Sự phát triển
của bé

Các thăm khám cần thực hiện khi mang thai 3 tháng đầu

Việc khám thai định kỳ là vô cùng quan trọng để theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của mẹ và bé, đặc biệt trong ba tháng đầu thai vì đây được xem là giai đoạn nhạy cảm với thai nhi. Ở giai đoạn này, bé chỉ mới đang tượng hình trong bụng mẹ và nguy cơ bị sảy là rất cao. Cũng “điểm danh” những lần siêu âm và xét nghiệm mẹ cần nhớ trong tam cá nguyệt đầu tiên này nhé.

Xét nghiệm máu

Khi mang thai 3 tháng đầu, ngoài xét nghiệm thường quy để xác định nhóm máu, công thức máu, tình trạng Rh, việc xét nghiệm máu còn để kiểm tra tình trạng thiếu máu và phát hiện ra các bệnh lây nhiễm như viêm gan B, thủy đậu, Rubella, giang mai, HIV để có thể can thiệp kịp thời, hạn chế tối đa nguy hiểm cho thai nhi.

Xét nghiệm nước tiểu

Kết quả tổng phân tích nước tiểu sẽ cho biết bạn có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu hay không. Bệnh tiểu đường thai kỳ không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của mẹ vì thường đi kèm với các hội chứng như huyết áp cao, tim mạch không ổn định, làm suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể mà còn rất nguy hiểm cho con vì dễ bị sinh non, dị tật, thai to phải sinh mổ, thai chết lưu,…

Trong khi đó, viêm đường tiết niệu khi mang thai nếu ở tình trạng nặng có thể gây suy hô hấp cho mẹ, từ đó gây suy thai, sinh non, sảy thai. Do đó, việc phát hiện sớm từ lần khám thai đầu tiên để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và điều trị là rất cần thiết.

Siêu âm đầu dò ngả âm đạo

Kỹ thuật này nhằm kiểm tra tình trạng của tử cung và buồng trứng để phát hiện các bất thường nếu có, điển hình là thai ngoài tử cung.

Đo độ mờ da gáy

Đây là phương pháp tầm soát hội chứng Down phổ biến nhất hiện nay. Đa số trẻ mắc hội chứng Down sẽ có da gáy dày. Việc đo độ mờ da gáy kết hợp với xét nghiệm hóa sinh máu mẹ sẽ cho biết nguy cơ thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể và phát hiện hội chứng Down chính xác tới 90%.

Độ mờ da gáy < 3mm thuộc nhóm nguy cơ thấp. Nếu độ mờ da gáy > 3mm, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện thêm xét nghiệm sàng lọc bộ ba triple test ở tuần thứ 15 đến tuần thứ 20 của thai kỳ nhằm xác định nguy cơ khuyết tật bào thai, hội chứng Down và trisomy 18. Xét nghiệm này được thực hiện dựa trên việc phân tích mẫu máu của thai phụ nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và bé.

Dựa trên kết quả xét nghiệm sàng lọc kết hợp và đo độ mờ da gáy nói trên, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn việc có cần tiến hành tiếp các xét nghiệm xâm lấn bao gồm lấy mẫu nhung màng đệm (CVS) và chọc rút màng ối hay không.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT