Sự phát triển
của bé

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai sao cho con thông minh?

Không nhiều mẹ biết rằng khởi đầu thông minh của các bé lại là nhờ chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Ăn uống thế nào để con sở hữu trí tuệ vượt trội ngay từ khi còn trong bụng mẹ?

Não của thai nhi bắt đầu hình thành từ tuần thứ 5 của thai kỳ, và tiếp tục phát triển không ngừng cho đến lúc trẻ chào đời. Các chuyên gia còn phát hiện ra rằng, chỉ trong 5 tuần cuối của thai kỳ, não trẻ có thể phát triển thêm 33% và có khả năng hình thành đến 250.000 tế bào thần kinh trong mỗi phút. Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng khi mang thai và lối sống của mẹ bầu có tác động rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ.

Dinh dưỡng khi mang thai cho con thông minh

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai cần lưu ý điều gì để đảm bảo cho sự phát triển não của trẻ?

1. Axit folic – Nền tảng cho sự phát triển trí não

Ống thần kinh là cấu trúc tồn tại trong giai đoạn đầu khi thai nhi mới hình thành và sẽ tiếp tục phát triển thành não và tủy sống sau 28 ngày đầu tiên. Bất kỳ dị tật nào ảnh hưởng đến quá trình đóng lại của ống thần kinh cũng có thể dẫn đến sự phát triển không bình thường của não và tủy sống của thai nhi.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, ngay từ khi có ý định mang thai, bạn nên bổ sung axit folic thêm cho cơ thể. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu khi mới mang thai, việc bổ sung folic có vai trò cực kỳ quan trọng. Theo các chuyên gia, tuy không thực sự gây ra các khuyết tật ống thần kinh, nhưng việc bổ sung axit folic đầy đủ khi mang thai có thể ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ dị tật thai nhi.

Hơn nữa, axit folic còn rất cần thiết cho quá trình tổng hợp nhân tế bào ADN, ARN và protein, gây ảnh hưởng đến sự hình thành nhau thai và tăng trưởng của bào thai. Với những phụ nữ mang thai, lượng axit folic bị đào thải qua nước tiểu sẽ tăng lên làm lượng axit folic trong cơ thể càng bị suy giảm đáng kể, từ đó có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu hồng cầu, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân…

Mẹ bầu có cần bổ sung axit folic suốt cả thai kỳ?

Mẹ bầu có cần bổ sung axit folic suốt cả thai kỳ? Bổ sung axit folic trước và trong 3 tháng đầu mang thai sẽ giúp giảm thiểu tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Đây là điều mà hầu hết các mẹ bầu đã thuộc "nằm lòng". Tuy nhiên, trong 6 tháng tiếp theo thì sao? Liệu axit folic có còn cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu?

2. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai: Không thể thiếu omega-3!

Cùng với a-xít folic, omega 3 được xem là dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não bộ của bé ngay từ trong bụng mẹ. Đây là 1 nhóm axit béo không no, tiền chất tạo nên DHA, dưỡng chất tốt cho bộ não, mắt và hệ thần kinh trung ương và EPA, hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, tim mạch. Một nghiên cứu của Trường Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) cho thấy, phụ nữ bổ sung càng nhiều DHA và omega-3 từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 của thai kỳ, chỉ số thông minh của trẻ càng cao khi được kiểm tra lúc 6 tháng tuổi.

Omega 3 cũng đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa chuyển dạ sớm, hạn chế tiền sản giật và tình trạng tăng cân quá mức. Đồng thời giúp cơ thể sản xuất ra hormone prostaglandin có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm chứng máu khó đông, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng nhận thức, ngăn ngừa dị ứng, phát triển thần kinh và thị giác cho thai nhi.

3. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai: Tầm quan trọng của i-ốt

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung 250mcg i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày, bởi i-ốt tham gia vào quá trình thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ trong những năm đầu đời. Ngoài ra, i-ốt cũng cần thiết cho quá trình sản xuất hormone tuyến giáp giúp kiểm soát sự trao đổi chất.

Thực tế, nếu có một chế độ dinh dưỡng khi mang thai cân bằng và đa dạng giữa các loại thực phẩm, việc thiếu hụt i-ốt khó có thể xảy ra. Hơn nữa, theo các chuyên gia, mẹ bầu không cần bổ sung đủ lượng i-ốt mỗi ngày mà chỉ cần tập trung hấp thụ trong một vài bữa ăn trong tuần.

Gợi ý thực phẩm giàu i-ốt cho bà bầu: trứng, sữa, rau, hải sản, các loại cá nước mặn, các loại rong biển và tảo biển… Muối i-ốt cũng là nguồn bổ sung dồi dào cho mẹ bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi cũng như hạn chế nguy cơ sức khỏe, mẹ bầu không nên ăn quá mặn.

Quảng cáo
Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin?

Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin? Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Lưu ý an toàn cho phụ nữ dùng mỹ phẩm khi mang thai (QC)

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc mẹ dùng mỹ phẩm khi mang thai ảnh hưởng xấu tới con. Tuy nhiên nhu cầu làm đẹp của người phụ nữ là chính đáng dù ở lứa tuổi và hoàn cảnh nào đi nữa. Cùng tìm hiểu xem dùng mỹ phẩm khi mang thai như thế nào là an toàn nhé.

Gợi ý bộ mỹ phẩm giúp da trắng sáng cho mẹ bầu

Lượt xem: 168.539
Đăng ngày: 16/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Thi Nguyen
    • 32 chủ đề | 
    • 7 trả lời
    tích lũy được 100 điểm
    1
  • Dương Mai
    • 73 chủ đề | 
    • 482 trả lời
    tích lũy được 87 điểm
    2
  • Ssarah
    • 13 chủ đề | 
    • 4 trả lời
    tích lũy được 80 điểm
    3
  • Dư Thị Lương
    • 73 chủ đề | 
    • 1024 trả lời
    tích lũy được 41 điểm
    4
  • Trần Thi
    • 4 chủ đề | 
    • 2 trả lời
    tích lũy được 40 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT