Sự phát triển
của bé

Khám phá cách sinh thường dễ dàng thuận theo tự nhiên đã bị lãng quên

Từ thuở hồng hoang, thai phụ từ Đông sang Tây đều sinh thường theo tư thế tự nhiên mà vô cùng hiệu quả: động tác Squat. Cách sinh thường tự nhiên này đã bị lãng quên. Đáng mừng thay, nhiều nơi đang áp dụng lại động tác này, giúp chuyện sinh nở nhẹ nhàng.

Mẹ bầu sẽ không ít lần nghe các cụ lớn tuổi chép miệng than: “Sao giờ phụ nữ không “khéo đẻ” như trước. Vất vả lắm mới sinh được!”. Cách sinh thường dễ dàng thuận theo tự nhiên mà nhiều phụ nữ Việt Nam đã quên: Bí quyết chính là động tác Squatt đơn giản.

Bí quyết giúp bà bầu sinh thường dễ hơn

Bí quyết giúp bà bầu sinh thường dễ hơn Các bà bầu thường mang tâm lý lo lắng khi ngày sinh đẻ sắp đến gần. Thực tế, để “vượt cạn” thành công không quá khó như nhiều chị em vẫn thường suy nghĩ. Marry Baby xin chia sẻ với bạn một số “chiêu” giúp việc sinh thường trở nên dễ dàng hơn.

Tư thế sinh thường từ Đông sang Tây

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao có người vào phòng nhận sinh, chỉ cần thời gian ngắn là sinh ngay. Có người vật vã chờ cả ngày mà tử cung nở rất chậm, dẫn đến việc mẹ bầu đau đớn, mất sức.

Tại Việt Nam hiện nay, phụ  nữ sinh con thường ở động tác nằm. Tuy nhiên, trong lịch sử từ Đông sang Tây, tư thế ngồi xổm rất gần với động tác Squat tại các phòng Gym là tư thế tuyệt vời. Đây là cách sinh thường dễ dàng, giúp đẩy nhanh quá trình tử cung mở lớn.

Cách sinh thường dễ dàng 3

Tác phẩm điêu khắc cổ đại cho thấy cách sinh thường dễ dàng của người xưa

Cách sinh thường dễ dàng 5

Bức điêu khắc cổ phát hiện tại Rome chứng tỏ tư thế phụ nữ thời bấy giờ ngồi sinh

Cách sinh thường dễ dàng

Giúp thai phụ sinh tại Châu Âu trước đây

Cách sinh thường dễ dàng 2

Cách sinh nở của người Nhật Bản

Ưu điểm của Squat khi sinh

Trung bình, một phụ nữ mất từ 12-24 giờ trở dạ. Có người còn phải chịu đau nhiều hơn do thời gian trở dạ kéo dài. Tư thế Squat có thể giúp rút ngắn thời gian trở dạ, chờ đợi cửa mình mở đủ để sinh thường.

Squat làm cho phần xương đùi mở rộng, hoạt động như đòn bẩy tác động đến xương chậu. Mẹ bầu có thể mở rộng vùng chậu từ 20-30%. Tư thế này cũng giúp tăng lượng ôxy đưa đến tử cung và thai nhi. Nó giúp giãn cổ tử cung, giảm đau, hạn chế việc mở to tầng sinh môn hoặc nguy cơ phải mổ lấy thai, giảm áp lực lên bé yêu. Do đó, quá trình trở dạ và sinh con được thúc đẩy nhanh hơn.

Cách sinh thường dễ dàng với giường sinh

Một số bệnh viện tại châu Âu có loại giường sinh thường đặc hiệu, có thanh cầm tay giúp thai phụ ngồi xổm vững vàng hơn

Một số hạn chế của tư thế Squat

Tuy nhiên, Squat tăng sức ép lên mắt cá chân, đầu gối và hông thai phụ. Muốn thực hiện động tác này khi trở dạ, bạn cần có hộ lý, người hỗ trợ giúp giữ bạn ngồi xổm vững vàng. Việc của mẹ bầu là tập trung vào kỹ thuật thở và rặn, giúp tiết kiệm năng lượng và sức lực khi rặn đẻ.

Tư thế đẻ tự nhiên bằng cách ngồi xổm, Squat có điểm yếu là bác sĩ khó theo dõi nhịp tim của bé. Dụng cụ theo dõi tim thai đặt trên bụng mẹ, nên nếu cố sinh bằng Squat, bác sĩ khó kiểm soát.

Ngoài ra, gây tê màng cứng sẽ hạn chế vận động ở chân. Nếu thai phụ chọn phương pháp đẻ không đau, gây tê màng cứng sẽ rất khó thực hiện động tác Squat.

Mẹ đã biết chăm sóc vùng kín sau khi sinh thường?

Mẹ đã biết chăm sóc vùng kín sau khi sinh thường? Sau mỗi lần “vượt cạn”, vùng kín thường bị tổn thương không ít nên cần được chăm sóc cẩn thận để tránh viêm nhiễm cũng như sớm lấy lại kích thước và sự dẻo dai ban đầu. Vậy mẹ đã biết cách chăm sóc vùng kín sau khi sinh thường hay chưa?

Lời khuyên cho thai phụ muốn thực hiện Squat khi chuyển dạ:

  • Khi chuyển dạ, tử cung co thắt làm mẹ bầu đau quặn. Theo bản năng, bạn muốn đứng, đi, ngồi xổm… Nhưng tốt nhất, bạn nên đưa Squat vào bài tập hàng ngày trong thai kỳ để thực hành thuần thục và an toàn.
  • Nhiều lớp Yoga có hướng dẫn Squat trước khi sinh. Hàng tháng, các lớp Trải nghiệm tiền sản do MarryBaby tổ chức cũng có hướng dẫn động tác này.
  • Khi sinh, nên nói chuyện trước với bác sĩ để được tư vấn phương pháp sinh an toàn nhất cho mẹ và bé.
  • Trong thời gian chờ cổ tửng cung mở ra, thai phụ có thể dựa vào giường, hoặc nhờ chồng hỗ trợ từ phía sau, thực hiện Squat để bé mau xuống.
Cách sinh thường dễ dàng với giường sinh 6

Thực hiện động tác này giúp rút ngắn thời gian chuyển dạ và giúp bạn nhanh đón bé yêu của mình hơn.

 

 

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT