Sự phát triển
của bé

Ăn uống khi mang thai đúng cách giúp mẹ bầu vượt cạn khỏe re

Trong liệu pháp về sắc màu để ổn định tinh thần, tác động của màu sắc đến tinh thần và thói quen ăn uống của thai phụ khác so với người bình thường

Ăn uống khi mang thai như thế nào có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của em bé trong suốt thai kỳ, vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt chú trọng đến vấn đề này. Hãy cùng Marry Baby đi tìm những thực phẩm cũng như bí quyết ăn uống khi mang thai để giúp mẹ bầu vượt cạn mẹ tròn con vuông nhé.Ăn uống khi mang thai

Cách ăn uống khi mang thai

Ăn uống trước khi mang thai, phụ nữ cần thực hiện một chế độ cân bằng dinh dưỡng theo khoa học. Đặc biệt ăn uống khi mang thai 3 tháng đầu và trong các tam cá nguyệt tiếp theo của thai kỳ bà bầu cần chú ý bổ sung hoặc tránh các thực phẩm sau đây:

1. Bổ sung đủ axít folic

Trong thời gian trước khi mang thai, mỗi ngày bạn nên bổ sung 400 mcg vitamin B này. Nếu hấp thu đủ lượng axít folic trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh từ 50%-70%, do đó bạn nên tăng liều bổ sung lên 600 mcg khi mang thai. Các nghiên cứu gần đây cho rằng bổ sung axít folic trước khi mang thai một năm và vào 3 tháng giữa thai kỳ còn giảm nguy cơ sinh non.

2. Đừng “ăn cho hai người’

Rất nhiều thai phụ tăng cân quá nhiều trong suốt thời gian mang bầu. Điều này dẫn đến nguy cơ cao mắc chứng tăng huyết áp đột ngột (preclampsia), tiểu đường, sinh non hoặc bé quá to khi chào đời. Nên ăn uống điều độ và tập thể dục nhẹ nhàng.

3. Ăn cá

Ăn uống khi mang thai

Cá rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên bà bầu không nên ăn các loại cá nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá mập

Việc ăn uống khi mang thai sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong hải sản có rất nhiều DHA quan trọng cho sức khoẻ bạn và bé. DHA là một axit béo omega-3 có thể tăng cường phát triển trí não của bé khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ, dẫn đến thị giác, trí nhớ, vận động và khả năng ngôn ngữ của bé phát triển tốt hơn trong giai đoạn đầu đời. Mỗi tuần bạn nên ăn ít nhất 350g cá có hàm lượng thuỷ ngân thấp, hoặc bổ sung thuốc bổ DHA.

4. Không rượu bia

Những vấn đề về hành vi, tiếp thu chậm, suy giảm khả năng chú ý, hội chứng hiếu động thái quá ở trẻ có thể là hậu quả của việc bà mẹ uống rượu khi đang có thai. Để đảm bảo sức khỏe cho bé, hãy nói không với bia rượu.

5. Hấp thu đủ sắt

Khi mang thai, nhu cầu sắt trong cơ thể bạn tăng gần gấp đôi, khoảng 30 mg mỗi ngày, để hỗ trợ cho lượng máu tăng thêm 50% của bạn và cung cấp sắt cho thai nhi. Bạn có thể đáp ứng nhu cầu sắt cho cơ thể bằng cách kết hợp thực phẩm giàu chất sắt với vi-ta-min C.

6. Ăn uống hợp vệ sinh

Để bảo vệ bé khỏi những loại vi khuẩn có hại như là vi khuẩn hình que, vi trùng Salmonella và trực khuẩn E.coli (có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non), thực hiện chế độ “ăn chín uống sôi”: tránh xa các loại phô mai làm từ sữa chưa tiệt trùng, không ăn thịt chưa nấu chín hay còn sống. Giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 4°C, và không ăn thức ăn thừa để bên ngoài hơn hai giờ.

ăn uống khi mang thai

Bà bầu không được ăn đồ tái, sống

7. Hạn chế caffein

Người ta thường cho rằng khoảng 300mg caffein mỗi ngày (có trong 1-2 tách cà phê) “vô hại” đối với bà bầu. Nhưng theo một nghiên cứu nếu hấp thu 200mg caffein mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai. Do đó, hãy nhớ: uống càng ít cà phê càng tốt cho bé.

8. Tránh xa thức ăn nhanh

Nếu bạn nghiện khoai tây chiên, gà rán, hambơgơ một ngày nào đó con bạn sẽ là khách hàng thân thiết của các cửa hàng thức ăn nhanh. Thực phẩm nhiều muối, đường, dầu mỡ, ít dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì ở trẻ em. Vì thế, hãy hạn chế bớt các món ăn “kém bổ dưỡng” này nhé.

9. Ăn uống khi mang thai bà bầu rất cần cổ sung canxi

Cố gắng bổ sung ít nhất 1000mg canxi một ngày, bé của bạn rất cần canxi để phát triển răng và xương trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ. Nếu bạn không cung cấp đủ canxi trong chế độ dinh dưỡng của mình, bào thai sẽ hấp thụ canxi từ xương của bạn, điều này có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh loãng xương sau này.

Ăn uống khi mang thai

Tăng cường bổ sung canxi cho thai kỳ

10. Tăng cường chất xơ

Chế độ dinh dưỡng giàu trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt giúp ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ và giúp bạn cảm thấy no bụng, ít thèm ăn hơn. Ngoài chất xơ, cơ thể bạn cũng cần thêm các vitamin, khoáng chất và hoá chất có nguồn gốc thực vật rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế, các bà mẹ đang mang thai cần bổ sung từ 25mg-35mg chất xơ mỗi ngày.

11. Cắt giảm muối 

Muối cần thiết để cân bằng lương chất lỏng trong cơ thể. Nhưng sử dụng quá nhiều muối trong chế độ ăn có thể dẫn đến tinh trạng cao huyết áp, nếu nặng hơn, có thể dẫn đến đột quỵ và bệnh tim. Đặc biệt, ăn nhiều muối trong giai đoạn sau của thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ phù nề cho mẹ bầu.

Trong các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa rất nhiều muối. Nếu không cẩn thận chuyện ăn uống khi mang thai, bạn sẽ dễ dàng dung nạp vào cơ thể một lượng muối cao quá mức cần thiết. Những thực phẩm chứa nhiếu muối mà bạn dễ dàng tìm thấy bao gồm các loại đậu rang muối, bánh snack, mayonnaise và sốt trộn salad, khoai tây chiên, bánh biscuit, các loại bánh mì được chế biến sẵn, thịt hun khói, thịt nguội, pizza, hamburger, các món điểm tâm như há cảo, xíu mại.

Để giới hạn lượng muối bạn tiêu thụ ở mức cần thiết, hãy áp dụng những mẹo sau:

  • Nếm thử thức ăn trước khi bạn quyết định them muối
  • Giảm nêm muối vào những món nui, mì hay đồ ăn từ gạo
  • Nêm nếm bằng các loại thảo mộc
  • Làm nổi bật những hương vị khác thay cho vị mặn bằng những loại gia vị như tỏi, gừng, ớt, chanh, hành và hẹ…
  • Tự rang đậu, hạnh nhân hay các loại hạt để nhấm nháp.
  • Mua thực phẩm tươi vì chúng còn giữ được hương vị tự nhiên và bạn ít cần phải nêm nếm.

    Ăn uống khi mang thai

    Bà bầu nên hạn chế ăn mặn khi mang thai

12. Cắt giảm đường

Hầu hết những thức ăn có vị ngọt và chứa nhiều đường đều có nhiều năng lượng nhưng lại nghèo chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến thừa cân, béo phì và tiểu đường. Đây là những điều mà bạn cần hết sức tránh trong việc ăn uống khi mang thai. Các mẹ bầu không cần phải cho thêm đường vào đồ ăn của mình, vì tất cả chúng ta đều có thể nhận được lượng calories cần thiết thông qua các thức ăn từ tinh bột như cơm, bánh mì, mì, nui. Cơ thể sẽ biến những thực phẩm này thành glucose và đây là nguồn sản sinh năng lượng của cơ thể. Nếu bạn ăn quá nhiều đường, bạn có thể sẽ bị sâu răng và còn gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Bằng cách đọc nhãn sản phẩm, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là những món chứa nhiều đường. Thông thường, những món có từ 15g đường trên 100g tổng trọng lượng là đã đủ để gây sâu răng rồi đấy.

Vì vậy, hãy thử cắt giảm lượng đường, hãy thử những cách dưới đây để không mắc phải sai lầm trong việc ăn uống khi mang thai nhé:

  • Ăn ít món ngọt và hạn chế uống các thức uống có vị ngọt.
  • Không cho them đường vào nước trái cây.
  • Giảm dần lượng đường có trong trà hay cà phê cho khi bạn không cần đến nó nữa.
  • Thay thế đồ ăn ngọt bằng trái cây hay những món không chứa đường.
  • Thay thế đường bằng trái cây khô hay trái cây nghiền trong các món ăn.
  • Tự nấu ăn để thay thế các món chế biến sẵn vốn rất nhiều đường và muối.

    Ăn uống khi mang thai

    Bà bầu nên hạn chế nạp đường

13. Bổ sung thực phẩm màu sắc

Trong liệu pháp về sắc màu để ổn định tinh thần, tác động của màu sắc đến tinh thần con người nói chung và thai phụ (nói riêng) như sau:

  • Màu hồng: thường gắn liền với những gì thuộc nữ tính đồng thời cũng là màu sắc có tác dụng giúp con người bình tĩnh hơn. Rất khó để nổi giận trong một không gian toàn màu hồng. Thậm chí có cả đề án xây dựng nhà tù màu hồng tại Đức để giúp các tù nhân “hạ hỏa”.
  • Màu xanh da trời và màu vàng: giúp kích thích não bộ, phát huy sự sáng tạo khiến tinh thần trở nên minh mẫn hơn. Bạn cũng sẽ tươi tắn, hay mỉm cười và yêu đời hơn trong không gian tràn ngập hai sắc màu này vì chúng kích thích não bộ sản sinh ra chất serotonin (chất mang lại cảm giác vui vẻ).
  • Màu xanh lá: giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Đó là lý do tại sao bạn thường nhẹ nhõm, cảm giác thư thả khi tản bộ trong công viên hoặc nơi có nhiều cây xanh.
  • Màu xanh lam: Giúp não bộ tiết ra chất melatonin giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn, ổn định tinh thần.

Vì vậy bà bầu nên bổ sung vào chế độ ăn uống khi mới mang thai các nhóm thực phẩm màu sắc như:

  • Nhóm thực phẩm màu xanh: Nhóm rau củ có màu xanh đậm như bông cải, cải xoăn, rau bina, rau ngót giàu chất dinh dưỡng thực vật (chất indoles), bổ sung chất sắt và còn có thể phòng chống được ung thư.
  • Nhóm thực phẩm màu vàng cam: Có trong cà rốt, bí đỏ, gấc, đu đủ, xoài cung cấp nhiều carotene, tiền chất khi vào cơ thể sẽ dễ dàng chuyển hóa thành vitamin A cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra rau củ quả có màu sắc này còn cung cấp betacarotene chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương và bệnh tật.
  • Nhóm thực phẩm màu đỏ: Có trong dưa hấu, cà chua. Rau củ, trái cây có màu đỏ rất giàu có chất lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư cho mẹ và bé.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ chịu nhiều áp lực nên dễ mắc bệnh từ vi trùng, ký sinh trùng. Rau củ quả nên ăn loại đã qua chế biến, nếu ăn sống thì phải bảo đảm đã rửa thật sạch. Trái cây nên gọt vỏ kỹ lưỡng. Khi chế biến rau củ quả, không nên nấu lâu để tránh làm mất chất dinh dưỡng. Chúc các mẹ bổ sung dinh dưỡng thật tốt để mẹ và bé yêu cùng khỏe.

Ăn uống khi mang thai

Bà bầu nên bổ sung thực phẩm có màu đỏ

Liều lượng bổ sung chất trong chế độ ăn uống khoa học khi mang thai

  • Canxi > 1000mg. Nguồn cung cấp: thực phẩm từ sữa, rau màu xanh đậm, thực phẩm bổ sung canxi.
  • Chất xơ > 25-35mg. Nguồn cung cấp: Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu.
  • Folate > 600mcg. Nguồn cung cấp: Rau đậu, bông cải xanh, măng tây, cam
  • Sắt > 27mg. Nguồn cung cấp: đậu, thịt, cháo yến mạch, đậu hũ.
  • Vitamin C > 85mg. Nguồn cung cấp: trái cây vị chua (cam, quýt, bưởi) dâu, rau màu xanh đậm.

Giải mã 8 lời đồn ăn uống khi mang thai trên thế giới

Không chỉ ở Việt Nam, rất nhiều nước trên thế giới cũng có một số quan niệm kiêng kỵ lạ kỳ về chuyện ăn uống khi mang thai.

1. Tại nước Mỹ nổi tiếng văn minh

Lời đồn 1: Một số người Mỹ nghĩ rằng nếu bà bầu ăn cá hồi quá nhiều sẽ khiến mắt cá chân của trẻ bị yếu.

Sự thật: Ăn nhiều cá hồi rất tốt cho mẹ và thai nhi. Cá hồi có chứa nhiều omega-3 tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Lời đồn 2: Ở Mỹ nhiều thai phụ tin rằng bản thân ăn quá nhiều thực phẩm nào đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đặc điểm của con mình sau khi sinh. Phổ biến nhất là nếu họ ăn quá nhiều các loại quả mọng (dâu tây, mâm xôi, việt quất), em bé sẽ có nhiều vết bớt. Còn nếu ăn thịt chim hải âu, khi sinh ra em bé sẽ khóc rất nhiều.

Sự thật: Thịt, đặc biệt gia cầm, là nguồn cung cấp protein tương đối cao. Nếu ăn đủ protein sẽ giúp bà bầu khỏe mạnh, giúp quá trình chuyển dạ diễn ra dễ dàng. Các loại quả mọng có nhiều folate, vitamin, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, đừng ăn quá nhiều vì mọi thứ nếu quá sẽ phản tác dụng.

Ăn uống khi mang thai

Nhiều bà mẹ Mỹ tin rằng bà bầu ăn nhiều dâu tây thì sinh ra em bé sẽ có nhiều vết bớt

2. Mexico hiện đại

Lời đồn 3: Người Mexico tin rằng nếu thai phụ ăn nhiều trứng có thể khiến đứa trẻ khi chào đời có mùi hôi. Do đó, họ thường  giảm trứng trong khẩu phần ăn của mình.

Sự thật: Trong trứng có chứa nhiều protein, choline. Trong đó, choline rất tốt cho trí não của trẻ vì nó giúp hình thành các đường liên kết thần kinh trong não bộ.

3. Đất nước Nigeria xa xôi

Lời đồn 4: Tại Nigeria, thai phụ được cảnh báo không ăn bất kỳ loại thịt nào vì nếu ăn, trẻ sinh ra sẽ mang đặc điểm giống con vật đó.

Sự thật: Thịt là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất vì chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

4. Trung Quốc nhiều phong tục

Lời đồn 5: Người Trung Quốc tin rằng nếu thai phụ ăn nhiều cua, con của họ sau này sẽ rất tinh anh. Trong khi nếu thai phụ ăn nhiều mực sẽ khiến tử cung bị cản trở, ảnh hưởng đến sinh nở.

Sự thật: Hải sản chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai phụ như protein, canxi, iốt, sắt. Chỉ cần được nấu kỹ, hải sản sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt giúp thai phụ giảm nguy cơ sinh non và tình trạng trầm cảm sau sinh.

Lời đồn 6: Cũng theo quan niệm của người Trung Quốc, bà bầu cần tránh ăn chuối, đu đủ và dưa hấu. Chuối dễ gây sẩy thai và bệnh hen suyễn, còn đu đủ chín có thể gây vàng da cho trẻ.

Sự thật: Trái cây thường chứa nhiều vitamin và axít amin. Những dưỡng chất này giúp mẹ bầu có sức đề kháng tốt, tránh táo bón. Riêng dưa hấu có nhiều vitamin A giúp thai nhi lớn nhanh. Một số loại trái cây, thai phụ không nên ăn như đu đủ xanh, mướp đắng và dứa.

Ăn uống khi mang thai

Người Trung Quốc tin rằng nếu thai phụ ăn nhiều cua, con của họ sau này sẽ rất tinh anh

5. Tại xứ sở kim chi Hàn Quốc

Lời đồn 7: Các mẹ Hàn cho rằng, ăn nhiều cam khi sinh ra rất có thể em bé sinh ra sẽ có má lúm đồng tiền.

Sự thật: Cam là trái cây phổ biến, nổi tiếng và chất lượng ở xứ sở Kim Chi. Cam giàu Vitamin nên hầu như mỗi ngày mẹ bầu cũng ăn 1-2 quả. Chuyện có má lúm đồng tiền hay không khi ăn cam chưa được khoa học chứng minh.

6. Mẹ Việt tin gì?

Lời đồn 8: Mẹ Việt khi mang thai truyền thai nhau nên ăn thật nhiều trái lựu và tốt nhất là nếu được thì hãy ăn cắp trái lựu của nhà hàng xóm hay nhà ai đó, như thế thì càng hiệu nghiệm hơn.

Sự thật: Xét từ gốc độ khoa học, chuyên gia cũng giải thích rằng má lúm đồng tiền trên mặt là do sự co cơ của một loại cơ bám da mặt gọi là cơ cười. Để có má lúm đồng tiền cần phải  phải có sự phối hợp giữa da mặt và một cơ bám phía dưới để khi cười sẽ làm cơ cười co lại tạo nên lúm đồng tiền. Ăn lựu để sinh con có má lúm đồng tiền là quan niệm dân gian lưu truyền nhau và chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh được điều này là đúng.

Bầu tháng đầu nên ăn gì và tránh ăn gì để thai nhi khỏe mạnh?

Bầu tháng đầu nên ăn gì và tránh ăn gì để thai nhi khỏe mạnh? Dinh dưỡng trong tháng đầu mang thai là rất quan trọng. Nếu lần đầu làm mẹ, bạn cần biết bầu tháng đầu nên ăn gì? Ăn gì tốt cho thai nhi tháng đầu?

Ăn uống khi mang thai rất quan trọng vì mẹ ăn như thế nào sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ nên cẩn thận với lời đồn và chỉ chọn chế độ ăn uống trước khi mang thai cũng như trong khi mang thai theo khoa học thôi nhé.

Marrybaby

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Vuumyka
    • 14 chủ đề | 
    • 3443 trả lời
    tích lũy được 3644 điểm
    1
  • Mèo Con
    • 0 chủ đề | 
    • 55 trả lời
    tích lũy được 2420 điểm
    2
  • Loan Thanh
    • 149 chủ đề | 
    • 17789 trả lời
    tích lũy được 2353 điểm
    3
  • Nguyễn Mai Hương
    • 0 chủ đề | 
    • 53 trả lời
    tích lũy được 1484 điểm
    4
  • Mẹ Mèo Con
    • 0 chủ đề | 
    • 31 trả lời
    tích lũy được 1403 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT