Sự phát triển
của bé

Nhầm lẫn tai hại gây tê tủy sống và gây tê màng cứng

Gây tê tủy sống và gây tê màng cứng là hai thủ thuật sử dụng trong quá trình sinh con hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều mẹ vẫn nhầm lẫn đây là một loại.

Cùng là gây tê giúp mẹ vượt cạn dễ dàng nhưng gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống hoàn toàn không thể đánh đồng. Nhầm lẫn giữa hai phương pháp này khiến nhiều mẹ chọn lựa sai trong chuyện sinh nở của mình.

Nếu nhất quyết sinh thường tự nhiên thì mẹ phải chọn gây tê ngoài màng cứng. Còn sinh mổ ắt hẳn là gây tê tủy sống. Tráo đổi cho nhau là phản khoa học. Đổi sẽ là đổi luôn cách sinh mẹ nhé!

gây tê ngoài màng cứng

Gây tê tủy sống áp dụng cho mẹ sinh mổ, khác với gây tê ngoài màng cứng

Phân biệt gây tê tủy sống và gây tê màng cứng là gì?

Có thể hình dung thêm về sự khác nhau của hai phương pháp gây tê màng cứng và gây tê tủy sống qua bảng dưới đây:

Gây tê màng cứng Gây tê tủy sống
Khái niệm Thủ thuật gây tê ngoài màng cứng là tiêm thuốc gây tê vào khoang màng cứng. Thuốc thường có hiệu quả sau 15 phút. Gây tê tủy sống các bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê trực tiếp vào dịch não tủy và sẽ có tác dụng ngay sau 5 phút.
Cách  dùng
 • Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp giảm đau trong chuyển dạ tự nhiên hay còn gọi là đẻ không đau. Mẹ có thể yêu cầu ngay lúc nhập viện.
 • Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng thường được tiến hành khi các mẹ đã có dấu hiệu chuyển dạ và cổ tử cung đã mở khoảng 2-3cm.
 • Gây tê tủy sống thường được áp dụng khi phẫu thuật mổ lấy thai
 • Kỹ thuật gây tê tủy sống lại được thực hiện theo chỉ định của các bác sỹ khi phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu hoặc theo yêu cầu của thai phụ từ ban đầu đẻ mổ chủ động.

 

Nhận biết cơn đau Gây tê ngoài màng cứng cho phép mẹ nhận biết được khi có cơn gò tử cung và vẫn trải qua quá trình rặn đẻ bình thường. Gây tê tủy sống hoàn toàn ngược lại, các mẹ bất động nửa thân dưới trong nhiều giờ dù em bé đã được các bác sỹ nhấc ra khỏi bụng mẹ. Cho đến khi thuốc tê hết tác dụng mẹ mới cảm thấy đau nhức toàn thân.
Thời gian chờ của thuốc
 • Thời gian chờ tác dụng của thuốc ngắn. Đặc biệt, thuốc ít tác động lên tim mạch và hệ thần kinh trung ương.
 • Ít gây tổn thương cơ, dây chằng và có thể liệt cơ, suy hô hấp, suy thở.
 • Nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.
 • Thời gian chờ tác dụng của thuốc dài hơn và có thể tác động lên tim mạch và hệ thần kinh.
 • Ít gây tổn thương cơ, dây chằng. Có thể liệt cơ, suy hô hấp, suy thở.
 • Nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.
Kiểm soát mức độ giảm đau Mẹ có thể kiểm soát mức độ giảm đau hay không phụ thuộc vào tư thế khi gây tê và tỷ trọng của thuốc. Thông thườn là rất khó. Tác dụng thuốc không lâu. Nếu phẫu thuật kéo dài, phải gây tê lại từ đầu. Dễ kiểm soát mức độ giảm đau, phụ thuộc vào thể tích thuốc đưa vào cơ thể mà thôi. Dễ kéo dài tác dụng bằng cách bơm thêm thuốc vào ống thông tĩnh mạch (catheter).
Tác dụng phụ Có thể xảy ra tác dụng phụ liệt dây thần kinh sọ. Vận động chậm hơn sau ca sinh. Liều lượng thuốc thấp hơn. Hiếm gặp trường hợp liệt dây thần kinh sọ hơn. Vận động nhanh sau sinh hơn. Liều lượng thuốc cao hơn.
Sinh thường tốt hơn sinh mổ?

Sinh thường tốt hơn sinh mổ? Các chuyên gia gần đây đã khuyến khích mẹ nên chọn phương pháp sinh thường vì những lý do bên dưới.

Những trường hợp không được gây tê ngoài màng cứng

Nếu thuộc 1 trong những trường hợp sau, có thể bà bầu sắp sinh sẽ bị từ chối, không được thực hiện phương pháp đẻ không đau này.

 • Đã và đang dùng thuốc chứa chất làm loãng máu trong thai kỳ.
 • Chất lượng máu không đủ tiêu chuẩn do quá ít tiểu cầu hay một vài lý do khác.
 • Tình trạng thừa cân gây khó xác định được vị trí khoang trên ngoài màng cứng để truyền thuốc vào.
 • Chảy máu quá nhiều hoặc đang bị sốc không đạt điều kiện thích hợp cho thủ thuật đẻ không đau, bởi bà bầu rất dễ bị tụt huyết áp đột ngột.
 • Bà bầu bị viêm nhiễm ở vùng lưng.
 • Cổ tử cung đã mở đủ chuẩn để sinh thường (8-10cm).

Phương pháp gây tê tủy sống và gây tê màng cứng có thể áp dụng cho hầu hết các bà mẹ sinh tự nhiên. Vẫn còn đó những tác dụng phụ không mong muốn. Nếu có thể vượt qua được cơn đau đẻ, mẹ nên cân nhắc trước khi yêu cầu sử dụng phương pháp này nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT