Sự phát triển
của bé

Khi nào mẹ cần xét nghiệm sàng lọc trước sinh?

Những xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh được tiến hành để phát hiện những rối loạn về thể chất, tinh thần và di truyền có thể xảy ra với bé. Nếu bạn không chắc chắn mình có cần phải làm các xét nghiệm này không, một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định một cách dễ dàng hơn.

Thảo luận với bác sĩ

Trong một số trường hợp, xét nghiệm sàng lọc trước sinh sẽ cần thiết và được khuyến khích bởi các chuyên gia. Một cuộc thảo luận cởi mở và chân thành với bác sỹ của bạn sẽ giúp trả lời các câu hỏi của bạn về việc sàng lọc trước sinh và những lựa chọn nào phù hợp với bạn.

Bạn cần hỏi về những nguy cơ tiềm ẩn mà các xét nghiệm này có thể mang tới. Những tác dụng phụ có thể kể đến là nhiễm trùng, chảy máu nhau thai và thậm chí sảy thai. Như vậy, bạn cần nắm rõ những nguy cơ có thể xảy ra, xem mình có bất kỳ điều kiện nào làm gia tăng nguy hiểm khi tiến hành xét nghiệm hay không.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không thể chỉ ra tất cả các dị tật bẩm sinh hay chậm phát triển về tâm thần

Không phải bất cứ xét nghiệm sàng lọc trước sinh nào cũng cho bạn những thông tin mong đợi. Nếu kết quả không thể chỉ rõ được vấn đề chi tiết mà bạn quan tâm thì có thể bỏ qua. Một vấn đề nữa mà bạn cần lưu tâm là tính chính xác của xét nghiệm. Những chỉ báo không hẳn sẽ cho bạn biết chính xác sự hiện diện hay vắng mặt của bệnh. Ví dụ, một xét nghiệm có thể chỉ ra rằng bé có nguy cơ bị Down, nhưng không thể nói rõ mức độ nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc và hỏi bác sỹ xem liệu mình có thể chọn lựa những loại xét nghiệm hay kiểm tra mang đến ít nguy cơ hơn.

Xem xét tiền sử bệnh lý

Một số thai phụ có khuynh hướng sinh con dễ bị dị tật bẩm sinh hay một bệnh di truyền nào đó. Nếu bạn quá 35 tuổi, nếu gia đình bên nội hoặc bên ngoại có tiền sử mắc các bệnh nghiêm trọng hoặc dị dạng, đó sẽ là một nhân tố quan trọng khi bạn quyết định có tiến hành xét nghiệm sàng lọc trước sinh hay không. Nếu nghi ngờ rằng bé có thể bị một rối loạn, dị tật bẩm sinh hay căn bệnh nào đó khi ra đời, bạn có thể thảo luận kỹ lưỡng với một chuyên gia về lịch sử bệnh lý của gia đình. Một số loại bệnh có thể sẽ chỉ di truyền ở một giới tính, hoặc đang ở thể lặn và không ảnh hưởng đến con của bạn. Lúc này, các xét nghiệm là cần thiết. Một xét nghiệm đơn giản trên mẫu máu của bố và mẹ đã có thể giúp kiểm tra rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn ở bé.

Hầu hết các bà mẹ đều trải qua những đợt siêu âm và xét nghiệm để chắc chắn về sức khỏe của bé khi ra đời. Tuy nhiên, không phải kiểm tra nào cũng mang tính bắt buộc. Chỉ khi hiểu rõ tác dụng, mức độ chính xác và những nguy cơ mà các xét nghiệm có thể đem đến, bạn mới có thể quyết định mình sẽ tiến hành hoặc bỏ qua.

MarryBaby

Quảng cáo
Bé sơ sinh nên mặc loại tã giấy nào để bảo vệ làn da nhạy cảm?

Bé sơ sinh nên mặc loại tã giấy nào để bảo vệ làn da nhạy cảm? Làn da bé sơ sinh vô cùng non nớt và nhạy cảm nên cần sự chăm sóc đặc biệt nhẹ nhàng. Đo độ nhẹ nhàng lý tưởng cho da bé mẹ nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
22 bài học cư xử nên dạy bé (QC)

Thực tế, bé con nhà bạn đa số không hiểu hết những cư xử thiếu ý thức của mình gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh như thế nào. Hầu hết các hành động đó đều diễn ra một cách vô tư và hồn nhiên. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ba mẹ bỏ qua hay làm lơ nhé. Dành thời gian chỉ bé làm gì đúng, làm gì sai, bé sẽ không bao giờ làm ba mẹ phiền lòng đâu.

9 cách dạy bé biết yêu thương em nhỏ

Lượt xem: 161.368
Đăng ngày: 20/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT