vàng: giúp kích thích não bộ, phát huy sự sáng tạo khiến tinh thần trở nên minh mẫn hơn. Bạn cũng sẽ tươi tắn, hay mỉm cười và yêu đời hơn trong không gian tràn ngập hai sắc màu này vì chúng kích thích não bộ sản sinh ra chất serotonin (chất mang lại cảm giác vui vẻ).

Màu xanh lá: giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Đó là lý do tại sao bạn thường nhẹ nhõm, cảm giác thư thả khi tản bộ trong công viên hoặc nơi có nhiều cây xanh.

Màu xanh lam: Giúp não bộ tiết ra chất melatonin giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn, ổn định tinh thần.

trai-cay-va-ba-bau

Rau củ quả với màu sắc tươi vui có tác động tích cực đến tâm lý và sức khỏe của bà bầu.

Bổ sung dưỡng chất từ rau quả sắc màu

Nhóm thực phẩm màu xanh: Nhóm rau củ có màu xanh đậm như bông cải, cải xoăn, rau bina, rau ngót… giàu chất dinh dưỡng thực vật (chất indoles), bổ sung chất sắt và còn có thể phòng chống được ung thư.

Nhóm thực phẩm màu vàng cam: Có trong cà rốt, bí đỏ, gấc, đu đủ, xoài… cung cấp nhiều carotene – tiền chất khi vào cơ thể sẽ dễ dàng chuyển hóa thành vitamin A cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra rau củ quả có màu sắc này còn cung cấp betacarotene chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương và bệnh tật.

Nhóm thực phẩm màu đỏ: Có trong dưa hấu, cà chua… Rau củ, trái cây có màu đỏ rất giàu có chất lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư cho mẹ và bé.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ chịu nhiều áp lực nên dễ mắc bệnh từ vi trùng, ký sinh trùng. Rau củ quả nên ăn loại đã qua chế biến, nếu ăn sống thì phải bảo đảm đã rửa thật sạch. Trái cây nên gọt vỏ kỹ lưỡng. Khi chế biến rau củ quả, không nên nấu lâu để tránh làm mất chất dinh dưỡng. Chúc các mẹ bổ sung dinh dưỡng thật tốt để mẹ và bé yêu cùng khỏe.

Quảng cáo
Thiếu men vi sinh, trẻ biếng ăn còi cọc

Thiếu men vi sinh, trẻ biếng ăn còi cọc Thiếu men tiêu hóa bé biếng ăn, còi cọc. Nguyên nhân tiềm ẩn không phải mẹ nào cũng biết!

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Cho bé đi chơi, những điều mẹ cần lưu ý (QC)

Không nhất thiết phải là những chuyến du lịch dài ngày, những chuyến đi dã ngoại trong ngày cũng rất hấp dẫn và thú vị với bé, quan trọng nhất vẫn là cả gia đình có thời gian bên nhau.

Cách chọn kem chống nắng an toàn cho bé

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 21/07/2018 bởi Nguyễn Mận
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32099 trả lời
    tích lũy được 8460 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10343 trả lời
    tích lũy được 7360 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 944 chủ đề | 
    • 12269 trả lời
    tích lũy được 6327 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10139 trả lời
    tích lũy được 6042 điểm
    4
  • Mẹ Subill
    • 589 chủ đề | 
    • 10359 trả lời
    tích lũy được 5375 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT