Sự phát triển
của bé

Gia vị nào an toàn cho sức khỏe mẹ bầu?

Bà bầu có thể ăn gừng và nghệ nhưng phải kiêng tỏi. Bạn đã từng nghe nói điều này chưa? Còn rất nhiều điều "lạ lùng" về các loại gia vị mà bầu cần tìm hiểu để bảo đảm an toàn

Gia vị giữ một vị trí rất đặc biệt trong nấu nướng khi nó có thể làm nên những điều kỳ diệu và tạo ra một món ăn khiến ai cũng thèm thuồng. Bạn có thể dùng gia vị không chỉ để tạo mùi vị mà còn tạo màu sắc và bảo quản thức ăn. Tuy nhiên, không phải loại gia vị nào cũng phù hợp và an toàn với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Bà bầu nên ăn gia vị nào và gia vị nào nên tránh? Tìm hiểu ngay nhé!

Dinh dưỡng cho bà bầu

Không chỉ giúp món ăn thêm ngon, một số loại gia vị còn giúp bầu ngăn ngừa triệu chứng khó chịu trong thai kỳ

5 loại gia vị hàng đầu cho mẹ bầu trong thai kỳ

1/ Nghệ

Gia vị có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Hẳn mẹ nào cũng biết rõ giá trị dinh dưỡng của nghệ trong vai trò chất giảm đau và tạo nên những điều tuyệt vời cho làn da. Tuy nhiên, nghệ còn chứa một chất gọi là curcumin, thành phần giải độc tự nhiên giúp bảo vệ gan khỏi tổn hại do rượu, hóa chất và một số dược phẩm gây ra. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm căng thẳng vì oxy hóa. Giới hạn an toàn cho mẹ bầu là 8 gram một ngày.

2/ Gừng

Gừng là bài thuốc trị liệu tại nhà hiệu quả để trị chứng ôm nghén, buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ. Những mẹ bầu bị ốm nghén có thể dùng liều 1gram gừng hàng ngày trong 4 ngày liên tục để thuyên giảm ngay lập tức. Nhiều nghiên cứu từng được thực hiện đã chứng minh gừng hữu hiệu trong điều trị ốm nghén ở mẹ bầu.

3/ Tiêu đen

Tiêu đen rất giàu chromium, thành phần cần có ở một phụ nữ mang thai. Lượng chromium thấp có thể làm mức đường huyết và cholesterol tăng lên, dẫn tới bệnh đái tháo đường hoặc bệnh tim. Một nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ bị tiểu đường do bầu bí, nếu duy trì chế độ ăn có chromium đều đặn sẽ giúp giảm bớt bệnh. Các nghiên cứu đang được thực hiện để đưa ra nhiều kết quả chính xác hơn và thông báo kết luận rõ ràng. Liều lượng khuyến nghị là 30 microgram hàng ngày.

4/ Bạch đậu khấu

Bạn có thể dùng mùi hương hoặc trà bạch đậu khấu trong thời gian mang bầu vì nó giúp đánh bại chứng buồn nôn và khá an toàn.

Bạch đậu khấu

Hạt bạch đậu khấu dùng làm gia vị rất thơm ngon

5/ Lá thơm Chives

Chives tươi là nguồn cung cấp folate tự nhiên và dồi dào. Mẹ bầu cần axit folic để phát triển não bộ thai nhi, phân chia tế bào và tổng hợp ADN. Chế độ ăn có đủ lượng folate cần thiết có thể ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở bé yêu.

Lá thơm Chives

Lá thơm Chives hay còn gọi là hẹ Tây được dùng làm gia vị cho món salad hoặc khoai tây nghiền

Top 3 gia vị cần tránh trong thai kỳ

1/ Cỏ cà ri

Hạt cỏ cà ri có tác dụng kích thích đối với tử cung và vì vậy không được khuyên dùng cho mẹ bầu. Ngoài ra, ăn hạt này qua đường miệng có thể gây đầy hơi, xì hơi và tiêu chảy. Ăn nhiều cỏ cà ri còn có khả năng gây ra chứng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em.

Cỏ cà ri

Cỏ cà ri làm tăng gia vị cho món ăn thêm hấp dẫn nhưng lại không phù hợp với các mẹ bầu

2/ Tỏi

Tỏi chứa một số chất làm thương tổn và độc hại tiềm tàng không được khuyên dùng cho mẹ bầu. Ngoài ra, nếu ăn vào một lượng lớn tỏi, bầu có thể bị chảy máu và ợ nóng.

3/ Bạc hà

Trà bạc hà làm giãn tử cung, từ đó có khả năng gây sảy thai. Bên cạnh đó, dùng tinh dầu bạc hà trong thai kỳ dễ gây ra máu âm đạo, vì thế mẹ bầu cần thận trọng hơn trước khi sử dụng bạc hà ở bất kỳ dạng nào.

Xử trí khi bị ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Xử trí khi bị ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thỉnh thoảng mẹ bầu sẽ có đôi lần ra máu. Và điều này có thể tạo nên “một cơn hoảng loạn” không nhỏ đối với những người mới trải nghiệm cảm giác lần đầu làm mẹ. Cùng MarryBaby tìm hiểu cách giải quyết khi gặp tình trạng này nhé!

Quảng cáo
Xua tan nỗi lo bệnh trĩ với loạt kinh nghiệm “rút gan ruột” từ người trong cuộc

Xua tan nỗi lo bệnh trĩ với loạt kinh nghiệm “rút gan ruột” từ người trong cuộc Cùng lắng nghe phản hồi từ những người trong cuộc để căn bệnh trĩ không còn là “ác mộng”.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Bé bị phản ứng sau tiêm vắc xin mới, mẹ bỉm sữa dậy sóng mạng xã hội (QC)

Cuối tháng 12-2018, Bộ Y tế bắt đầu cho triển khai vắc xin mới là vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) thay thế vắc xin Quinvaxem. Hiện nay trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin bé bị phản ứng sau tiêm vắc xin rất đáng lo ngại.

Vắc xin Combe Five và những điều cần biết

Lượt xem: 125.433
Đăng ngày: 16/01/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32074 trả lời
    tích lũy được 8485 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10333 trả lời
    tích lũy được 7365 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 944 chủ đề | 
    • 12268 trả lời
    tích lũy được 6340 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10139 trả lời
    tích lũy được 6046 điểm
    4
  • nguyễn thị thoan
    • 618 chủ đề | 
    • 15563 trả lời
    tích lũy được 5413 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT