Sự phát triển
của bé

Không biết đẻ ư, sinh mổ cũng đau như bị ngàn kim châm!

Những quan niệm cổ hủ dân gian thường cho rằng chọn sinh mổ là không biết đẻ, điều này không hề đúng vì sinh mổ cũng đau đớn không kém sinh thường.

Không phải mẹ nào khi mang thai cũng muốn sinh mổ mà có những trường hợp bất đắc dĩ, không còn cách nào khác phải đẻ mổ như không phải không biết đẻ như những lời đồn đoán ác miệng của dân gian.

Tương tự như một ca sinh thường, một ca đẻ mổ cũng phức tạp và có những rủi ro mà các mẹ phải đối diện. Vượt cạn chưa bao giờ là dễ dàng, sinh thường hay sinh mổ đều đau đớn như nhau.

sinh mổ

Đẻ mổ chưa bao giờ là sự lựa chọn dễ dàng

Mẹ đã từng đối diện với sinh thường và sinh mổ chưa?

Nếu đã từng đối diện với những con đau dồn dập lúc chuyển dạ sinh thường, mẹ sẽ nói “chỉ muốn chết đi sống lại” hay “không bao giờ đẻ nữa”. Đặc biệt khi một mình nằm ở phòng sinh, lúc mà mẹ cảm thấy cô đơn cùng cực, gào thét trong vô vọng và “van nài” bác sĩ cho sinh mổ, chính là thời điểm mẹ muốn quay ngược thời gian lên bàn mổ nhất.

Nhưng khi mẹ đã một lần được mổ, dù không trải qua cảm giác “không có đau gì bằng đau đẻ” nhưng phía sau ca phẫu thuật chỉ đơn giản là “rạch nhẹ” phần bụng, lấy em bé ra và khâu lại là cả một quá trình chịu đau hậu sinh. Hành trình vượt qua nỗi đau này cũng “đáng sợ” không kém gì đau đẻ.

6 trường hợp bắt buộc phải sinh mổ

6 trường hợp bắt buộc phải sinh mổ Mẹ bầu thường nghĩ đến sinh mổ vì sợ mình không chịu đựng nổi sự đau đớn lúc sinh thường. Tuy nhiên, chỉ với 6 trường hợp sau, mẹ mới nên chọn sinh mổ!

Gặp lại những cơn đau lúc chuyển dạ sau sinh mổ

Dù là quyết dịnh  mổ ngay từ đầu hay bắt buộc phải áp dụng phương pháp sinh này thì sau sinh mổ mẹ đều phải đối diện với những cơn đau như cắt khi thuốc tê hết tác dụng.

Khi thuốc gây tê tủy sống bắt đầu hết tác dụng

Kỹ thuật gây tê tủy sống được thực hiện theo chỉ định của các bác sỹ khi phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu hoặc theo yêu cầu của thai phụ từ ban đầu. Phương pháp gây tê này sẽ khiến các mẹ bất động hoàn toàn nửa thân dưới trong nhiều giờ dù em bé đã được các bác sỹ nhấc ra khỏi bụng mẹ. Và khi khi thuốc tê hết tác dụng mẹ sẽ bắt đầu chịu đau.

Suy nhược vì mất máu nhiều

Sinh mổ mất rất nhiều máu, không chỉ trong quá trình sinh con mà còn trong cả chu kỳ kinh nguyệt. Việc mất máu nhiều bất thường trong chu kì kinh nguyệt sau khi sinh mổ có thể khiến cơ thể người mẹ suy nhược trầm trọng.

Nguy cơ nhiễm trùng cao

Theo các kết quả thống kê gần đây, trung bình cứ 12 phụ nữ sinh mổ thì có 1 người nhiễm trùng vết mổ sau khi sinh. Ngay trước khi bắt đầu mổ sinh, mẹ thường phải sử dụng một liều kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Hiện tượng cục máu đông

Đây là hiện tượng nguy hiểm và có thể xảy ra với bất kỳ sản phụ nào. Nếu nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong. Mẹ cần theo dõi sát sao sức khỏe và những biểu hiện bất thường sau sinh mổ để thăm khám bác sĩ kịp thời.

Ngoài ra, khi phải sinh mổ, nguy cơ ngay trước mắt so với sinh thường là tăng chi phí điều trị do nằm viện lâu hơn sinh thường, dễ chịu stress, phải chăm sóc hậu phẫu, giảm tỷ lệ cho con bú sau mổ đẻ, nguy cơ trong lần có thai sau dễ bị nhau tiền đạo, nhau bong non, nhau cài răng lược…

sinh mổ 2

Không chỉ mẹ mà trẻ sơ sinh cũng nhận nhiều thiệt thòi khi đẻ mổ

Mẹ sinh mổ, con đối mặt nhiều nguy cơ

Không chỉ mẹ và trẻ sơ sinh sinh mổ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn sinh thường. Cụ thể:

Hen phế quản: Những quốc gia nổi tiếng về chế độ thai sản tốt và y khoa tiến bộ vượt bậc như Na Uy hay Hà Lan, có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh trẻ sinh mổ thường bị mắc hen phế quản. Một số loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột của trẻ, dẫn đến dị ứng và hen phế quản.

Chậm phản xạ bú mẹ: Khi sinh mổ, quá trình sản sinh sữa của mẹ thường chậm hơn. Các loại thuốc sử dụng trong quá trình phẫu thuật khiến việc cơ thể tạo ra sữa mẹ chậm lại. Ngoài ra, trẻ sinh mổ cũng không có phản xạ bú mẹ nhanh chóng.

Chậm bắt nhịp với cuộc sống: Do chịu ảnh hưởng của thuốc Tây y trong quá trình mổ, trẻ sinh mổ cũng sẽ chậm bắt nhịp với cuộc sống hơn trẻ sinh thường.

Sinh thường tốt hơn sinh mổ?

Sinh thường tốt hơn sinh mổ? Các chuyên gia gần đây đã khuyến khích mẹ nên chọn phương pháp sinh thường vì những lý do bên dưới.

Sinh mổ hay sinh thường mẹ đều phải chịu những cơn đau tới thấu xương. Sinh mổ không chắc sẽ sướng hơn sinh thường và ngược lại mẹ ạ!

 

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT